HomeTin tức mới nhấtThời sự

Mùa hè đẫm máu: 4 vụ xả súng hàng loạt xảy ra ở Mỹ trong vòng 6 giờ khiến 6 người chết và ít nhất 39 người bị thương

Theo báo cáo của Tổng công ty Phát thanh Truyền hình Mỹ (ABC) ngày 13/6 theo giờ địa phương, trong cuối tuần qua, ít nhất 4 thành phố lớn của Mỹ đã xả

Triều Tiên chỉ trích LHQ xài ‘tiêu chuẩn kép’ về thử vũ khí
Sự cố đứt cáp khiến không thể truy cập Facebook vào tối 04/10/2021
Coca-Cola dần chinh phục phân khúc “đồ uống tăng lực”

Theo báo cáo của Tổng công ty Phát thanh Truyền hình Mỹ (ABC) ngày 13/6 theo giờ địa phương, trong cuối tuần qua, ít nhất 4 thành phố lớn của Mỹ đã xảy ra các vụ xả súng hàng loạt, khiến ít nhất 39 người bị thương, 6 người chết. Cảnh sát cảnh báo rằng sự gia tăng bạo lực súng đạn là màn dạo đầu cho một “mùa hè đẫm máu” khi nước Mỹ dần thoát khỏi đại dịch Covid-19.

(Nguồn ảnh chụp màn hình: ABC)

Bốn thành phố là Austin, Cleveland, Chicago và Savannah. Từ 9 giờ tối theo giờ địa phương ngày 11 tháng 6 đến sáng sớm ngày hôm sau, những vụ xả súng quy mô lớn đã xảy ra ở những nơi này. Cảnh sát địa phương đang điều tra các vụ xả súng này.

Cảnh sát trưởng Savannah Roy Minter cho biết trong một cuộc họp báo cuối tuần qua: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​những vụ xả súng này trên khắp đất nước và mức độ bạo lực súng đạn này rất đáng lo ngại.”

Trong vụ xả súng ở Savannah, một người đã thiệt mạng và 8 người khác bị thương, trong đó có một em bé 18 tháng tuổi và hai thiếu niên.

Vào sáng ngày 14/6, cảnh sát Savannah đang cố gắng xác định một hoặc nhiều nghi phạm. Họ xuất hiện trong một chiếc xe tối vào khoảng 9 giờ tối và tiến hành một cuộc trao đổi khẩn cấp về hỏa lực.

Roy Minter cho biết hai người lớn bị bắn bị thương nặng. Các vết thương của em bé và hai thiếu niên, 15 và 16 tuổi, không nguy hiểm đến tính mạng.

Cảnh sát cho biết, khoảng 4 giờ sau vụ xả súng ở Savannah, một vụ xả súng đã xảy ra trên một con phố ở khu vui chơi giải trí ở trung tâm thành phố Austin, khiến 1 người chết, 13 người bị thương và 1 người bị thương nặng.

Advertisement

Thị trưởng Austin Adler cho biết trên Twitter rằng mặc dù cảnh sát đưa ra một số kế hoạch nhằm chống lại sự gia tăng các vụ xả súng gần đây ở Austin, nhưng các vụ xả súng gây thương vong hàng loạt vẫn xảy ra.

Một số nhà tội phạm học đã nhắc nhở rằng mùa hè thường là thời điểm xảy ra nhiều vụ xả súng ở Hoa Kỳ. Điều này liên quan đến việc nhiều người đến các địa điểm về đêm như quán bar và tiệc tùng khuya nhiều hơn. Khi say rượu, họ dễ xảy ra cãi vã, và thậm chí rút súng của họ. Nhiều người kêu gọi chú ý đến vấn đề kiểm soát súng.

James Allen Fox, nhà tội phạm học tại Đại học Northeastern, Hoa Kỳ, nói rằng tỷ lệ bạo lực súng ngày càng tăng ở Hoa Kỳ là “đáng lo ngại.”

Chuck Wexler, người đứng đầu Diễn đàn Nghiên cứu Điều hành Cảnh sát, cho biết khi các hạn chế về phòng chống dịch bệnh tiếp tục được dỡ bỏ, mọi người bắt đầu tương tác nhiều hơn và các vụ xả súng hàng loạt dường như liên tục và tội phạm bạo lực gia tăng trên khắp đất nước đã khiến các sĩ quan cảnh sát phải sẵn sàng cho một mùa hè dài và nguy hiểm.

Wexler nói với Associated Press: “Mọi người đã hy vọng rằng đây có thể chỉ là một vấn đề thống kê nhỏ, và sau đó nó sẽ bắt đầu giảm. Điều này vẫn chưa xảy ra. Đây là điều thực sự khiến các nhà điều hành lo lắng. Chúng ta có thể bước sang một thời kỳ mới, chúng ta sẽ chứng kiến ​​sự đảo ngược của sự suy giảm các tội phạm như vậy trong 20 năm qua”.

Theo dữ liệu của Cơ quan Lưu trữ Bạo lực Súng (GVA), tính đến thời điểm hiện tại, đã có ít nhất 267 vụ xả súng hàng loạt ở Hoa Kỳ trong năm nay, và hơn 8.700 người đã chết vì bạo lực súng đạn. Khoảng 600 vụ xả súng hàng loạt đã xảy ra vào năm 2020, cao hơn 6 năm trước đó.

Advertisement
Advertisement