Một số cổ phiếu Trung Quốc “được chọn lọc” niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán tăng 30%

Xu China đã công bố hôm thứ Năm tuần trước rằng Bắc Kinh sẽ sớm thành lập một sàn giao dịch chứng khoán mới để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ gây quỹ.

Biến động trên thị trường chứng khoán Trung Quốc và những tác động đến Việt  Nam

Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc tuyên bố rằng lô cổ phiếu đầu tiên sẽ đến từ một phần “được lựa chọn”. 66 cổ phiếu “chọn lọc” này đã tăng vọt vào thứ Hai và khoảng một phần ba trong số đó đã tăng gần 30% cùng một lúc.

CNBC đã chỉ ra hôm thứ Hai (6/9) rằng khi các nhà đầu tư đặt cược rằng các công ty này có thể được đưa vào sàn giao dịch chứng khoán mới thành lập ở Bắc Kinh, giá cổ phiếu của hơn 60 cổ phiếu Trung Quốc đại lục có ít giao dịch đã tăng ít nhất 10% trong một thời gian ngắn.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thông báo vào cuối ngày thứ Năm tuần trước rằng thủ đô Bắc Kinh sẽ thành lập sàn giao dịch chứng khoán thứ ba của Trung Quốc để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ gây quỹ.

Các doanh nghiệp này đã tạo ra hơn 80% việc làm trong cả nước, nhưng họ gặp nhiều khó khăn hơn so với các doanh nghiệp nhà nước trong việc xin tài trợ từ các ngân hàng.

Cơ quan quản lý chứng khoán của Trung Quốc hôm thứ Sáu cho biết Sở giao dịch mới Bắc Kinh trước tiên sẽ trích xuất các cổ phiếu đã được giao dịch từ phần “được chọn”.

66 cổ phiếu được chọn này đều tăng vào chiều thứ Hai và gần một phần ba trong số đó đã tăng trong thời gian ngắn khoảng 30%. Chỉ 5 trong số các công ty này có giá trị thị trường hơn 1 tỷ USD. Vào thứ Hai, khối lượng giao dịch của mỗi cổ phiếu là hàng triệu Nhân dân tệ.

Advertisement

Ngày niêm yết của Sở Giao dịch Chứng khoán Bắc Kinh vẫn chưa được công bố. Các bộ phận liên quan đang lấy ý kiến ​​rộng rãi về quy định địa điểm giao dịch mới kể từ ngày 22/9.

Một thị trường chứng khoán khác

Kế hoạch của Sở giao dịch chứng khoán Bắc Kinh đánh dấu nỗ lực mới nhất của chính phủ Trung Quốc nhằm cải thiện khả năng của thị trường chứng khoán trong nước như một kênh tài trợ doanh nghiệp.

Các nhà đầu tư bán lẻ theo cảm xúc đang chiếm ưu thế, dẫn đến rất nhiều đầu cơ trên thị trường chứng khoán đại lục. Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhưng thị trường chứng khoán trẻ hơn nhiều so với Hoa Kỳ, chỉ khoảng 30 năm.

Đối với việc niêm yết doanh nghiệp, hệ thống phê duyệt IPO chậm chạp của Trung Quốc đại lục và yêu cầu lợi nhuận cao có nghĩa là nhiều công ty lớn nhất của Trung Quốc, đặc biệt là những gã khổng lồ công nghệ như Alibaba và Tencent, chọn niêm yết ở New York và Hồng Kông. Tuy nhiên, do chính phủ Trung Quốc và Hoa Kỳ xem xét chặt chẽ hơn việc niêm yết các công ty do Trung Quốc tài trợ tại Hoa Kỳ, việc niêm yết các công ty do Trung Quốc tài trợ tại New York vào mùa hè này về cơ bản đã chấm dứt.

Vào tháng 7 năm 2019, Trung Quốc đã thành lập Ban Đổi mới Khoa học và Công nghệ ở Thượng Hải để kiểm tra các thủ tục đăng ký IPO nhanh hơn và các rào cản gia nhập nhà đầu tư cao hơn. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, thị trường chứng khoán Hong Kong mất đà do bị hoãn phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm ngoái.

Tuy nhiên, các bộ phận liên quan đã thực hiện một số hoạt động trên Ban Đổi mới Khoa học Công nghệ, chẳng hạn như mở rộng phạm vi giao dịch hàng ngày của cổ phiếu sang các khu vực khác của thị trường đại lục.

Advertisement