HomeTin tức mới nhấtThời sự

Mỹ có khả năng từ bỏ độc quyền Pfizer và AstraZeneca?

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai hôm thứ Hai (27/4) đã gặp gỡ các giám đốc điều hành hàng đầu của các nhà sản xuất vắc-xin của Pfizer (NYSE: P

Virus gây chết người lại xuất hiện ở Ấn Độ! Tỷ lệ tử vong cao tới 75%
Trung Quốc đã tiêm chủng cho hơn 1 tỷ người
Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư chúc mừng tân Thủ tướng Nhật Bản

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai hôm thứ Hai (27/4) đã gặp gỡ các giám đốc điều hành hàng đầu của các nhà sản xuất vắc-xin của Pfizer (NYSE: PFE) và AstraZeneca (NASDAQ: AZN) PLC để thảo luận về đề xuất từ ​​bỏ một số quyền sở hữu trí tuệ cho vắc-xin COVID-19.

Advertisement

Các thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới sẽ thảo luận đề xuất của Ấn Độ và Nam Phi từ bỏ một số điều khoản của Hiệp định về các khía cạnh liên quan đến thương mại của quyền sở hữu trí tuệ (TRIPS) vào ngày 30/4, nhưng Hoa Kỳ và một số nước lớn khác đã ngăn chặn tình hình trên.

Các nhà lập pháp dân chủ, các nhóm xã hội dân sự, 60 cựu nguyên thủ quốc gia và 100 người đoạt giải Nobel đã thúc giục Tổng thống Joe Biden ủng hộ việc từ bỏ. Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm thứ Hai cho biết bà không có thông tin cập nhật nào về vấn đề này.

Các cuộc gặp của Tai với các giám đốc điều hành của Pfizer và AstraZeneca phản ánh vai trò mạnh mẽ của bà trong vấn đề này, theo sau các cuộc họp tương tự với các nhóm vận động, giám đốc điều hành ngành và những người khác.

Đầu tháng này, ông Tai nói tại cuộc họp WTO rằng khoảng cách chênh lệch giữa khả năng tiếp cận thuốc của các nước phát triển và đang phát triển là “hoàn toàn không thể chấp nhận được” và ngành công nghiệp cần phải hy sinh trong thời kỳ khủng hoảng.

Trong cuộc thảo luận với Giám đốc điều hành Pfizer, Tiến sĩ Albert Bourla, Tai nhấn mạnh cam kết hợp tác với các thành viên khác của WTO về ứng phó toàn cầu đối với cuộc khủng hoảng.

Điều đó bao gồm “vai trò của các nước đang phát triển trong bất kỳ giải pháp nào nhằm giải quyết những lỗ hổng nghiêm trọng trong sản xuất và phân phối vắc-xin trên toàn cầu”, USTR cho biết.

Tai cũng đã thảo luận vấn đề này với Tiến sĩ Ruud Dobber, người đứng đầu bộ phận kinh doanh Hoa Kỳ tại AstraZeneca, cũng như quyết định của Nhà Trắng chia sẻ tới 60 triệu liều vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca với các quốc gia có nhu cầu.

USTR cho biết Tai và Dobber đã thảo luận về “việc gia tăng sản xuất vắc-xin, các vấn đề sức khỏe toàn cầu và đề xuất miễn trừ”.

Theo Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0