Mỹ: Đảng Cộng hòa lại thất bại trong việc hủy bỏ Obamacare

Chứng khoán sáng 21/9: Gánh nặng MSN, VIC
Thương vụ giữa Uber và SoftBank đã kết thúc?
Ứng dụng thanh toán di động Circle mua lại sàn giao dịch tiền ảo Poloniex với giá 400 triệu USD

Thượng viện Mỹ tuần này sẽ không bỏ phiếu thông qua dự luật hủy bỏ chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare.

Ngày 26/9, lãnh đạo Đảng Cộng hòa thông báo, Thượng viện Mỹ tuần này sẽ không bỏ phiếu thông qua dự luật hủy bỏ chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare. Đây được coi như một thất bại đối với Tổng thống Donald Trump và các Nghị sỹ Đảng Cộng hòa – những người đang thực hiện nỗ lực cuối cùng nhằm hiện thực hóa cam kết trong chiến dịch tranh cử.

Lãnh đạo đa số tại Thượng viện – Mitch McConnel thông báo, quyết định trên do không có đủ số phiếu cần thiết để thông qua dự luật hủy bỏ chương trình Obamacare.

Trước đó, đã có 3 Thượng nghị sỹ Cộng hòa bao gồm: John McCain, Susan Collins và Rand Paul lên tiếng sẽ không bỏ phiếu thông qua dự luật do Thượng nghị sỹ Lindsey Graham và Bill Cassidy đề xuất.

Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnel cho biết, Đảng Cộng hòa vẫn chưa từ bỏ ý định thay đổi hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ, nhưng một cuộc bỏ phiếu trong tuần này là không thể được tiến hành.

Phản ứng trước thông tin này, Tổng thống Donald Trump cảnh báo các nghị sỹ Cộng hòa rằng, ông sẽ phối hợp với Đảng Dân chủ trong vấn đề chăm sóc sức khỏe nếu họ không hành động. Ông cũng tuyên bố bày tỏ sự thất vọng với các Nghị sỹ Cộng hòa, những người đã phản đối dự luật hủy bỏ chương trình Obamacare.

Hạ viện Mỹ hồi đầu năm 2017 đã thông qua việc hủy bỏ và thay thế chương trình Obamacare. Tuy nhiên, Thượng viện Mỹ, dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa, đã nhiều lần thất bại trong việc thông qua dự luật, lần gần đây nhất vào tháng 7 vừa qua.

Đảng Cộng hòa đang nắm 58 ghế ở Thượng viện so với 48 ghế của Đảng Dân chủ, vì vậy họ chỉ có thể mất 2 phiếu, cộng với lá phiếu của Phó Tổng thống Mike Pence thì mới có thể thông qua dự luật theo quy định đặc biệt, chỉ cần chiếm đại đa số. Trong trường hợp việc bỏ phiếu bị trì hoãn qua ngày 30/9, họ phải cần hơn 60 phiếu mới có thể thông qua.

 

Nguồn: Vov.vn

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi