Mức chi trả cổ tức năm 2021 trên toàn cầu cao tới 1,39 nghìn tỷ USD

Samsung vượt qua Nestlé để trở thành công ty chia cổ tức nhiều nhất thế giới

Theo CNBC hôm thứ Hai (23/8), báo cáo nghiên cứu mới nhất của công ty quản lý tài sản của Anh Janus Henderson cho thấy rằng vào năm 2021, cổ tức của cổ đông công ty niêm yết toàn cầu sẽ đạt 1,39 nghìn tỷ đô la Mỹ, chỉ nhiều hơn trước khi cao điểm thấp hơn 3%.

Báo cáo nghiên cứu được công bố bởi Janus Henderson viết rằng “hầu hết các công ty trên thế giới có nhiều tiền mặt đến mức họ đang chạy đua để thu lại cổ tức”. So với cùng kỳ năm 2020, 84% công ty toàn cầu đã tăng hoặc duy trì mức cổ tức. Chi trả cổ tức trong quý II đã tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 471,7 tỷ USD, chỉ thấp hơn 6,8% so với mức trong quý II / 2019. Janus Henderson dự đoán rằng trong 12 tháng tới, các khoản chi trả cổ tức sẽ trở lại mức cao trước dịch bệnh.

Có thông tin cho rằng một lý do chính khiến cổ tức cổ đông tăng là do nhiều công ty đã bắt đầu lại cổ tức bị đóng băng và phát hành cổ tức đặc biệt cao hơn khi khả năng sinh lời cao. Nếu loại trừ ảnh hưởng của cổ tức đặc biệt và tỷ giá hối đoái, mức tăng trưởng cổ tức cơ bản trong quý II là 11,2%.

Ngoài ra, Samsung đã vượt qua Nestlé để trở thành công ty có nhiều cổ tức nhất thế giới. Nếu tính cả cổ tức thường xuyên, Samsung đã phân phối tổng cộng 12,2 tỷ đô la Mỹ cho các nhà đầu tư. Janus Henderson ước tính rằng vào năm 2021, Samsung có thể nằm trong số năm công ty trả cổ tức nhiều nhất trên thế giới.

Rio Tinto, PJSC Sberbank và Sanofi cũng lọt vào top 5.

Sberbank là một công ty dịch vụ tài chính và ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước của Nga có trụ sở chính tại Moscow.

Tập đoàn Rio Tinto là một công ty đa quốc gia Anh-Úc và là công ty khai thác và kim loại lớn thứ hai trên thế giới.

Sanofi là công ty dược phẩm đa quốc gia có trụ sở chính tại Paris, Pháp và là công ty dược phẩm lớn thứ 5 trên thế giới.

“Sự phục hồi mạnh mẽ hơn nhiều so với chúng tôi mong đợi. Tôi nghĩ rất đáng khích lệ khi chúng tôi thấy các công ty này đủ mạnh để trả lại tiền mặt cho các cổ đông”, Giám đốc danh mục khách hàng thu nhập cổ phiếu toàn cầu của Janus Henderson, Jane Shoemake nói với CNBC.

Jane Shoemake cũng nói rằng dịch bệnh đã gây ra ít thiệt hại cho lợi nhuận doanh nghiệp hơn họ mong đợi. Các công ty có thể tăng chi trả cổ tức vì họ đã thích nghi với những khó khăn mới kể từ sau dịch bệnh và nhận được sự hỗ trợ từ thị trường tín dụng và các chương trình hỗ trợ của chính phủ.

Advertisement

Báo cáo của Janus Henderson cũng phân tích sự khác biệt giữa các khu vực.

Tỷ lệ chi trả cổ tức của Vương quốc Anh đã tăng 60,9% và tỷ lệ chi trả cổ tức của châu Âu tăng 66,4%. Hầu hết các công ty cắt giảm cổ tức đều ở các thị trường mới nổi vì việc cắt giảm cổ tức ở các thị trường phát triển là “ưu tiên và phòng ngừa”.

Đồng thời, do Canada thúc đẩy, cổ tức cho quý 2 năm 2021 ở Bắc Mỹ đạt mức cao mới.

Việc chi trả cổ tức của Nhật Bản cũng sẽ vẫn mạnh mẽ vào năm 2020, đạt mức tăng trưởng 11,9% so với cùng kỳ năm trước.

Hàn Quốc và Australia có tỷ lệ chi trả cổ tức hàng đầu trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Được thúc đẩy bởi khoản chi trả cổ tức đặc biệt một lần của Samsung, tổng cổ tức của Hàn Quốc trong quý thứ hai đã tăng với tốc độ hàng năm là 45%. Tuy nhiên, Singapore vẫn bị hạn chế về cổ tức ngân hàng, và việc phân chia cổ tức của công ty không được như mong đợi.

Tuy nhiên, tại các thị trường mới nổi, trong quý II / 2021, sẽ chỉ có 56% công ty ở thị trường mới nổi tăng hoặc duy trì mức chi trả cổ tức, chủ yếu bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm lợi nhuận của doanh nghiệp vào năm 2020.

Nghiên cứu của Janus Henderson cho thấy rằng, trong bối cảnh giá hàng hóa tăng cao, các công ty khai thác đã tăng trưởng nhanh nhất, trong khi các công ty công nghiệp và tiêu dùng cũng phục hồi mạnh mẽ. Những ngành được gọi là công nghiệp phòng thủ, chẳng hạn như viễn thông, thực phẩm và các sản phẩm gia dụng, đang tăng trưởng với tốc độ tương tự như những năm trước.

Ben Lofthouse, người đứng đầu bộ phận thu nhập vốn cổ phần toàn cầu tại Janus Henderson, cho biết: “Xét về những ngành có lợi suất cao nhất, các cổ đông của các công ty dịch vụ tài chính trả cổ tức nhiều hơn”.

Trong 12 tháng qua, Janus Henderson đã và đang nâng cao vị thế của mình trong các ngành công nghiệp này trong việc phân bổ cổ phiếu nhằm tận dụng sự phục hồi của thị trường này. Nhiều ngân hàng và các công ty dịch vụ tài chính đã phải chịu các hạn chế quy định về chi trả cổ tức trong thời kỳ đại dịch, và những hạn chế này hiện đã bắt đầu được dỡ bỏ.

“Do ảnh hưởng của COVID-19, các ngành du lịch và giải trí vẫn chưa phục hồi. Mặc dù nhiều công ty đã điều chỉnh hoạt động kinh doanh để đảm bảo sự tồn tại, nhưng những ngành này khó có khả năng trả cổ tức cho đến khi thu nhập được phục hồi, vì vậy chúng tôi sẽ tạm thời tránh những ngành này”. Ben Lofthouse nói thêm.

Hôm thứ Hai (23/8), JPMorgan Chase cũng đưa ra một thông điệp mới, chiến lược gia phân tích do Mislav Matejka đứng đầu nhấn mạnh rằng dự báo cổ tức của các cổ phiếu ngành khai khoáng trong năm nay đã tăng hơn gấp đôi, và cổ phiếu của các ngân hàng và nhà sản xuất ô tô đã tăng hơn gấp đôi.

Advertisement