Mỹ đang cố gắng tăng cường quan hệ quân sự với Ấn Độ nhưng lại bị Nga cản trở

Đảng cầm quyền của Thủ tướng Modi thua cuộc bầu cử cấp bang quan trọng của Ấn Độ
Ấn Độ tung gói giảm thuế 20 tỷ USD để kích thích tăng trưởng
Ngân hàng trung ương Ấn Độ cắt giảm lãi suất để tăng tốc độ tăng trưởng

Mỹ đang cố gắng tăng cường quan hệ quân sự với Ấn Độ nhưng lại bị Nga cản trở

Các cuộc thảo luận – một phần của hoạt động chuẩn bị cho cuộc đối thoại 2 + 2 giữa hai bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Mỹ – Ấn, diễn ra tại Washington vào tháng Bảy – là một bước tiến lớn kể từ khi nước này ký một thỏa thuận hậu cần quân sự với Mỹ vào năm 2016, khi Mỹ gọi Ấn Độ là “đối tác phòng thủ lớn”.

Việc Mỹ sốt sắng như vậy là do bắt nguồn từ vấn đề kéo dài trong mối quan hệ quân sự Mỹ-Ấn: Delhi sử dụng các nền tảng vũ khí do Nga sản xuất.

Nga từ lâu đã trở thành nhà cung cấp vũ khí chính của Ấn Độ. Delhi đã làm việc với Moscow để phát triển tên lửa hành trình chống tàu và tàu chiến BrahMos, và Ấn Độ cũng khai thác hệ thống phòng không S-300 của Nga.

Tàu sân bay có tên INS Vikramaditya của Ấn Độ là tàu Kiev do Nga chế tạo. Ấn Độ cũng thành lập các phi đội máy bay chiến đấu MiG-21 và MiG-27 nhập từ Nga.

Ấn Độ đã ký một thỏa thuận trị giá 6 tỷ USD với Moscow vào cuối năm 2016, đồng ý thuê một tàu ngầm hạt nhân, mua bốn tàu khu trục, mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 tiên tiến, và thành lập liên doanh với Công ty sản xuất trực thăng quân sự của Nga.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ lo ngại rằng nếu sử dụng quá nhiều vũ khí do Nga chế tạo sẽ không tương thích với Comcasa (thỏa thuận Mỹ-Ấn).

Mỹ đã tìm kiếm mối quan hệ sâu sắc hơn với Ấn Độ trong nhiều năm. Delhi đã mua 15 tỷ USD vũ khí của Mỹ kể từ năm 2008, và gần đây Mỹ đã đổi tên Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ thành Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ-Ấn nhằm công nhận vai trò ngày càng tăng của Ấn Độ trong khu vực.

Ấn Độ coi S-400 là một cách để tăng cường phòng thủ phòng không, đặc biệt giữa bối cảnh cạnh tranh quân sự ngày càng tăng với Trung Quốc. Nhưng việc mua hệ thống S-400 từ Nga lại là vấn đề đối với Washington.

Delhi cho biết sẽ tiếp tục mua hệ thống tên lửa, bất chấp nguy cơ nhận lệnh trừng phạt Mỹ, nhằm ngăn chặn các cá nhân và tổ chức nước ngoài kinh doanh hoặc hợp tác với các cơ quan quốc phòng và tình báo của Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói rằng một số quốc gia đẩy mạnh hợp tác với Mỹ đang tìm cách “quay lưng” với vũ khí do Nga sản xuất, thì trong thời gian này những quốc gia ấy vẫn cần tiếp tục kinh doanh với Moscow.

“Ví dụ, Indonesia đang ở trong tình trạng tương tự – cố gắng chuyển sang mua nhiều máy bay, hệ thống của chúng ta hơn, nhưng vẫn phải duy trì hoạt động mua bán với Nga để duy trì và nâng cấp các sản phẩm quân sự đã mua từ trước”, Mattis nói thêm.

Trung Quốc là nước đầu tiên nước ngoài mua S-400, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiếp bước khiến căng thẳng với các đối tác NATO ngày một trầm trọng. Có thông tin cho rằng Saudi Arabia và Qatar cũng đang xem xét mua hệ thống phòng không này của Nga.

Bất chấp sự cam kết của Ấn Độ đối với thỏa thuận S-400 và lời nhấn mạnh của Mattis về các cân nhắc hậu cần, Mỹ vẫn đang cảnh báo Ấn Độ và các đồng minh khác của Mỹ về việc kinh doanh với Nga. Các quan chức Mỹ đã chỉ ra rằng nếu Ấn Độ không ký thỏa thuận Comcasa có thể khiến nước này không nhận được các thiết bị quân sự cao cấp, như máy bay không người lái Predator.

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi