Mỹ công bố 1.300 mặt hàng Trung Quốc sẽ bị đánh thuế 25%, nguy cơ chiến tranh thương mại lại leo thang

Các quan chức quân đội Nam Triều Tiên chuẩn bị cho một cuộc phóng thử tên lửa mới có thể xảy ra ở Triều Tiên
Dow Jones mất gần 350 điểm dù khởi đầu thuận lợi
Vì sao cuộc đột kích của FBI có thể khiến chứng khoán Mỹ chao đảo?

 

Động thái mới nhất của Mỹ khiến những mối lo ngại về cuộc chiến thương mại với Trung Quốc tiếp tục leo thang.

 

Ngày 3/4, Chính quyền tổng thống Trump đã công bố danh sách 1.300 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có thể phải chịu mức thuế 25%. Mỹ tuyên bố áp dụng mức thuế mới với lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 50 triệu USD từ Trung Quốc với lý do trừng phạt việc trộm cắp bí mật thương mại, bao gồm phần mềm, bằng sáng chế và những công nghệ khác.

Theo đó, mức thuế mới sẽ nhắm vào các ngành hàng không, công nghệ và sản xuất máy móc của Trung Quốc. Ngoài ra, các mặt hàng thiết bị y tế, thuốc và tài liệu giáo dục cũng nằm trong diện bị đánh thuế mới.

Nhà Trắng công bố danh sách 1.300 mặt hàng có thể phải chịu mức thuế mới đúng một ngày sau khi Bắc Kinh tuyên bố đánh thuế nhập khẩu với 128 mặt hàng có nguồn gốc từ Mỹ. Những động thái cứng rắn của hai nền kinh thế hàng đầu thế giới tiếp tục gia tăng những quan ngại về một cuộc chiến tranh thương mại có thể xảy ra.

Tuy nhiên, các mặt hàng nằm trong danh sách sẽ không phải chịu mức thuế mới ngay lập tức. Chính quyền Mỹ sẽ tổ chức điều trần công khai với các doanh nghiệp Mỹ vào ngày 15/5 về danh sách chịu thuế mới. Ngay cả sau phiên điều trần, chưa chắc mức thuế mới đã được áp dụng.

Đáp trả động thái của Chính quyền Tổng thống Trump, Đại sứ quán Trung Quốc “mạnh mẽ lên án và kiên quyết phản đối” danh sách hơn 1.300 mặt hàng chịu thuế vừa được đề xuất. Phía Trung Quốc còn dọa đưa vấn đề này ra Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và tiến hành các biện pháp đáp trả phù hợp.  

 

 

 

Nguồn: Cafef

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi