HomeTin tài chínhTin tức mới nhất

Một triệu “máy khai thác” Bitcoin sẽ được chuyển từ Trung Quốc sang Canada!

Black Rock gần đây đã đệ trình một đề xuất lên chính phủ Canada. Theo báo cáo của CBC vào thứ Ba (10/8), công ty có kế hoạch di dời tới 1 triệu "máy k

Bloomberg: Chứng khoán Việt Nam lấy lại ngôi vương, trên đà vượt đỉnh lịch sử
Sau hai tuần bị ECB cấm mua nợ, một số chiến lược gia bắt đầu bày tỏ sự lo lắng
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 3/7

Black Rock gần đây đã đệ trình một đề xuất lên chính phủ Canada. Theo báo cáo của CBC vào thứ Ba (10/8), công ty có kế hoạch di dời tới 1 triệu “máy khai thác” Bitcoin từ Trung Quốc đến ba cơ sở sản xuất khí đốt tự nhiên ở miền nam Alberta, Canada, sau đó trực tiếp sử dụng năng lượng để tạo ra điện tại chỗ và tập trung vào công việc “khai thác”.

Advertisement

Theo một tuyên bố của Black Rock Oil, công ty dự kiến ​​sử dụng ba trạm khí đốt tự nhiên trong 24 tháng, nhưng họ không thông báo ngay khi nào sẽ đưa một số lượng lớn “máy khai thác” vào trạm này. Nhưng điều chắc chắn là lô 200.000 đơn vị “khai thác” bitcoin đầu tiên sẽ được giao cho mỏ khí đốt tự nhiên Quirk Creek ở khu vực tây nam Millarville, Alberta, để quản lý.


(Ảnh từ CBC)

Là một loại tiền ảo, Bitcoin sử dụng công nghệ blockchain để duy trì sổ cái giao dịch phi tập trung và người dùng có thể gửi Bitcoin cho nhau mà không cần thông qua ngân hàng trung ương. Nguồn cung cấp itcoin không phải là vô tận và quá trình mở khóa Bitcoin mới được gọi là “khai thác”, trong quá trình này, một máy tính có bộ xử lý mạnh sẽ được sử dụng và tiêu thụ một lượng lớn năng lượng điện.

Vào năm 2020, giá trị của Bitcoin đã tăng vọt, nhưng vào năm 2021, việc “khai thác” Bitcoin sẽ gây ra các vấn đề về môi trường rõ ràng và sự cường điệu hóa giao dịch tiền ảo sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định và an ninh tài chính. Vào ngày 21 tháng 5, Hội đồng Tài chính Nhà nước Trung Quốc họp toàn thể lần thứ 51 của Ủy ban đã đề xuất rõ ràng để đàn áp hoạt động khai thác và kinh doanh Bitcoin. Kể từ đó, các cuộc tấn công vào khai thác và giao dịch Bitcoin đã được phát động ở nhiều nơi tại Trung Quốc.

Hiện tại, một số khu vực có giá điện giảm như Nội Mông, Vân Nam, Thanh Hải, Tứ Xuyên đã ra văn bản yêu cầu ngừng khai thác tiền ảo, giá trị của Bitcoin cũng đã giảm nhưng đã phục hồi nhẹ , tính đến ngày 10/8, mỗi bitcoin xấp xỉ bằng 5.7205,6 đô la Canada (khoảng 296541,22 nhân dân tệ) và tổng nguồn cung thị trường vượt quá 860 tỷ đô la Mỹ.

(Ảnh từ Google Finance)

Hiện tại rất khó để xác định có bao nhiêu máy tính trên thế giới tạo nên mạng lưới “khai thác” Bitcoin toàn cầu, nhưng theo Alex de Vries, một nhà nghiên cứu và nhà kinh tế điều hành trang web phân tích tiền điện tử Digiconomist, ước tính rằng con số này là khoảng 3 triệu. Người ta nói rằng một khi 1 triệu “máy khai thác” được chuyển từ Trung Quốc đến Alberta, công suất “khai thác” Bitcoin của một tỉnh ở Canada sẽ chiếm một phần ba tổng số của thế giới.

Hiện vẫn chưa rõ điều này có ý nghĩa gì đối với Canada, nhưng Black Rock cho biết các địa điểm khai thác này sẽ được trang bị và tuyển dụng nhiều nhân viên kỹ thuật và những nhân viên khác có thể nói tiếng Trung và tiếng Anh.


(Sơ đồ máy khai thác Bitcoin. Ảnh từ Bahador Zabihiyan / CBC)

Nhưng có một điều chắc chắn là rất nhiều máy khai thác sẽ tiêu thụ rất nhiều điện ở Alberta. Theo tính toán của CBC, nếu Công ty Black Rock thực sự chuyển 1 triệu máy khai thác khỏi Trung Quốc, mức tiêu thụ điện hàng năm của “mỏ” sẽ là từ 1 gigawatt (GW) đến 3,5 gigawatt, gần như chiếm từ 10% đến 30% lượng điện tự nhiên sản xuất năng lượng khí đốt ở Alberta.

Hơn nữa, để cung cấp năng lượng cho các máy khai thác này, các nhà máy điện phải đốt khí đốt tự nhiên, và đốt khí đốt tự nhiên sẽ gây ra rất nhiều khí thải nhà kính – “Nếu 1 triệu máy khai thác này chạy bằng khí đốt tự nhiên quanh năm, lượng khí thải nhà kính mới hàng năm ở Alberta đủ để làm cho tất cả các đóng góp bảo vệ môi trường của tất cả các loại xe điện trên thế giới trở nên vô ích. ”


(Hiện “mỏ” Bitcoin lớn nhất Canada nằm ở Medicine Hat, Alberta. Mỏ có 56 thùng chứa với tổng số 10080 máy khai thác và chạy suốt ngày đêm. Ảnh từ Kyle Bakx / CBC)

Theo các luật và quy định liên quan của Alberta, nếu không có sự chấp thuận của Ủy ban Tiện ích Công cộng Alberta (AUC), tỉnh không được phép xây dựng các trạm điện mới và các trạm điện hiện tại không được phép sản xuất điện nếu không có sự chấp thuận của AUC-do để “khởi động” 1 triệu máy khai thác này, Black Rock trước tiên phải tìm cách thuyết phục chính phủ.

Ngoài ra, theo dự thảo do Black Rock đưa ra, công ty cũng sẽ hợp tác với một công ty có trụ sở chính tại Trung Quốc có tên là Optimum Mining Host (OMH) để di dời máy khai thác. Theo thỏa thuận liên quan, OMH sẽ cung cấp những khí tự nhiên. Trang web cung cấp các dịch vụ an ninh có vũ trang suốt ngày đêm và những nhân viên bảo vệ này “có quyền thực hiện các biện pháp bắt buộc.”