Mỹ có thể ‘suy thoái nhanh và mạnh’ nếu không có nguồn chip của Đài Loan

Phân tích giao dịch giá dầu thô thế giới WTI hôm nay 25/06/2021
Hai nguyên nhân đằng sau sự sụt giảm liên tục của giá gỗ, ngô, đồng quốc tế
Giá đồng giảm mạnh! Mức giảm trong một tuần đã vượt quá 8%

Finnews24.com – Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo đã cảnh báo vào hôm thứ Tư rằng nước này có nguy cơ suy thoái nếu nguồn cung cấp chip từ Đài Loan bị gián đoạn hoặc đứt gãy hoàn toàn. Bình luận của bà được đưa ra trước thềm diễn ra cuộc bỏ phiếu quan trọng của Quốc hội về dự luật tài trợ cho ngành sản xuất chất bán dẫn tại Hoa Kỳ.

Trong khi nhiều chip máy tính được thiết kế tại Hoa Kỳ bởi các công ty như Intel (NASDAQ:INTC), Raimondo cho rằng vào ngày “Bế mạc” hôm thứ Tư, rằng địa điểm sản xuất cũng quan trọng không kém.

Raimondo nói: “Nếu bạn nghĩ về một viễn cảnh mà Hoa Kỳ không còn được cấp quyền truy cập vào những con chip hiện đang được sản xuất ở Đài Loan, thì đó là một kịch bản đáng sợ. Và sẽ có một cuộc suy thoái nhanh chóng và mạnh mẽ xảy ra. Chúng ta cần đẩy mạnh việc sản xuất tại Mỹ. Cần có một cơ sở sản xuất chip, ít nhất là đủ số lượng chip để có thể cung cấp cho nhu cầu của quốc gia, nếu không, chúng ta sẽ phải tiếp tục phụ thuộc vào các quốc gia khác”.

Đạo luật CHIPS trị giá hơn 50 tỷ đô la sẽ giúp trợ cấp cho việc thành lập các nhà máy sản xuất chất bán dẫn ở Hoa Kỳ.

Chip máy tính được sử dụng trong một loạt các thiết bị kết nối internet, từ điện thoại thông minh đến công nghệ y tế cho đến ô tô.

Dự luật, đã giải tỏa rào cản thủ tục tại Thượng viện vào thứ Ba nhưng vẫn phải thông qua cả hai viện, có sự ủng hộ của cả hai bên, mặc dù một số nhà lập pháp đã đặt câu hỏi về sự cần thiết phải trợ cấp cho các công ty đã tham gia mua lại cổ phiếu. Dự luật hiện bao gồm việc cấm sử dụng tiền để mua lại hoặc cổ tức.

Ngành công nghiệp bán dẫn đã gặp phải nhiều biến động để có thể thông qua dự luật, với việc Intel cảnh báo nhà máy sản xuất dự kiến ​​của họ ở Ohio, trong đó họ cho biết ban đầu sẽ đầu tư 20 tỷ đô la, có thể bị trì hoãn do bất kỳ sự đình trệ nào từ Quốc hội.

Raimondo đã giải quyết những lời chỉ trích về sự tài trợ quá lớn của một ngành công nghiệp này bằng cách gọi chất bán dẫn là “công nghệ nền tảng cần thiết để củng cố mọi ngành công nghiệp dựa trên sự đổi mới khác”.

Bà nói thêm rằng việc đất nước phụ thuộc nhiều vào sản xuất chip nước ngoài, với những gì bà nói là 90% chip tiên tiến hàng đầu được mua từ Đài Loan, đã tạo ra nhiều rủi ro về an ninh quốc gia.

Bà cho biết điều quan trọng là phải đảm bảo các công ty được khuyến khích mở rộng sản xuất chip ở Hoa Kỳ, thay vì bị thu hút đầu tư vào các quốc gia khác có thể mang lại lợi ích hấp dẫn.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi