HomeThị trường hàng hóa

Một tín hiệu của sự chuyển đổi kinh tế toàn cầu: Sự thay đổi trong chính sách tiền tệ của NHTW

Khi nền kinh tế khởi động lại trước tốc độ phân phối vắc xin. Bên cạnh đó, sự gia tăng liên tục của thị trường hàng hóa cũng làm tăng kỳ vọng lạm phát

Kỳ vọng lạm phát của Mỹ lùi lại từ đỉnh trong bảy tuần. USD kéo dài mức phục hồi
ING đưa ra một vài lưu ý cho các đồng ngoại hối trước tình hình lạm phát
Lạm phát hạ nhiệt. Thị trường náo loạn sau dữ liệu CPI của Mỹ
Advertisement

Khi nền kinh tế khởi động lại trước tốc độ phân phối vắc xin. Bên cạnh đó, sự gia tăng liên tục của thị trường hàng hóa cũng làm tăng kỳ vọng lạm phát. Thị trường bắt đầu nhận định rằng Ngân hàng Trung ương có thể rút ngắn chính sách tài khóa nới lỏng sớm hơn dự kiến.

Theo báo cáo của Bloomberg, các Ngân hàng Trung ương đang bắt đầu thận trọng rút khỏi thiết lập chính sách tiền tệ khẩn cấp. Ngân hàng trung ương New Zealand theo bước chân của Canada và gợi ý rằng họ có thể tăng lãi suất trong năm tới.

Vào thứ Tư, Ngân hàng Dự trữ New Zealand đã công bố dự báo lãi suất chuẩn – lần đầu tiên sau hơn một năm chi tiết về triển vọng mới của ngân hàng này. Dự báo cho thấy lãi suất sẽ bắt đầu tăng vào giữa năm 2022.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang New Zealand Adrian Orr nói rằng triển vọng của ngân hàng dựa trên sự phục hồi kinh tế tiếp tục khi vắc-xin được tung ra và dịch bệnh được kiểm soát. Tại cuộc họp báo sau khi ngân hàng công bố triển vọng lãi suất mới, Orr nhấn mạnh rằng dự báo tăng lãi suất sẽ không được đưa ra cho đến nửa cuối năm 2022.

Vào thứ Tư, thị trường bắt gặp lập trường thắt chặt của New Zealand, đẩy lợi suất trái phiếu New Zealand và tỷ giá hối đoái đô la New Zealand lên. Với việc tiếp tục phân phối vắc xin và nền kinh tế mở cửa trở lại, các nhà giao dịch đã dần nâng cao kỳ vọng về việc tăng lãi suất hoặc giảm tốc độ mua tài sản ở các khu vực khác.

Sharon Zollner, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng New Zealand tại Auckland, cho rằng triển vọng kinh tế New Zealand khó khăn hơn nhiều so với dự kiến, có thể là tín hiệu cho thấy sự chuyển đổi kinh tế toàn cầu.

Bà nói: “Chúng tôi không thể loại trừ khả năng rủi ro đuôi, điều này sẽ ảnh hưởng đến kỳ vọng của thị trường toàn cầu về việc các Ngân hàng Trung ương khác cũng sẽ áp dụng các chính sách cứng rắn hơn”.

Kể từ đầu tháng 2, các thị trường tài chính đã nâng mức giá của đợt tăng lãi suất đầu tiên của Fed trong gần một năm. Trong cùng thời kỳ, kỳ vọng của thị trường đối với Ngân hàng Trung ương Anh chuyển từ việc cắt giảm lãi suất trước cuối năm 2022 sang việc tăng lãi suất.

Đồng thời, các nhà đầu tư gần như từ bỏ việc đặt cược vào việc Ngân hàng Trung ương Châu Âu cắt giảm lãi suất ( EB) và thay vào đó dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 10 điểm cơ bản vào cuối năm 2023.

Khi các Ngân hàng Trung ương lớn tham gia vào việc mua trái phiếu và các chương trình nới lỏng khác, hầu hết các đợt tăng lãi suất vẫn còn một số chặng đường. Nhưng các cuộc thảo luận về việc giảm quy mô mua sắm tài sản đang trở nên phổ biến.

Phó Chủ tịch Fed – Richard Clarida đã trả lời phỏng vấn hôm thứ Ba rằng tại cuộc họp chính sách sắp tới, các quan chức có thể thảo luận về việc giảm quy mô mua hàng.

Phó chủ tịch phụ trách giám sát của Cục Dự trữ Liên bang, Randal Quarles, cho biết hôm thứ Tư rằng nếu nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng mạnh, Fed sẽ bắt đầu thảo luận về kế hoạch giảm lượng mua trái phiếu quy mô lớn trong những tháng tới, điều này rất quan trọng.

Ngân hàng Trung ương Anh đã giảm tốc độ mua trái phiếu và ám chỉ rằng chính sách hỗ trợ này sẽ kết thúc vào cuối năm nay. Ngân hàng Dự trữ Úc đã ấn định tháng 7 là thời hạn cuối cùng để quyết định có gia hạn giao dịch mua hay không.

Na Uy đang trên đà chu kỳ tăng lãi suất và Iceland cũng đã bắt đầu. Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) vào tháng trước đã thông báo giảm mua trái phiếu vì họ kỳ vọng rằng sự phục hồi kinh tế sẽ tăng tốc, có thể mở đường cho việc tăng lãi suất trong năm tới.

Alicia Garcia Herrero, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại Natixis ở Hồng Kông cho biết: “Sự thay đổi trong chính sách tiền tệ đang bắt đầu. Bà từng làm việc cho Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)”.

Tuy nhiên, không phải tất cả các Ngân hàng Trung ương đều ám chỉ các hành động chính sách, đặc biệt là ở khu vực đồng EUR. Fabio Panetta, một thành viên của Ủy ban điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu, cho biết hôm thứ Tư rằng ông đã không thấy sự thay đổi trong triển vọng kinh tế, đưa ra lý do để giảm mua trái phiếu.

Ở các thị trường mới nổi, sự chuyển dịch này đang diễn ra manh mún. Ngân hàng Trung ương Hungary trong tuần này cho biết họ đã sẵn sàng thực hiện thắt chặt tiền tệ, trong khi Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil đã tăng lãi suất.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc kiên quyết áp dụng các biện pháp kích thích tương đối kỷ luật, trong khi các Ngân hàng Trung ương khác tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế khi virus tiếp tục lây lan.

Garcia-Herrero cho biết: “Do quá trình tiêm chủng chậm hơn nhiều ở các nền kinh tế mới nổi và làn sóng dịch bệnh mới xuất hiện, đã có sự phân kỳ tăng trưởng. Khi Fed bắt đầu giảm dần quy mô mua nợ, họ sẽ bị đòn kép”.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: