(Mutual Fund) Quỹ Tương Hỗ Là Gì?

Bullish là gì? Những điều bạn cần biết khi thị trường Bullish
Giao thức Multichain (AnySwap) là gì? Những điều cần biết về Mutlchain và token MULTI
IPO là gì? Bạn mua cổ phiếu IPO bằng cách nào?

Bên cạnh Hedge Fund (Quỹ phòng hộ) thì còn có một số loại quỹ đầu tư khác như Quỹ Tương Hỗ (Mutual Fund)Quỹ ETF đang rất phổ biến tại Việt Nam. Hôm nay chúng ta hãy cùng với Finnews24.com tìm hiểu xem Quỹ tương hỗ (mutual fund) là gì? Qua bài viết dưới đây.

Định nghĩa Quỹ tương hỗ là gì?

Vậy quỹ tương hỗ là gì?- Quỹ tương hỗ còn có tên tiếng Anh là Mutual Fund là một thuật ngữ dùng để chỉ loại hình đầu tư tập thể. Trong đó, nguồn vốn mà quỹ sở hữu được huy động từ đại chúng. Khi đạt được một số lượng vốn nhất định, số tiền đã huy động được sẽ dùng để đầu tư mua vào một lượng lớn trái phiếu, chứng khoán, hàng hoá,….

Finnews24.com: Quỹ tương hỗ là gì?

Finnews24.com: Quỹ tương hỗ là gì?

Giá trị của quỹ tương hỗ (Mutual fund) phụ thuộc vào sự lên xuống của trái phiếu và cổ phiếu tuỳ vào từng giai đoạn khác nhau trong xu hướng của thị trường.

Vì lẽ đó, để thu được lợi nhuận và tránh các rủi ro không mong muốn xảy ra, nhà đầu tư cần phải theo dõi sát sao các báo cáo tài chính từng mã cổ phiếu của những công ty đang hoạt động theo mô hình quỹ tương hỗ.

Các quỹ tương hỗ được sáng lập và vận hành bởi một đội ngũ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế – tài chính. Họ sẽ chịu trách nhiệm phân tích, nghiên cứu, đánh giá thị trường để rồi từ đó đưa ra quyết định chính xác trong việc lựa chọn khoảng mục đầu tư từ nguồn nguồn vốn được huy động.

Khi một công ty cùng lúc sở hữu nhiều mã cổ phiếu thì điều này cũng có ý nghĩa rằng nhà đầu tư đang uỷ quyền cho bên thứ 3 đảm bảo nguồn vốn với chi phí rẻ. Không những thế, các quỹ tương hỗ này sẽ giúp các nhà đầu tư tránh được rủi ro khi các mã CP (cổ phiếu) mà các công ty này rót tiền vào bị trượt giá.

Ví dụ minh hoạ để dễ hiểu hơn, khi bạn tự đầu tư vào cổ phiếu Amazon, nếu chẳng may một ngày đẹp trời nào đó biểu đồ chứng khoán chìm ngập trong sắc đỏ và mã chứng khoán của Amazon cũng thế thì chắc hẳn bạn không thể tránh được rủi ro thua lỗ. Tuy nhiên, việc đầu tư vào quỹ tương hỗ sẽ giúp cho khoảng thiệt hại này của bạn giảm đi đang với cùng 1 số tiền đầu tư, nguyên nhân là bởi mã CK của Amazon chỉ là 1 trong những phần nhỏ những hạng mục mà các công ty quỹ hỗ này rót vốn đầu tư vào. Khi đó các công ty quỹ ngoài Amazon còn sở hữu cả Apple, Tesla, Microsoft,…. bởi vì họ có nguồn ngân sách khủng để cho phép họ trải đều hạng mục đầu tư không bỏ tất cả trứng vào một giỏ.

Đọc thêm: QUỸ PHÒNG HỘ (Hedge Fund) là gì? – Có an toàn khi đầu tư vào hedge fund

Các loại phí trong mô hình Mutual Fund

Qua phần đầu tiên chắc hẳn các bạn đã dễ hình và hiểu thêm về quỹ tương hỗ là gì? Vậy hãy cùng chúng tôi đi sâu hơn vào trong mô hình của quỹ này nhé.

Finnews24.com : Các loại chi phí phải chi trả của Mutual Fund

Finnews24.com : Các loại chi phí phải chi trả của Mutual Fund

Sẽ có vài loại phí trong mutual funds để tạo thành một quỹ tương hỗ hoàn chỉnh. Có thể kể đến như: Phí tiếp thị, phân chia cổ phần cho cổ đông và các phí dịch vụ…..

Chi phí tiếp thị – bán hàng

Là tiền bonus (hoa hồng) được trả cho bên phía những người môi giới. Điều này có nghĩa là giá trị ròng cộng với phí tiếp thị trên mỗi cổ phiếu và nó là một phần không thể thiếu trong quỹ tương hỗ. Chi phí này sẽ được tính vào trong chính số tiền được đầu tư của các cổ đông.

Phí gánh nặng sau lưng

Có một số quỹ tương hỗ sẽ thu loại phí này. Số tiền cần thanh toán này các cổ đông không cần đến đóng trực tiếp mà nó sẽ được trừ vào lợi nhuận thu vào trước khi phân chia lợi tức cho các nhà đầu tư.

Phí 12b-1

Là loại phí cần phải chi trả hàng năm cho nđội ngũ phân phối cổ phiếu khi họ đưa dịch vụ đến các cổ đông khác trong quỹ tương hỗ. Loại chi phí 12b-1 này sẽ được trừ dần vào giá trị tài sản ròng ban đầu của các nhà đầu tư.

Phí quản lý 

Chi phí này sẽ được chi trả cho đội ngũ nhân sự, quản lý hoặc các nhà tài trợ của quỹ tương hỗ. Ngoài ra, chi phí này còn có thể được dùng để chi trả cho các đội ngũ chuyên gia, cố vấn mà công ty thuê từ bên ngoài.

Phí quản lý sẽ có những giới hạn nhất định, nếu vốn đầu tư lớn thì phí sẽ giảm xuống. Giám đốc dự án sẽ là người đưa ra mức phí cụ thể. Sau đó các cổ đông có quyền tham gia biểu quyết để điều chỉnh lại phần chi phí này, thế nhưng sự biểu quyết này cũng có thể bị phủ quyết bởi nhà đầu tư hoặc giám đốc quản lý quỹ.

Phí nghiệp vụ cổ đông 

Cổ đông cũng có quyền yêu cầu lệ phí đối với một số nghiệp vụ quản lý đặc thù. Chẳng hạn, một quỹ đầu tư sẽ đưa ra khoản phí thường niên nhằm duy trì tài khoản hưu trí cho nhà đầu tư.

“Phí nghiệp vụ cổ đông” sẽ không tính trong phần tỷ lệ chi phí. Một vài quỹ thường mua lại “phí nghiệp vụ cổ đông” khi nhà đầu tư bán cổ phần ra công chúng trong vòng 90 ngày đổ lại.

Một số loại phí khác

 • Phí lưu ký
 • Phí cho khâu pháp lý và kiểm toán
 • Phí truyền thông đến đội ngũ cổ đông
 • Phí cho mảng nghiệp vụ kế toán
 • Phí chi đội người ủy thác

Lớp cổ phần trong hệ thống quỹ tương hỗ

Mỗi quỹ tương hỗ sẽ thường có nhiều lớp cổ phần. Và mỗi lớp cổ phần sẽ có mức tài sản ròng và chi phi không hoàn toàn giống nhau.

 • Lớp cp A: Lớp cổ phần có tính phí gánh nặng và một phần ít loại phí 12b-1.
 • Lớp cp B: Lớp CP này phải chịu phí bán hàng. Sau một giai đoạn nắm giữ, lớp cổ phần B sẽ chuyển sang lớp cổ phần A.
 • Lớp cp C: Phí 12b-1 tương đối cao, phí tiếp thị sẽ dừng lại từ 1 – 2 năm.
 • Lớp cp I: Lớp cổ phần I yêu cầu mức đầu tư tối thiểu khá cao, thuộc hàng top trong các lớp cổ phần của mô hình huy động vốn quỹ tương hỗ.
 • Lớp cp R:  Phí gánh nặng không được tính đồng thời phí 12b-1 áp tương đối thấp. Dạng cổ phần này phù hợp với những nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận khi nghỉ hưu.

Cơ chế hoạt động của mutual funds

Để có cái nhìn chính xác hơn sao khi bạn đã hiểu quỹ tương hỗ là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cơ chế hoạt động trong quỹ này để xem nó có khác gì so với quỹ phòng hộ (hedge fund) không?

Cơ chế hoạt động của quỹ tương hỗ

Cơ chế hoạt động của quỹ tương hỗ

Đội ngũ nghiên cứu và phân tích thị trường là tập hợp những con người ưu tú đồng thời sở hữu một khả năng nhìn ra cơ hội thông qua các con số biết nói. Họ sẽ cũng chịu trách nhiệm về vấn đề pháp lý khi làm việc với những công ty chứng khoán.

Luật sư – cố vấn pháp luật mỗi công ty quỹ tương hỗ đều có luật sư riêng hoặc hợp tác với các công ty luật để nhận được sự tư vấn các vấn đề luật pháp liên quan đến những chính sách mới nhất mà chính phủ vừa ban hành.

Đọc thêm: Mô hình Wedge ( Nêm) là gì?- Đặc điểm và ý nghĩa của mô hình nêm 

Các nhóm quỹ tương hỗ (mutual fund) thường gặp

Quỹ tương hỗ cũng có thể chia 5 chia 6 thậm chí chia đến hàng trăm nhóm quỹ nhỏ bên trong chính công ty quỹ. Trong từng nhóm quỹ sẽ chia thành những quỹ khác nhau. Mục đích mà có sự phân loại này là giúp tinh giản hệ thống, từ đó đưa đến cái nhìn rõ ràng và tổng quan về từng dòng chứng khoán, lợi nhuận qua đó có thể kêu gọi các nhà đầu tư mạnh tay rót vốn vào.

Quỹ tương hỗ thu nhập cố định (Fixed Income)

Là một mutual fund cực lớn. Mục tiêu hướng đến của quỹ này là thu lãi suất từ các khoản đầu tư theo định kỳ ổn định về thời gian. Quỹ này sẽ nhắm đến các trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp, thu mua các khoản nợ để lấy lãi suất định kỳ.

Quỹ chỉ số (Index Fund)

Quỹ chỉ số phù hợp với nhà đầu tư dám chơi lớn, không ngại rủi ro. Chiến lược đầu tư không dựa vào phân tích kỹ thuật mà chủ yếu dựa vào tin tức thị trường, niềm tin của người rót vốn.

So với quỹ tương hỗ cố định, quỹ chỉ số có phần mạo hiểm hơn nhưng rủi ro cao đồng nghĩa lợi nhuận cũng sẽ cao hơn.

Một số loại quỹ tương hỗ khác

 • Quỹ thị trường quốc tế
 • Quỹ tương hỗ ngành
 • Quỹ tương hỗ cổ phần
 • Quỹ tương hỗ mua cổ phần từ những quỹ khác
 • Quỹ giao dịch trao đổi
 • Quỹ tín thác cho đơn vị đầu tư

Quỹ tương hỗ phân chia thành 3 nhóm nắm giữ dựa trên số vốn: nhỏ, trung bình, lớn. Sau đó sẽ phân theo tốc độ tăng trưởng, lợi nhuận thu về. Từng loại cổ phiếu như cổ phiếu trong nước hay cổ phiếu quốc tế sẽ thuộc các nhóm khác nhau.

Dạng quỹ trái phiếu thì được phân chia theo thời hạn trả lãi: ngắn hạn, trung hạn, dài hạn. Quỹ trái phiếu doanh nghiệp hoặc quỹ trái phiếu chính phủ sẽ về các nhóm riêng.

Lợi ích khi đầu tư quỹ tương hỗ là gì?

Để có thể tiến hành lựa chọn đầu tư vào quỹ tương hỗ, các nhà đầu tư cần phải hiểu rõ về lợi ích mà quỹ tương hỗ có thể mang lại và những rủi ro mà nhà đầu tư chắc chắn phải chịu.

Lợi ích của quỹ tương hỗ là gì?

Finnews24.com: Lợi ích của quỹ tương hỗ là gì?

Không cần kinh nghiệm: Việc của bạn chỉ là bỏ tiền và rót vốn vào gói đầu tư phù hợp với ngân sách. Chuyện còn lại đã có công ty quỹ lo. Họ sẽ chịu trách nhiệm đối với số tiền mà bạn đã bỏ ra và phải mang lại lợi nhuận cho các cổ đông của mình.

Đa dạng hoá lĩnh vực đầu tư: Không bỏ tất cả trứng vào một giỏ chính là nguyên tắc cốt lõi khi đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào. Khi tham gia vào mutual fund, bạn sẽ đa dạng hoá được danh mục đầu tư của mình từ đó tối ưu lợi nhuận và tối thiểu về rủi ro có thể gặp phải.

Tuy nhiên, lợi ích cũng đi kèm với rủi ro bạn phải lựa chọn một đơn vị uy tín để uỷ thác số tiền của mình và cần phải theo dõi những báo cáo thường niên mà họ gửi, tránh đầu tư vào các quỹ đầu tư scam (lừa đảo) khi thấy họ cam kết mức lãi suất khổng lồ, nên nhớ lãi suất ngân hàng là 8%/năm nếu quỹ tương hỗ mà cam kết trả 10 -20% lợi nhuận 1 tháng thì tốt nhất bạn nên né ra.

Đồng thời khi tham gia vào quỹ tương hỗ, chi phí quản lý thường tương đối phức tạp, có một số quỹ thu rất nhiều loại phí khác nhau nên bạn cần phải sáng suốt tránh mất nhưng khoản chi phí vô lý và không đáng.

Đọc thêm: Staking là gì? Tìm hiểu toàn tập về Staking Coin

Các quỹ tương hỗ (Mutual Fund) tại Việt Nam

Tại Việt Nam quỹ tương hỗ đang hoạt động có rất nhiều tên tuổi uy tín. Bạn có thể cân nhắc rót vốn vào một số quỹ sau đây: (Finnews24 không nhận bất kỳ chi phí nào để quảng bá nên đánh giá ở đây là công tâm)

 • VCBF
 • VF4
 • IPAAM
 • TCEF
 • VEOF
 • VFMVFA
 • BVFED
 • MBVF
 • VIC Impact
 • Vinassa Angels Network
 • Angel 4 Us
 • Hanoi Young Business Association
 • ỊM Invetsment Partners
 • IDG Ventures Vietnam
 • ONECAPITALWAY

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ nội dung về quỹ tương hỗ là gì? Finnews24.com hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức mới để có thể đầu tư tài chính và nguồn tiền của mình một cách hiệu quả. Chúc các bạn nhiều sức khoẻ!

 

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi