Một vụ hack tiền ảo nữa đã xảy ra, tiền ảo có còn an toàn?

Cuộc đàm phán về những vấn đề chủ chốt của Brexit sẽ diễn ra vào thứ sáu
Toyota có lợi nhuận tăng 54% trong quý 3,nâng mức dự báo của cả năm
Mặt tối trên con đường vươn tới vị trí cường quốc dầu mỏ số 1 thế giới của Mỹ

Trong một thông báo được đăng trên website dự án, Tether đổ tội cho một kẻ tấn công bên ngoài đã âm mưu lấy cắp 30.950.010 Tether (USDT) vào ngày hôm qua.

Tether – công ty đứng đằng sau đồng tiền số neo với USD mới đây thông báo rằng hệ thống của họ đã bị hack và khoảng 30 triệu USD giá trị token của phía này đã bị ăn cắp. Ngay sau thông tin này, giá bitcoin đã giảm mạnh nhất tuần: 400 USD từ đỉnh 8.200 USD xuống còn 7.800 USD.

USDT là đồng tiền số khá phổ biến trên các sàn giao dịch như Polinex, Bittrex và Bitfinex. USDT tạo tiền đề cho việc giao dịch tiền tệ trong nước, để người dùng yên tâm hơn trong việc lựa chọn bitcoin và cung cấp một phương pháp giao dịch kiểm soát ví tiền đáng tin cậy hơn.

Trong một thông báo được đăng trên website dự án, Tether đổ tội cho một kẻ tấn công bên ngoài đã âm mưu lấy cắp 30.950.010 Tether (USDT) vào ngày hôm qua. Ban đầu ra đời với tên gọi Realcoin, Tether hướng đến cung cấp một công cụ đại diện cho đồng USD mà có thể được chuyển qua lại giữa các sàn giao dịch trong đó có Bitfinex, Poloniex và một số sàn khác.

Trước sự việc trên, Tether đã ngay lập tức yêu cầu các sàn giao dịch trên ngừng hoạt động giao dịch USDT để tránh gây thêm tổn thất. Một loạt các sàn giao dịch cung cấp dịch vụ đặt hàng giao dịch trước bằng đồng USDT như Huobi và OKCoin đều đang phải ngưng lại hoạt động này.

“30.905.010 USD đồng USDT đã bị lấy ra khỏi ví Tether Treasury vào ngày 19/11/2017 và gửi đến một địa chỉ bitcoin không được xác thực. Do Tether là nhà phát hành tài sản được quản lý USDT nên chúng tôi sẽ không mua lại bất cứ token nào bị đánh cắp. Chúng tôi cũng đang trong quá trình khôi phục token để ngăn chặn kẻ gian xâm nhập vào hệ sinh thái rộng lớn hơn”.

Trên các diễn đàn, nhiều nhà đầu tư đã rủ nhau bán tháo USDT để tránh bị tổn thất. Một số cáo buộc Tether đã tự tạo ra trò mất tiền để hợp lý hóa số USDT đã “in” ra quá nhiều trước đó.

Đáng chú ý, Tether cũng cho biết họ đang tung ra một phiên bản mới của phần mềm Omni Core nhằm ngăn chặn việc để mất các token mà phía này cho là đã bị đánh cắp. Đại diện dự án phần mềm Omni Core nói rằng họ sẽ tìm cách phát hành phần mềm mới trong một vài ngày tới. Điều đó sẽ cho phép Tether lấy lại được những token bị đánh cắp.

Sự việc 30 triệu USD USDT bị đánh cắp xảy ra trong bối cảnh thị trường đang xuất hiện nhiều đồn đoán xung quanh mối quan hệ không rõ ràng giữa Tether và sàn giao dịch tiền số Bitfinex. Cụ thể hơn, một tài khoản mạng xã hội có tên Bitfinexed đã cáo buộc Bitfinex đã “in” ra 30 triệu đồng USDT mà không có USD làm tài sản đảm bảo và sử dụng số USDT này để mua bitcoin và một số đồng tiền số khác. Mặc dù người dùng Bitfinexed không có đủ bằng chứng để chứng minh hành vi sai trái của Bitfinex, nhưng việc sàn giao dịch này liên tục “in” USDT trong tình trạng bị đóng băng tài khoản ngân hàng đã làm dấy lên mối nghi ngờ lớn.

Do đang trong động lực tăng, hiện nay trên Coinmarketcap giá bitcoin đã trở về mức 8113,19 USD. Còn về USDT, với vốn hóa 673 triệu USD, đồng tiền này đang đứng thứ 19 trên thị trường tiền số và có giá bằng 1 USD.

 

Nguồn: Cointelegraph

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi