HomeThị trường hàng hóaTIN KINH TẾ

Mùa hè và nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt đang đẩy giá than lên cao

Khi mùa hè cao điểm trong việc sử dụng điện đang đến gần, nhu cầu tiêu thụ than trên toàn cầu rất gay gắt và giá than tiếp tục tăng, một số nhà phân t

WTI đi ngang gần 66 trước dữ liệu EIA
Giá gỗ đã xóa sổ tất cả mức tăng đáng kinh ngạc trong năm nay
Phân tích giá bạc hôm nay ngày 13/7 mất đà tăng!

Khi mùa hè cao điểm trong việc sử dụng điện đang đến gần, nhu cầu tiêu thụ than trên toàn cầu rất gay gắt và giá than tiếp tục tăng, một số nhà phân tích chỉ ra rằng trong ngắn hạn, vẫn còn dư địa cho giá tiếp tục tăng, nhưng về cơ bản trong trung và dài hạn vẫn suy yếu.

Vào thời điểm một số mỏ than lớn đang gặp vấn đề về sản xuất, nhu cầu than tăng vọt khiến giá từ Trung Quốc đến châu Âu tăng cao.

Giá của các loại nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm nhất đang tăng vọt, chủ yếu do nhu cầu điều hòa không khí tăng lên do thời tiết nóng ở Bắc Á, và nhu cầu vốn đã mạnh lại càng tăng khi ngành công nghiệp phục hồi sau đại dịch. Các vấn đề về an toàn mỏ than ở Trung Quốc, mưa lớn ở Indonesia và gián đoạn ở Colombia đều khiến sản lượng than bị hạn chế.

Khi giá tăng cao, than đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng tồn tại, và các chính sách về khí hậu khiến việc đầu tư vào các dự án mới ngày càng khó khăn hơn. Tuy nhiên, nó mang lại một luồng gió cho các thợ mỏ.

James Stevenson, trưởng nhóm nghiên cứu về than, kim loại và khai thác tại IHS Markit Ltd., cho biết: “Chúng tôi có thể sẽ duy trì mức giá cao trong suốt quý 4. Nhưng đây không phải là nhu cầu mạnh về mặt cấu trúc. Bạn sẽ dễ dàng thu được lợi nhuận cao hơn là đầu tư vào các sản phẩm mới”.

Là nền kinh tế lớn đầu tiên phục hồi sau Covid-19, các hoạt động nhà máy của Trung Quốc đã diễn ra trong một thời gian và tình hình này đã được thúc đẩy thêm gần đây khi sự phục hồi ở các khu vực khác đã bắt đầu. Tuy nhiên, một loạt các vụ tai nạn khai thác mỏ đã khiến chính quyền Trung Quốc phải ra tay trấn áp các hoạt động không an toàn.

Sau mùa đông cực kỳ lạnh giá năm ngoái, năm nay lại có một mùa hè với nhiệt độ cao hơn bình thường, mức tiêu thụ điện tăng cao đã nêu lên thách thức của sản xuất sụt giảm.

Nhu cầu cao hơn đồng nghĩa với việc một số tỉnh đã phải cắt nguồn cung cấp điện cho các nhà máy vào tháng 12, và hơn 20 thành phố ở miền nam Trung Quốc đã áp dụng cách tiếp cận tương tự trong vài tuần qua.

Giá than cũng bị ảnh hưởng, ít nhất là một phần, bởi các vấn đề chính trị. Trong một cuộc tranh chấp địa chính trị, Trung Quốc đã từ chối nhận cung cấp than của Australia. Australia từng là nhà cung cấp lớn thứ hai của Trung Quốc. Giá than nhiệt giao sau của Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục vào tháng trước, tăng hơn 50% so với một năm trước.

Advertisement

Indonesia hiện là nguồn cung cấp than lớn nhất cho nền kinh tế lớn nhất châu Á, nhưng nước này đã bị ảnh hưởng bởi lượng mưa lớn.

Morgan Stanley cho biết trong một báo cáo tuần này rằng điều này đã khiến tổng số lô hàng của Indonesia giảm khoảng 15% so với mức trước khi Covid-19 xuất hiện. Giá than Indonesia giao sau trên Sàn giao dịch Singapore cũng tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 5.

Tháng trước, mỏ than Cerrejon ở Colombia đã bị phong tỏa bởi các tuyến đường sắt và cảng. Công ty cho biết vào ngày 30/5 rằng nó sẽ dần dần mở cửa trở lại.

Bất chấp lệnh cấm nhập khẩu than của Trung Quốc, giá than giao sau của Australia vẫn tăng mạnh do mua từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan. Giá than nhiệt chất lượng cao giao ngay tại cảng Newcastle đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2011 vào hôm thứ Hai.

Cuộc biểu tình này đang lan rộng khắp châu Á và thế giới. Giá than ở Tây Bắc Châu Âu đã tăng khoảng 20% ​​trong năm nay và đạt mức cao nhất trong hai năm vào thứ Ba.

Matthew Boyle, người đứng đầu bộ phận phân tích điện năng châu Á và than của S&P Global Platts, cho biết giá châu Âu đã tăng trong năm nay do thời tiết lạnh hơn ở lục địa châu Âu và sự sụt giảm của các kho dự trữ cảng. “Xuất khẩu than từ Colombia, nhà cung cấp chính của châu Âu, bị gián đoạn, trong khi than của Nga chuyển sang châu Á”.

Sự bùng nổ than toàn cầu khó có thể mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất Hoa Kỳ, vì mức tăng giá của Hoa Kỳ tương đối khiêm tốn. Các thợ mỏ Mỹ luôn mong muốn xuất khẩu, nhưng nhiều thợ mỏ đã không thể tận dụng cơ hội giá cả tăng vọt. Trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, các công ty sản xuất điện đã giảm mua than và họ cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu lao động do dịch bệnh gây ra.

Andrew Cosgrove, nhà phân tích khai thác tại Bloomberg Think Tank, cho biết sản lượng khai thác của Mỹ trong quý đầu tiên giảm 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái, đồng nghĩa với việc nhiều nhà cung cấp lớn không có nhiều năng lực vận chuyển hàng hóa ra nước ngoài. “Các công ty này không có kế hoạch mở rộng.”

Câu hỏi đặt ra là giá than thế giới sẽ phục hồi trong bao lâu? Goldman Sachs đã nâng dự báo về than của Newcastle vào năm 2021 và 2022 trong tuần này do nhu cầu mạnh và khó khăn trong việc phê duyệt và xây dựng các mỏ than mới ở Úc. Tuy nhiên, Morgan Stanley dự đoán rằng khi nguồn cung bắt đầu tăng lên, sẽ xuất hiện tình trạng dư cung trên thị trường và do đó giá ở miền Bắc sẽ có sự điều chỉnh.

IHS dự đoán rằng bất chấp nhu cầu tăng cao ở Trung Quốc, do các quốc gia tiêu thụ than lớn như Ấn Độ đang chống chọi với virus, tiêu thụ than nhiệt trên biển toàn cầu trong năm nay sẽ giảm ít nhất 55 triệu tấn so với năm 2019.

Stevenson cho biết mặc dù thị trường sẽ thắt chặt trong thời gian tới nhưng vẫn có đủ năng lực sản xuất vào cuối năm 2021. “Đây là một đỉnh đầu tư tồi. Các yếu tố cơ bản vẫn giảm trong trung hạn.”

Advertisement
Advertisement