Mỹ chi 24 triệu USD thay tủ lạnh chuyên cơ tổng thống

2017 là năm dễ kiếm tiền nhất hơn 2 thập kỷ
Uber – Công ty bất động sản hay dịch vụ vận chuyển?
Đại hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc diễn ra tại Bắc Kinh sáng 18-10

Chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Donald Trump chuẩn bị trải qua đợt nâng cấp, trong đó các tủ lạnh mới dự kiến “ngốn” 24 triệu USD.

Đài CNN đưa hôm 27-1 đưa tin Không quân Mỹ vào tháng rồi đã trao cho hãng sản xuất máy bay Boeing (Mỹ) bản hợp đồng trị giá 23,6 triệu USD để thay thế 2 trong số 5 “đơn vị làm lạnh” trên chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Trump.

Phát ngôn viên Không quân Mỹ Ann Stefanek nói với CNN rằng “những bộ phận làm lạnh sắp được thay thế là những thiết bị được cung cấp cùng với máy bay vào thời điểm 1990. Những bộ phận này được phát triển dựa vào công nghệ thời điểm đó và được thiết kế để lưu trữ lương thực trong thời gian ngắn”.

Mỹ chi 24 triệu USD thay tủ lạnh chuyên cơ tổng thống - Ảnh 1.

Chuyên cơ Air Force One. Ảnh: Reuters

Cũng theo phát ngôn viên Stefanek, mặc dù những bộ phận làm lạnh nói trên được bảo trì thường xuyên, “độ tin cậy của chúng đã giảm với số lần hư hỏng gia tăng, đặc biệt là trong môi trường nóng/ẩm. Những thiết bị này không còn hỗ trợ hiệu quả nhiệm vụ lưu trữ lương thực”.

Vì là một máy bay “có một không hai”, Air Force One sở hữu nhiều thành phần đòi hỏi quá trình thử nghiệm, kiểm tra độc nhất được thực hiện bởi Cục Quản lý Hàng không Liên bang (FAA). Giá của các thành phần Air Force One, trong trường hợp này là tủ lạnh, sẽ tính luôn chi phí của quá trình nói trên.

Hộp đồng 24 triệu USD sẽ bao gồm phí hỗ trợ kỹ thuật đối với các tủ lạnh mới, bao gồm thiết kế, sản xuất và lắp đặt, theo hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Cựu cố vấn cấp cao của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama – ông Eric Schultz, hôm 26-1 thông qua mạng xã hội Twitter mỉa mai chi phí tủ lạnh đắt đỏ nêu trên, nói rằng: “Nếu là chúng tôi thì chúng tôi đã bị chê trách rồi”.

Trước đó, vào năm 2009, chính quyền ông Obama buộc phải hủy kế hoạch xây dựng một đội trực thăng mới cho tổng thống sau khi xuất hiện thông tin nói rằng chi phí thực hiện là ít nhất 11 tỉ USD, dẫn đến không ít chỉ trích.

 

Nguồn: Người lao động

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi