Một từ liên tục được nhắc đến khi Wall Street giải thích sự suy thoái của thị trường chứng khoán

Phân tích tỷ giá EURUSD ngày 12/1
Ngân hàng Trung ương Việt Nam cấm các loại tiền số
Tether đang trong tâm điểm chú ý trong bối cảnh thị trường tiền ảo giảm

Một từ liên tục được nhắc đến khi Wall Street giải thích sự suy thoái của thị trường chứng khoán

Nếu bạn đã đọc bất kỳ lời giải thích nào của Wall Street nào về sự sụp đổ gần đây của thị trường chứng khoán, bạn có thể nhận thấy một từ liên tục được nhắc đến. Đó là “gamma.”

Đừng rối bởi thuận ngữ này khá khó hiểu: Gamma là tỷ lệ thay đổi của delta của hợp đồng quyền chọn, và bản thân thước đo này đo lường tỷ lệ thay đổi trong giá của một quyền chọn so với giá của cổ phiếu mà nó dựa vào. Vì vậy, chúng ta đang nói về tỷ lệ thay đổi của một tỷ lệ thay đổi của một sản phẩm phái sinh đối với một cổ phiếu.

Đó là một định nghĩa khá phức tạp nhưng vẫn có những nhà đầu tư kinh doanh loại công cụ này. Thực tế, Cantor Fitzgerald ước tính rằng tổng giá trị của các chiến lược gamma đã vượt quá 1,5 nghìn tỷ đô la trong hiện tại. Điều này khiến chúng ta có thêm động lực làm rõ công cụ này hơn.

Theo Cantor, việc sử dụng những công cụ này có thể làm gia tăng biến động lên xuống và có thể dẫn đến tình trạng bán tháo cổ phiểu qua hai phiên giao dịch căng thẳng.

Một ví dụ của những chiến thuật này là đánh cược vào sự biến động trên thị trường mà đã trở nên phổ biến trong thời gian gần đây, nhưng sau đó lại giảm nhiệt trong vài ngày gần đây.

Peter Cecchini, nhà chiến lược thị trường và trưởng nhóm các công cụ tài chính tại Cantor, đã viết trong một bản tin khách hàng. “Gamma là một hình thức “ẩn” của đòn bẩy. “Và thị trường bây giờ mới bắt đầu phô bày những tác động của nó.”

Với vai trò và sức ảnh hưởng của gamma, đã đến lúc tìm hiểu chính xác làm thế nào nó gây ra sự sụt giảm nghiêm trọng của thị trường trong hai ngày qua. Để việc giải thích được ngắn gọn thì chúng ta cần lưu ý rằng chúng ta đang thảo luận về các vị thế gamma bán đang có mặt trong thị trường gây ra những đợt bán tháo cổ phiếu gần đây.

Cantor nói rằng vì cổ phiếu được bán trong tình trạng thị trường lo ngại về việc tăng lãi suất trái phiếu, các nhà đầu tư đang ở vị thế bán gamma có thể nôn nóng thoát khỏi vị thế khiến thị trường biến động rất cao. Trong khi đó, các nhà đầu tư cũng bị buộc phải kết thúc vị thế bán của các sản phẩm có độ biến động cao, khiến cho chỉ số Biến động Cboe (VIX) tăng cao vì cổ phiếu sụt giảm mạnh.

Marko Kolanovic, trưởng ban chiến lược định lượng và các sản phẩm phái sinh lại đổ lỗi cho hệ thống.  Chỉ trích việc thực hiện giao dịch dựa trên sự ổn định về giá mà các nhà đầu tư robo thường thực hiện, ông ấy ít nhất sẽ đổ lỗi một phần cho thị trường.

“Động lực tăng giá trong ngắn hạn đã chuyển sang giá trị âm, dẫn đến tình trạng bán tháo từ những chiến lược giao dịch theo xu hướng”, ông viết trong một bản tin khách hàng vào tối thứ Hai.

“Dòng tiền liên tục chảy ra khỏi thị trường là kết quả của việc lựa chọn các giao dịch phòng ngừa rủi ro sử dụng công cụ gamma, bao gồm các giao dịch biến động trong ngắn hạn và các chiến lược hướng đến tính biến động. Những công cụ này nếu được thực hiện mà không có các nhà giao dịch cơ bản, sẽ dẫn đến sự sụp đổ nhanh chóng của thị trường.

Morgan Stanley đã đưa ra một nhận xét tương tự vào hôm thứ Ba. Công ty lưu ý rằng tác động tiêu cực của vị thế bán gamma trên thị trường có thể là ngắn ngủi, nhưng nó vẫn gây ra những vấn đề phức tạp cho các công cụ đầu tư khác.

Andrew Sheets, chiến lược gia tài chính của Morgan Stanley, viết: “Trong khi sự tăng vọt của VIX làm giảm nhiều rủi ro của vị thế bán gamma ngắn trên thị trường VIX, nó sẽ tạo ra một sự xáo trộn tiêu cực đối với những sản phẩm tương tự nhưng ít rủi ro hơn và tạo ra sự bất ổn.”

Barclays cũng thừa nhận vai trò của vị thế bán gamma trong tình trạng bán tháo trên toàn thị trường. Công ty cho rằng tình trạng bất ổn hiện tại có liên quan đến sự gia tăng nhanh chóng của các sản phẩm hoán đổi liên quan đến biến động có sử dụng đòn bẩy (LETPs), đồng thời thể hiện sự thiếu lo lắng.

“Phần lớn các sản phẩm gamma LETP âm đều bắt nguồn từ các sản phẩm biến động ngược ETP”, Maneesh Deshpande, người đứng đầu chiến lược các công cụ phái sinh cổ phiếu tại Barclays cho hay. “Độ lớn của sản phẩm gamma hoán đổi sử dụng đòn bẩy âm này bây giờ đã thấp hơn nhiều và do đó đây không phải là vấn đề cần quan ngại.”

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi