HomeTin tức mới nhấtThời sự

Mỹ, Anh và Úc chia sẻ công nghệ tàu ngầm hạt nhân, gây bất mãn với Trung Quốc và Pháp

Thứ Năm (16/9), Nhà Trắng bảo vệ quyết định của Hoa Kỳ cung cấp cho Úc công nghệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân tiên tiến, bác bỏ những ch

Báo cáo Lockheed Martin: lợi nhuận, doanh thu thấp hơn trong Q3
Các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đã bắt đầu bùng nổ mua bán trước cuộc chiến hạn ngạch cuối năm
Phân tích USD/JPY: Hoạt động nhà máy tháng 7 của Nhật Bản tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong 5 tháng

Thỏa thuận Mỹ - Trung giai đoạn 2: Đầy tham vọng nhưng khó triển vọng

Advertisement

Thứ Năm (16/9), Nhà Trắng bảo vệ quyết định của Hoa Kỳ cung cấp cho Úc công nghệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân tiên tiến, bác bỏ những chỉ trích về thỏa thuận của Trung Quốc và Pháp.

Người phát ngôn Nhà Trắng Psaki nói rằng thỏa thuận được công bố hôm thứ Tư không nhằm vào Trung Quốc, bất chấp những lo ngại ngày càng tăng của Hoa Kỳ về ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Bà nói: “Chúng tôi không tìm cách gây xung đột với Trung Quốc”.

Khi Trung Quốc mở rộng sức mạnh quân sự và ảnh hưởng của mình, Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố rằng họ sẽ thiết lập quan hệ đối tác an ninh mới nhằm tăng cường sự ổn định của khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Khi nhóm ba bên được thành lập, Hoa Kỳ và Anh kết thúc hoạt động quân sự kéo dài 20 năm ở Afghanistan. Ông Biden cho biết quyết định này sẽ cho phép Hoa Kỳ tập trung vào các mối đe dọa mới từ Nga và Trung Quốc.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Biden đề nghị giấu tên cho biết Mỹ, Úc và Anh có kế hoạch tăng cường chia sẻ công nghệ trong các lĩnh vực an ninh mới nổi như mạng, trí tuệ nhân tạo và công nghệ lượng tử.

Hoa Kỳ và Anh cũng sẽ hỗ trợ Úc mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, điều này sẽ cho phép Hải quân Úc giúp chống lại các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân của Trung Quốc trong khu vực.

Quan chức này cho biết: “Điều này sẽ mang lại cho Úc khả năng triển khai tàu ngầm của họ lâu hơn, chúng hoạt động êm và tốt hơn, đồng thời cho phép chúng tôi duy trì, cải thiện khả năng răn đe ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”.

Các quan chức trong chính quyền Biden hạ thấp tuyên bố rằng quan hệ đối tác an ninh mới được thiết kế để cung cấp thông tin đặc biệt cho Trung Quốc.

Quan chức này cho biết: “Tôi muốn nhấn mạnh rất rõ ràng rằng quan hệ đối tác này không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào, mà nhằm thúc đẩy các lợi ích chiến lược của chúng tôi, duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, thúc đẩy hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”.