Mức tăng lương năm 2021 là thấp nhất trong thập kỷ qua

Vàng thế giới tiếp tục tăng khi đồng USD suy yếu
Vàng 22/10 – Sóng gió phiên giao dịch cuối tuần
Nepal ghi nhận hơn 8600 ca nhiễm Covid-19 trong một ngày

Những loại phụ cấp lương cho người lao động mới nhất hiện nay

Mức tăng lương tại các công ty đa quốc gia trong năm nay dự kiến ​​sẽ giảm nhẹ so với năm 2020 và tăng nhẹ vào năm sau.

Tại các công ty địa phương, mức lương tăng nhẹ và có khả năng sẽ duy trì ổn định vào năm 2022, theo Khảo sát của Talentnet – Mercer Total Remuneration.

Mặc dù cao hơn một chút so với lạm phát, nhưng tỷ lệ tăng lương lại thấp nhất trong thập kỷ qua.

Tỷ lệ này đã giảm xuống 6,6% từ mức 7,2% năm ngoái tại các công ty đa quốc gia và dự kiến ​​sẽ tăng trở lại lên 7% vào năm tới.

Tại các công ty trong nước, tỷ lệ này tăng lên 6,8% từ 6,5% và sẽ là khoảng 6,7% trong năm tới.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh khen thưởng trên web năm 2021 được tổ chức vào tuần trước để công bố kết quả khảo sát, Hoa Nguyen, Hiệu trưởng cấp cao của Talentnet Corporation, cho biết năm nay chỉ có 6,4% công ty đa quốc gia và 7,7% doanh nghiệp địa phương không tăng lương, giảm đáng kể so với năm ngoái là 14% và 34%.

Theo khảo sát, các công ty Việt Nam trả lương cơ bản thấp hơn trung bình 35% so với các MNC. Khoảng cách ngày càng mở rộng ở các vị trí cấp cao, trong đó cao nhất là cấp quản lý (41%) và cấp chuyên viên (33%).

Nhưng do các doanh nghiệp trong nước trả cho nhân viên của họ các khoản phụ cấp và tiền thưởng cao hơn, nên mức lương trung bình của họ nói chung chỉ thấp hơn 25%.

Xét về mức lương chênh lệch với mức trung bình của thị trường theo ngành, các MNC trong lĩnh vực dầu khí trả lương cơ bản cao hơn 49% và tổng thu nhập cao hơn 47%.

Ở đầu kia, kinh doanh và FMCG là những lĩnh vực có khoảng cách nhỏ nhất: 0% về lương cơ bản và 2% về tổng thu nhập.

Các lĩnh vực trả lương thấp nhất là bất động sản (-25%) và bán lẻ (-32%).

Tuy nhiên, tại các công ty trong nước, mức chênh lệch lương cơ bản cao nhất so với mặt bằng chung của thị trường là bất động sản (21%).

Về tổng thu nhập, sự khác biệt lớn nhất là ở khu vực dịch vụ tài chính và phi ngân hàng (21%).

Nói về xu hướng tuyển dụng vào năm 2022, bà cho biết với kế hoạch dần dần mở cửa lại nền kinh tế, 38% công ty có kế hoạch tăng biên chế vào năm 2022 và tỷ lệ tương tự có kế hoạch giữ nguyên số lượng.

Năm ngành hàng đầu về mức tăng được đề xuất giữa các MNC là dịch vụ tài chính – phi ngân hàng, bảo hiểm, ngân hàng, nông nghiệp và vận tải và hậu cần.

Khoảng 3% có kế hoạch cắt giảm nhân sự, nhưng 21% còn lại chưa có kế hoạch tuyển dụng cụ thể.

Trong một cuộc thảo luận của nhóm về việc tạo và giải mã mô hình làm việc trong tương lai, các đại biểu cho biết làm việc từ xa trong thời kỳ đại dịch đã làm dấy lên nhu cầu về mô hình này ngay cả trong điều kiện bình thường mới.

Các doanh nghiệp cho biết họ sẽ áp dụng các chính sách làm việc linh hoạt.

Các diễn giả cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe tâm thần cho nhân viên, cho rằng đây là cốt lõi của các chính sách phúc lợi sau đại dịch.

Theo kết quả khảo sát về chính sách nhân sự sau COVID-19 của Talentnet, 56% người được hỏi cho biết họ đã thay đổi chính sách phúc lợi để phù hợp với nhu cầu của nhân viên.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi