Mỹ cảnh báo nguy cơ Trung Quốc ‘tính toán sai’ về Đài Loan

Trung Quốc có thể không mời quan chức Mỹ đòi tẩy chay Olympic
Ngày thứ 125 chiến sự: Nga siết vòng vây Lysychansk từ nhiều hướng
Trung Quốc và Mỹ đồng loạt cầm “gậy giám sát” các đại gia công nghệ

“Trung Quốc đã lợi dụng chuyến thăm đảo Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hồi đầu tháng 8 làm cớ để thay đổi hiện trạng, đe dọa hòa bình”, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Văn phòng Các vấn đề Đông Á – Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink ngày 17/8 nhận định.

Ông Kritenbrink cho rằng các hoạt động tập trận của Trung Quốc quanh Đài Loan là một phần trong chiến dịch tăng cường gây sức ép lên hòn đảo. “Chúng tôi dự báo chúng sẽ tiếp diễn trong những tuần và tháng tới”, ông nói.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cũng nhận định mục tiêu của chiến dịch gây sức ép này là nhằm “đe dọa đảo Đài Loan và làm suy yếu khả năng kháng cự của hòn đảo”.

Mỹ đã nói rõ với Trung Quốc rằng chúng tôi không thay đổi cách tiếp cận với đảo Đài Loan, trong đó có cam kết với chính sách ‘Một Trung Quốc’ và không ủng hộ Đài Loan độc lập”, ông Kritenbrink nói.

“Điều thay đổi là tính chất ép buộc ngày càng tăng của phía Trung Quốc, khi các phát biểu và hành động của họ gây bất ổn sâu sắc. Trung Quốc có nguy cơ tính toán sai lầm và đe dọa hòa bình lẫn ổn định trên eo biển Đài Loan”, ông cảnh báo.

Quan chức ngoại giao Mỹ khẳng định đường dây liên lạc giữa Washington và Bắc Kinh vẫn được duy trì và Mỹ đã nói rõ với Trung Quốc rằng họ sẽ không có hành động châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh hải quân Mỹ sẽ tiếp tục điều chiến hạm qua eo biển Đài Loan.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các bước đi bình tĩnh nhưng kiên quyết để duy trì hòa bình và ổn định”, ông Kritenbrink nói, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ đảo Đài Loan “theo chính sách lâu nay của chúng tôi”.

Trung Quốc chưa bình luận về tuyên bố của quan chức ngoại giao Mỹ.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Căng thẳng tại eo biển Đài Loan gần đây leo thang khi quân đội Trung Quốc tổ chức nhiều cuộc diễn tập bắn đạn thật quanh hòn đảo, động thái được cho là để phản ứng với chuyến thăm của bà Pelosi. Trung Quốc cũng áp lệnh trừng phạt bà Pelosi và hạn chế thương mại với đảo Đài Loan.

Quân đội Trung Quốc ngày 15/8 thông báo diễn tập tuần tra chung sẵn sàng chiến đấu ở vùng biển và vùng trời quanh đảo Đài Loan, sau khi phái đoàn Mỹ do thượng nghị sĩ Ed Markey tới thăm hòn đảo một ngày trước đó.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi