HomeThời sự

Mỹ bắt vợ chồng kỹ sư hải quân bán bí mật tàu ngầm hạt nhân

Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia USS Missouri ở căn cứ chung Trân Châu Cảng - Hickam tại Hawaii - Ảnh: AP Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Jona

Cảnh báo của ngân hàng đầu tư: Việc bị EU đưa vào ‘danh sách xám’ là rất nguy hiểm đối với Hồng Kông
Giá nhôm đạt mức cao mới do cuộc khủng hoảng năng lượng trên toàn cầu
[Thị trường ngoại hối] EUR được hưởng nhiều lợi thế
Advertisement

Mỹ bắt vợ chồng kỹ sư hải quân bán bí mật tàu ngầm hạt nhân - Ảnh 1.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia USS Missouri ở căn cứ chung Trân Châu Cảng – Hickam tại Hawaii – Ảnh: AP

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Jonathan Toebbe và vợ là Diana bị bắt vào ngày 9-10 ở West Virginia và bị buộc tội vi phạm Đạo luật năng lượng hạt nhân. Cặp đôi dự kiến sẽ ra tòa vào ngày 12-10.

Theo Hãng tin AP, ông Toebbe (42 tuổi) là kỹ sư hạt nhân của Hải quân Mỹ, đã gửi một gói hàng chứa dữ liệu mật đến một quốc gia không xác định vào năm 2020. Cuộc điều tra của FBI bắt đầu từ thời gian này.

Sau đó Toebbe bán bí mật tàu ngầm với giá hàng chục ngàn đôla, thanh toán bằng tiền điện tử, cho một quan chức nước ngoài, nhưng hóa ra người này là đặc vụ FBI đóng giả.

Có thời điểm, Toebbe giấu thẻ nhớ chứa tài liệu về lò phản ứng hạt nhân của tàu ngầm trong nửa chiếc bánh sandwich bơ đậu phộng tại một vị trí bí mật ở West Virginia, trong khi vợ anh ta làm nhiệm vụ trông chừng.

Thẻ nhớ nói trên có chứa “thông tin nhạy cảm về mặt quân sự, các thông số và đặc điểm hoạt động của lò phản ứng trên tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia”.

Bộ Tư pháp cho biết thêm, Toebbe từng giấu một thẻ nhớ khác trong gói kẹo cao su.

Nhà chức trách cho biết Toebbe và vợ bị bắt sau khi đặt một thẻ nhớ khác tại vị trí bí mật ở West Virginia.

Cơ quan chức năng cho biết Toebee còn cung cấp hướng dẫn trong thẻ nhớ. “Hãy chuyển bức thư này cho cơ quan tình báo quân sự của nước bạn. Tôi tin rằng thông tin này sẽ có giá trị lớn. Đây không phải là trò lừa bịp”, Toebbe viết.

Toebbe đã nhận nhiều khoản thanh toán bằng tiền điện tử với tổng giá trị khoảng 100.000 USD.

Toebbe làm việc cho Chính phủ Mỹ từ năm 2012, chuyên về động cơ hạt nhân của Hải quân Mỹ, nắm giữ nhiều bí mật an ninh.

Tàu ngầm Mỹ đã đụng phải gì ở Biển Đông?Tàu ngầm Mỹ đã đụng phải gì ở Biển Đông?

Tin tức thế giới hôm nay theo Finnews24.com – Cái đã va chạm với tàu ngầm USS Connecticut có thể là xác một con tàu, rạn đá hoặc thậm chí là một tàu ngầm. Trong 20 năm qua, đã có nhiều vụ va chạm giữa tàu ngầm quân sự với tàu dân sự, thậm chí giữa hai tàu ngầm hạt nhân.