Mỹ bắt Thủ hiến Quần đảo Virgin thuộc Anh

Vùng ly khai Gruzia sẽ trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga
Báo cáo của LHQ đã gióng lên hồi chuông báo động! Nhiệt độ trái đất cao nhất trong 120.000 năm
Hàn Quốc nâng lãi suất để chống lạm phát

Thủ hiến của Quần đảo Virgin thuộc Anh Andrew Fahie bị Lực lượng Chống ma túy (DEA) của Bộ Tư pháp Mỹ bắt ngày 28/4 tại thành phố Miami, bang Florida với cáo buộc âm mưu vận chuyển ma túy vào Mỹ và rửa tiền.

John Rankin, quan chức của quần đảo, sau đó xác nhận thông tin. “Đây là tin sốc đối với dân chúng tại. Tôi kêu gọi mọi người bình tĩnh”, ông Rankin nói.

Ngoài Thủ hiến Fahie, giám đốc cảng vụ Quần đảo Virgin thuộc Anh là Oleanvine Maynard cùng con trai Kadeem cũng bị giới chức Mỹ bắt.

Cáo trạng của tòa án bang Florida cho biết Thủ hiến Fahie liên quan đến âm mưu nhập khẩu ít nhất 5 kg cocaine và rửa tiền từ tháng 10/2021 tới ngày 28/4. Các đặc vụ DEA đóng vai thành viên băng đảng Sinaloa ở Mexico và tổ chức cuộc họp với Fahie nhằm thiết lập nơi cất giữ hàng tấn ma túy đến từ Colombia.

Đặc vụ DEA cải trang đưa ra kế hoạch giấu ma túy trong thùng sơn 5 kg, cất giữ tại Quần đảo Virgin thuộc Anh một hoặc hai ngày trước khi chuyển tới Miami hay New York. Thủ hiến Fahie và giám đốc cảng vụ Maynard bị bắt ngay khi các đặc vụ DEA mời tới xem số tiền mặt 700.000 USD mà họ có thể được nhận nếu thực hiện phi vụ trót lọt.

Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho biết cảm thấy “kinh hoàng trước cáo buộc nghiêm trọng này”. Bà Truss cho biết gần đây hội đàm với Thủ hiến Rankin và nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc điều tra về tham nhũng tại Quần đảo Virgin thuộc Anh.

Anh năm ngoái thành lập một ủy ban điều tra sai phạm trong quản lý hành chính ở Quần đảo Virgin thuộc Anh. Ủy ban này nhận được cáo buộc về nạn tham nhũng có hệ thống, chủ nghĩa thân hữu, đe dọa bồi thẩm đoàn và lạm dụng công quỹ. Phát biểu trước ủy ban điều tra năm ngoái, Fahie phủ nhận có tham nhũng ở quần đảo.

Rankin cho biết vụ bắt Thủ hiến Fahie ngày 28/4 do giới chức Mỹ thực hiện, không liên quan đến báo cáo của ủy ban điều tra do Anh thành lập.

Quần đảo Virgin thuộc Anh là lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh nằm ở khu vực Caribe, có diện tích khoảng 153 km2 và dân số hơn 28.000 người, được trao quyền tự trị vào năm 1967.

Nguyễn Tiến (Theo Guardian)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi