Mỹ đang tìm cách ngăn chiến tranh thương mại với Trung Quốc?

Hàn Quốc đề xuất sửa hiến pháp, giảm thời hạn nhiệm kỳ tổng thống
Bầu cử Đức: Đảng của bà Merkel thắng yếu
Các nhà đầu tư đang hoảng loạn nhận được lời cảnh báo khác về thị trường trái phiếu đang đình trệ.

Cả Trung Quốc và Mỹ đều cần một cách giữ thể diện khi ngồi lại và đàm phán để ngăn chiến tranh thương mại và những kênh đàm phá đã tồn tại có thể là chìa khóa giải quyết vấn đề.

 

Theo Bloomberg, sự lỡ lời của một quan chức hàng đầu Bộ Tài chính Mỹ đã mở ra một lối thoát cho cuộc chiến tranh thương mại tiềm năng giữa Mỹ và Trung Quốc. Sau quyết định đánh thuế lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 60 tỷ USD của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bắc Kinh liên tiếp đáp trả bằng những tuyên bố mạnh mẽ và cứng rắn. Thị trường chứng khoán Mỹ và thế giới đã gánh chịu những tổn thất nặng nề trước những lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại.

Trên thực tế, không nhiều người thực sự muốn Mỹ áp thuế các mặt hàng Trung Quốc theo lệnh của Tổng thống Trump. Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới cũng không dễ dàng chấp nhận thua thiệt trong mối quan hệ với Mỹ. Phản ứng đáp trả của Bắc Kinh có thể gây ra một cuộc chiến tranh thương mại, gây tổn hại cho cả đôi bên. Chìa khóa để giải quyết vấn đề là tìm ra cách giúp cả hai nước có đường lui trong thể diện.

Câu trả lời có thể được tìm thấy trước thời điểm khủng hoảng nổ ra. Ngày 18/3, trong một sự kiện ở Argentina, một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra thông điệp khó hiểu về tình trạng của Đối thoại Kinh tế Toàn diện Mỹ – Trung, được tiến hành đàm phán lần đầu năm 2006. Tuy nhiên, từ đó tới nay, cuộc đối thoại này đã chìm dần vào quên lãng dù nó chưa chết hẳn.

Mỹ đang tìm cách ngăn chiến tranh thương mại với Trung Quốc? - Ảnh 1.

Tổng thống Trump ký lệnh đánh thuế hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trở lại với nguy cơ từ cuộc chiến tranh thương mại sau tuyên bố đánh thuế hàng Trung Quốc của Tổng thống Trump, dường như chính quyền Mỹ đã chuẩn bị một vài lối thoát nhưng nối lại Đối thoại Kinh tế Toàn diện Mỹ – Trung có vẻ không phải là một trong số đó.

Tuy nhiên, trao đổi với các phóng viên tại Buenos Aires, Argentina hồi trung tuần tháng 3, Thứ trưởng Tài chính Mỹ David Malpass cho biết vài ngày trước, Bộ Tài chính đã “ngừng” đối thoại. Tuy nhiên, điều lạ xảy ra sau đó khi ông Malpass quay lại và cho biết ông vừa “lỡ lời”. Theo lời đính chính, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đang tham gia vào cuộc thảo luận “cấp cao” với Trung Quốc. Tuy nhiên, không thông tin nào khác được tiết lộ thêm.

Những thông điệp hỗn hợp của các quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho thấy dường như Washington đang tìm kiếm một phương thức đàm phán cho những khác biệt. Họ có hai tháng để tìm thấy câu trả lời, trước khi Mỹ chính thức công bố danh sách các sản phẩm của Trung Quốc sẽ bị áp theo mức thuế mới của Tổng thống Trump.

Có thể, những cấu trúc đàm phán cũ sẽ được Mỹ và Trung Quốc sử dụng để tìm tiếng nói chung. Chúng chỉ cần được gọi với cái tên mới nào đó.

 

 

 

Nguồn: Tri thức trẻ

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi