Một số quan chức Fed lo lắng lạm phát sẽ ở dưới mức mục tiêu

Thị trường tài chính ngày 28/5/2020
Fed nâng lãi suất lần thứ 3 trong năm 2018
Fed chính thức ban hành quy định đầu tư mới cho các quan chức của ngân hàng

Một số quan chức Fed lo lắng lạm phát sẽ ở dưới mức mục tiêu

 

Một số quan chức của Cục Dự trữ Liên bang cho rằng vẫn có khả năng lạm phát sẽ vẫn thấp hơn mục tiêu 2% của họ, theo biên bản cuộc họp gần đây nhất phát hành vào thứ Tư.

 

Tại cuộc họp chính sách ngày 30-31 tháng 1, cuộc họp cuối cùng của cựu Chủ tịch Fed Janet Yellen, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đã giữ nguyên lãi suất, đúng như suy đoán. Tuy nhiên, tuyên bố của họ cũng đã đề cập đến lạm phát, cho thấy rằng Fed dự kiến lạm phát sẽ tăng trong năm nay.

 

Biên bản cho thấy có nhiều ý kiến trong cuộc thảo luận. Một số thành viên lo ngại rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế có thể thắt chặt nền kinh tế nhanh hơn dự kiến, qua đó đẩy nhanh lạm phát.

 

“Tuy nhiên, một số người khác lại nhìn thấy một nguy cơ đáng kể rằng lạm phát sẽ tiếp tục không đạt được mục tiêu của Ủy ban,” biên bản cho biết. “Những người này cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế tốt và thị trường lao động không được thể hiện qua áp lực tiền lương hoặc áp lực lạm phát.”

 

Lạm phát đã được các nhà đầu tư tập trung kể từ đầu tháng Hai, khi các thị trường chứng khoán sụt giảm. Việc bán tháo cổ phiếu phần nào được thúc đẩy bởi một báo cáo cho rằng tiền lương tăng trưởng nhanh hơn dự kiến. Và dấu hiệu lạm phát khác cũng được thể hiện khi chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 gia tăng hơn dự kiến.

 

Những việc này không được ghi lại trong biên bản của Fed. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đã nghiên cứu chúng để hiểu thêm về cách mà các thành viên FOMC suy nghĩ về lạm phát, và họ có thể tăng lãi suất lên bao nhiêu để kiềm hãm lạm phát.

 

Cuộc họp diễn ra sau khi chính sách thuế của đảng Cộng hòa được thông qua và các nhà đầu tư cũng đã nghiên cứu tác động của gói kích thích tài chính này nhằm dự báo các chính sách tiếp theo của Fed đối với nền kinh tế. Fed cho rằng việc cắt giảm thuế nằm trong số các yếu tố giúp tăng trưởng kinh tế. Họ cũng mong muốn chi tiêu của người tiêu dùng tiếp tục được cải thiện, một thị trường việc làm lành mạnh và tài sản của hộ gia đình tăng lên đối với những người sở hữu tài sản bao gồm cổ phiếu và nhà ở.

 

Vì những lý do này, họ đã cập nhật tần suất gia tăng lãi suất để phù hợp với chính sách “gia tăng dần dần”

 

Các thành viên của FOMC dự kiến sẽ gia ​​tăng lãi suất ba lần trong năm nay. Theo các phán đoán của Bloomberg, các nhà đầu tư cá 100% rằng đợt tăng lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra trong cuộc họp ngày 20-21/3 khi Chủ tịch Fed Jerome Powell tổ chức cuộc họp báo đầu tiên và các chỉ số dự báo kinh tế mới sẽ được công bố.

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi