Một siêu thị ở Ôn Châu đã bị tấn công bởi phần mềm tống tiền Bitcoin!

UNICEF quan ngại vụ bé gái bị bạo hành tử vong
Thái Lan muốn mở “du lịch tiền ảo” để cứu nền kinh tế
Biden mong được gặp trực tiếp Putin

Theo The Paper ngày 12/1, hệ thống máy tính quản lý thẻ mệnh giá lưu trữ tại quầy thu ngân của một siêu thị ở thành phố Ôn Châu đã bị “virus Bitcoin ransomware” tấn công và đã ngừng hoạt động hơn nửa tháng. Ngày 12/1, Chi nhánh Lucheng thuộc Văn phòng Công an Ôn Châu cho biết, cảnh sát đã thụ lý vụ án xâm nhập trái phép vào hệ thống thông tin máy tính.

Theo người liên quan phụ trách siêu thị, cuối tháng 12/2021, hệ thống quản lý thẻ mệnh giá lưu trữ tại quầy thu ngân của siêu thị bất ngờ bị tê liệt, toàn bộ cơ sở dữ liệu trong máy chủ bị “hack”, không mở được file.

Vào đầu tháng 1, siêu thị “Ourunda” ở quận Lucheng (chi nhánh Feixia South Road) đã đăng thông báo cho biết do nâng cấp hệ thống, thẻ giá trị được lưu trữ tạm thời không khả dụng.

Một số người dân lo ngại siêu thị sẽ đóng cửa và yêu cầu hoàn lại tiền khi hủy thẻ. Tuy nhiên, người phụ trách cho biết trên nói với tờ The Paper rằng hoạt động của siêu thị không có vấn đề gì, tức là thẻ tích trữ giá trị không sử dụng được, các phương thức thanh toán khác không bị ảnh hưởng.

Theo báo cáo trước đó từ Đài Phát thanh và Truyền hình Ôn Châu, một siêu thị ở Ôn Châu gần đây đã bị tấn công bởi virus ransomware, có thể do hacker chỉ yêu cầu 0,042 bitcoin (tổng giá trị khoảng 12.000 Nhân dân tệ) để làm tiền chuộc.

Theo báo cáo, đại đa số hacker sẽ chủ động khôi phục dữ liệu cho nạn nhân sau khi nhận được tiền chuộc, tuy nhiên hacker đã không giúp siêu thị khôi phục dữ liệu sau khi nhận được tiền chuộc. Hiện chủ siêu thị đã gọi điện báo cảnh sát và nhờ bên thứ ba hỗ trợ khôi phục dữ liệu.

COMMENTS