Mỹ cảnh báo công dân nguy cơ bị cảnh sát Nhật khám xét

Lạm phát phá hủy sức mua của người Mỹ
Vì sao đế chế Facebook ‘mất điện’ 5 giờ khiến 3,5 tỉ người bị ảnh hưởng?
Biden loay hoay với bài toán xét nghiệm Covid-19

“Đại sứ quán Mỹ đã nhận được thông tin về người nước ngoài bị cảnh sát Nhật Bản chặn và khám xét, trong những sự việc bị nghi ngờ là mang thành kiến chủng tộc. Một số đã bị bắt, thẩm vấn và khám xét”, đại sứ quán Mỹ tại Tokyo hôm nay thông báo trên Twitter.

“Công dân Mỹ nên mang theo giấy tờ chứng minh tình trạng nhập cư và yêu cầu thông báo cho lãnh sự quán nếu bị bắt”, thông báo nêu thêm. Đại sứ quán Mỹ không đưa ra dẫn chứng cụ thể cho tuyên bố của mình.

Động thái bất thường của đại sứ quán Mỹ, đồng minh thân cận của Nhật, được đưa ra sau khi Tokyo đóng cửa biên giới với người nước ngoài do lo ngại biến chủng Omicron. Theo cuộc thăm dò trên truyền thông Nhật cuối tuần qua, gần 90% người được hỏi ủng hộ quyết định đóng biên giới.

Văn phòng Thủ tướng Nhật hiện chưa phản hồi yêu cầu bình luận về thông báo của đại sứ quán Mỹ.

Theo Bộ Tư pháp Nhật Bản, số công dân nước ngoài sống ở nước này hồi tháng 6 là khoảng 2,8 triệu người, giảm 2% so với một năm trước đó. Trong số này, công dân Mỹ chiếm gần 2%, với gần 54.000 người.

Người nước ngoài, doanh nhân và sinh viên hiện bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản theo các hạn chế ngăn Covid-19, nhưng người nước ngoài là thường trú nhân vẫn được phép nhập cảnh.

Huyền Lê (Theo SCMP)

COMMENTS