Mỹ bác yêu cầu đòi nhân quyền cho voi 51 tuổi

Ca nCoV châu Âu vượt 100 triệu
Trump phản đối tiêm chủng bắt buộc
Nhóm lính Anh bất tuân thượng lệnh, có thể lén tới Ukraine

Tòa Phúc thẩm bang New York, Mỹ, hôm 14/6 bỏ phiếu với tỷ lệ 5 – 2, bác bỏ lập luận rằng voi Happy 51 tuổi, đang ở sở thú Bronx, nên được hưởng nhân quyền.

Chánh án Janet DiFiore nói rằng không ai phủ nhận voi là loài thông minh và xứng đáng được hưởng sự chăm sóc phù hợp, song các quy định về nhân quyền nhằm mục đích bảo vệ quyền tự do của con người và không áp dụng cho động vật không phải nhân loại như Happy.

Phán quyết của Tòa Phúc thẩm bang New York đồng nghĩa với việc voi Happy sẽ không được đưa tới khu bảo tồn rộng rãi hơn. Họ cho rằng nếu mở rộng quyền cho Happy nhằm phản đối việc giữ con vật này trong sở thú, điều đó sẽ gây mất ổn định lớn với xã hội hiện đại và cũng ảnh hưởng tới cách mọi người tương tác với động vật.

Ban điều hành sở thú Bronx khẳng định rằng voi Happy không bị giam cầm bất hợp pháp và được chăm sóc cẩn thận, đồng thời nhấn mạnh con vật này không phải con người.

Tổ chức phi lợi nhuận Nonhuman Rights Project (NRP), bên đấu tranh cho quyền con người của voi Happy, trước đó khẳng định đây là một con vật có tự chủ, nhận thức cao và xứng đáng được hưởng những quyền lợi mà pháp luật dành cho một con người. NRP giải thích Happy là con voi đầu tiên vượt qua bài kiểm tra nhận thức, sau khi nó liên tục chạm vào chữ X màu trắng được vẽ trên trán nó khi soi gương.

NRP cho rằng Happy có thể được coi là “người” và được phép thả khỏi sở thú Bronx, nơi họ mô tả là “nhà tù”. Trong khi đó, sở thú Bronx cáo buộc NRP “lợi dụng trắng trợn” Happy để thúc đẩy chương trình nghị sự, thay vì quan tâm thực sự tới sức khỏe và tâm lý của con voi này.

Happy thuộc giống voi châu Á, đã ở sở thú từ 45 năm và được nhốt riêng với những con voi khác trong khu đất rộng 0,4 ha.

Ngọc Ánh (Theo AP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi