HomeThời sự

Mỹ công bố số lượng đầu đạn hạt nhân lần đầu tiên sau 4 năm sau khi Trump chặn dữ liệu liên quan

Theo báo cáo từ Agence France-Presse hôm thứ Tư (6/10), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố số lượng đầu đạn hạt nhân của nước này vào thứ Ba, theo giờ đị

Omicron có thể mang đột biến của virus cúm
Singapore ca nhiễm giảm, tỷ lệ tử vong thấp nhất thế giới
Một ngày buồn của nước Đức – Số người tử vong do Covid-19 vượt 100.000
Advertisement

Theo báo cáo từ Agence France-Presse hôm thứ Tư (6/10), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố số lượng đầu đạn hạt nhân của nước này vào thứ Ba, theo giờ địa phương, đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ phát hành dữ liệu này trong bốn năm. Trước đó, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chặn các dữ liệu liên quan.

(Nguồn ảnh: AFP)

Dữ liệu cho thấy tính đến ngày 30 tháng 9 năm 2020, quân đội Mỹ có 3750 đầu đạn hạt nhân đang hoạt động và không hoạt động, ít hơn 55 đầu đạn so với cùng kỳ năm ngoái và 72 đầu đạn so với cùng kỳ năm 2017.

Con số này cũng là mức thấp nhất kể từ khi kho vũ khí hạt nhân của Mỹ đạt đỉnh trong thời kỳ đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh Mỹ-Nga năm 1967, khi tổng số đầu đạn hạt nhân của Mỹ lên tới 31.255.

Dữ liệu cũng cho thấy Mỹ đã phá hủy 184 đầu đạn cũ vào năm 2020.

Agence France-Presse đưa tin rằng những dữ liệu này được công bố khi chính quyền Joe Biden cố gắng khởi động lại các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí với Nga. Trước đó, các cuộc đàm phán đều bế tắc dưới thời chính quyền của Trump.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố: “Cải thiện tính minh bạch của kho dự trữ hạt nhân của các nước là rất quan trọng đối với các nỗ lực không phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân”.

Trump đã khiến Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) với Nga và năm ngoái, một hiệp ước quan trọng khác, Hiệp ước Khởi đầu Mới, đã được đưa ra vào ngày 5 tháng 2.

“Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới” giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân mà Washington và Moscow sở hữu. Nếu hiệp ước hết hiệu lực, nó có thể kích hoạt sự đảo ngược kế hoạch cắt giảm đầu đạn hạt nhân của cả hai bên.

Trump đã tuyên bố rằng ông hy vọng đạt được một thỏa thuận mới bao gồm Trung Quốc. Đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc chỉ bằng một phần nhỏ so với đầu đạn hạt nhân của Hoa Kỳ và Nga.

Sau khi nhậm chức vào ngày 20/1, Biden ngay lập tức đề xuất gia hạn “Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới” thêm 5 năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhanh chóng đồng ý đề xuất này. Thỏa thuận quy định rằng số lượng đầu đạn hạt nhân mà Moscow và Washington có thể triển khai không được vượt quá 1.550.

Tuần trước, các nhà ngoại giao Nga và Mỹ đã tổ chức các cuộc hội đàm kín tại Geneva để thảo luận về thỏa thuận tiếp theo của Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới và việc kiểm soát vũ khí thông thường. Một quan chức Hoa Kỳ gọi cuộc đàm phán là “hiệu quả.” Cả hai bên đều nói rằng bản thân việc tổ chức các cuộc đàm phán là tích cực.