Một quốc gia Đông Nam Á lọt Top 3 trung tâm tài chính thế giới lớn nhất toàn cầu

Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam năm 2021 ra mắt
Một trong những ICO thành công nhất thế giới lại là một trò lừa
Phân tích cặp AUD/USD: Biến động ngang dưới 0,7500 trước áp lực từ đồng USD

Bản tin tài chính 24h hôm nay

Bản tin tài chính 24h hôm nay từ New Financial của Anh đã phát hành một báo cáo trên trang web chính thức về danh sách các trung tâm tài chính toàn cầu. Hoa Kỳ vẫn là cái tên thống trị với 84 điểm, Trung Quốc ở vị trí thứ ba, sau Nhật Bản và Singapore.

Hoa Kỳ là trung tâm tài chính lớn nhất thế giới và đạt tổng cộng 84 điểm (trong số 100 điểm), nhiều hơn gấp đôi Vương quốc Anh 35 điểm, nhưng Vương quốc Anh sau Brexit đã vươn lên dẫn trước Pháp và Đức gần ba lần số điểm.

Bản tin tài chính hôm nay vẫn cho thấy Trung Quốc là trung tâm tài chính lớn thứ ba thế giới, sau Nhật Bản và Singapore, nguyên nhân chính là do Trung Quốc có khu vực tài chính nội địa lớn nên được đánh giá là ngôi sao đang lên trong báo cáo.

New Financial chỉ ra rằng hầu hết các nghiên cứu hiện có về các trung tâm tài chính sử dụng các yếu tố định tính để đo lường mức độ hấp dẫn và khả năng cạnh tranh của các thị trường khác nhau. Nhưng trong một số trường hợp, 90% các chỉ số được sử dụng để tạo thứ hạng không dựa trên giá trị hoạt động.

Họ tin rằng cách tốt nhất để đo lường mức độ hấp dẫn và khả năng cạnh tranh là đo lường giá trị của sự lựa chọn hoạt động của công ty và doanh nghiệp trên các thị trường khác nhau. Trong báo cáo, họ chủ yếu tập trung vào quy mô và số lượng hoạt động tài chính để xếp hạng các trung tâm tài chính toàn cầu.

Nhóm nghiên cứu cũng xác định vị trí tương đối của từng trung tâm tài chính, phân biệt rõ ràng hoạt động tài chính trong nước và quốc tế, từ đó xếp hạng riêng quy mô hoạt động trong nước và quốc tế, đồng thời xác định xem trung tâm tài chính có hấp dẫn hơn đối với kinh doanh quốc tế so với các trung tâm tài chính khác hay không.

Ngoài các chỉ số và xếp hạng chính của các hoạt động trong nước và quốc tế, báo cáo cũng phân tích những thay đổi trong hoạt động tài chính kể từ năm 2016, cho phép nhóm nghiên cứu hiểu được các trung tâm tài chính đã thay đổi như thế nào theo thời gian và xác định xu hướng, sự thay đổi trong thứ hạng. Họ cũng nhóm các chỉ số khác nhau về hoạt động tài chính thành nhiều bộ phận khác nhau, giúp nhóm nghiên cứu xác định điểm mạnh và điểm yếu của từng trung tâm tài chính.

Cuối cùng, họ cũng xếp hạng theo môi trường và hệ sinh thái rộng hơn của lĩnh vực tài chính của mỗi quốc gia hoặc khu vực, cũng như xếp hạng kết hợp với các hoạt động tài chính và các chỉ số môi trường rộng hơn. Nhóm nghiên cứu cho biết rằng các bảng xếp hạng này cung cấp triển vọng rộng hơn và hiểu biết sâu hơn về các yếu tố khác ảnh hưởng đến quy mô và độ sâu của các trung tâm tài chính, cũng như phân tích hoạt động của người tham gia nước ngoài trong quốc gia hoặc khu vực, và tỷ trọng của họ trong tổng số hoạt động quốc gia.

Do có ngành tài chính nội địa khổng lồ nên Trung Quốc đã bù đắp cho các hoạt động quốc tế tương đối yếu kém, xếp hạng trung tâm tài chính lớn thứ ba với 29 điểm, dẫn đầu Nhật Bản 19 điểm và Pháp 13 điểm. Thứ hạng của Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Trung Quốc và Nhật Bản không thay đổi.

Đánh giá của New Financial’s sử dụng dữ liệu từ năm 2016 đến năm 2019. Nhóm nghiên cứu chỉ ra: “Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương chiếm 4 ghế trong 10 trung tâm tài chính hàng đầu thế giới, 8 ghế trong top 20 thế giới và có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2016″.

Reuters chỉ ra rằng một báo cáo nghiên cứu được công bố bởi New Financial vào ngày 10 cho thấy rằng với toàn bộ 100 điểm, Hoa Kỳ đã trở thành trung tâm tài chính hàng đầu thế giới với tổng số điểm là 84, cao hơn 2 so với người đứng thứ hai là Hoa Kỳ. Vương quốc Anh với số điểm là 35. Trung Quốc là trung tâm tài chính lớn thứ ba với 29 điểm.

Theo đánh giá về hoạt động tài chính trong nước, Hoa Kỳ là thị trường lớn nhất trong 21 chỉ số, 17 chỉ số cho thấy nước này đã trở thành thị trường dẫn đầu về hoạt động tài chính trong nước toàn cầu với số điểm 93, gấp hơn 6 lần số điểm của vương quốc Anh. Đứng thứ hai là Trung Quốc với 47 điểm, và Nhật Bản giảm gần một nửa, còn 25 điểm.

Về hoạt động tài chính quốc tế, Hoa Kỳ không chiếm ưu thế bằng các hoạt động tài chính trong nước nhưng vẫn đứng đầu với 76 điểm. Vương quốc Anh đứng thứ hai với 56 điểm, tiếp theo là Luxembourg với 22 điểm và Hong Kong với 21 điểm. Trái ngược với thành tích của Trung Quốc, Vương quốc Anh, quốc gia hoạt động trong lĩnh vực tài chính quốc tế, chỉ ghi được 14 điểm trong lĩnh vực kinh doanh nội địa.

Báo cáo cũng đề cập rằng kể từ năm 2016, hoạt động tài chính trong nước ở các quốc gia khác nhau đã tăng trung bình 16% và hoạt động tài chính quốc tế tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn 21%. Trong khi Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu đang dần mất thị phần thì khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang bắt kịp, trong đó, hai trung tâm tài chính Hong Kong và Singapore đã có sự tăng trưởng đáng kể hơn trong các hoạt động quốc tế.

Biên dịch: Lucy