Mỹ “đánh bom căn cứ của lực lượng Syria”

Mỹ- Nhật đạt được thỏa thuận sơ bộ về thương mại
Taliban ngăn cản người dân chạy trốn
Mỹ cáo buộc Iran tấn công các tàu chở dầu của UAE

Truyền thông nhà nước Syria hôm 18-6 dẫn nguồn tin quân sự cho biết máy bay của liên minh do Mỹ dẫn đầu đã ném bom một trong những căn cứ của lực lượng nước này ở miền Đông.

Theo hãng tin SANA, vụ không kích diễn ra ở al-Harra, Đông Nam TP Albu Kamal. Hiện chưa có thống kê về thương vong.

Một chỉ huy trong liên minh quân sự ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng nói với Reuters rằng các máy bay không người lái – “có thể là của người Mỹ” – đã ném bom khu vực nằm giữa các căn cứ ở Albu Kamal, Tanf và nơi đóng quân của lực lượng Syria thuộc tỉnh Deir ez-Zor.

Liên quân Mỹ không bình luận về thông tin nói trên. Mỹ và một số nước đồng minh đang hỗ trợ lực lượng người Kurd và người Ả Rập chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở phía Đông Bắc TP Albu Kamal.

Mỹ “đánh bom căn cứ của lực lượng Syria” - Ảnh 1.

Một máy bay của liên minh do Mỹ dẫn đầu. Ảnh: AP

Quân đội Syria cùng với đồng minh – bao gồm phong trào Hezbollah (Lebanon), đã đẩy lui IS khỏi Albu Kamal và các vùng lân cận hồi năm ngoái nhưng IS vẫn tiến hành các cuộc tấn công trong khu vực.

Trong khi đó, Mỹ cũng đặt căn cứ tại Tanf, phía Tây Nam Albu Kamal, gần biên giới Iraq và Jordan. Hồi tháng trước, hãng tin Fars của Iran cho biết một căn cứ quân sự mới của Washington đã được thành lập ở tỉnh Deir ez-Zor, được trang bị “các công cụ và hệ thống quân sự tiên tiến”.

Đây không phải lần đầu tiên liên minh do Mỹ dẫn đầu nhắm mục tiêu vào các vị trí của quân đội Syria ở tỉnh Deir ez-Zor, nơi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được phương Tây hậu thuẫn đang hoạt động.

Mỹ “đánh bom căn cứ của lực lượng Syria” - Ảnh 2.

Các tay sùng SDF ở tỉnh Deir ez-Zor. Ảnh: Reuters

SDF phát động chiến dịch truy quét các phần tử thánh chiến còn sót lại ở biên giới Iraq – Syria và miền Trung thung lũng sông Euphrates từ ngày 1-5. Để hỗ trợ SDF, liên quân Mỹ đã tiến hành 225 vụ tấn công trong tháng 5, theo đài RT. Liên quân Mỹ cũng liên tục không kích mục tiêu IS ở khu vực lân cận TP Albu Kamal vào tháng 6.

Damascus nhiều lần tố cáo các hành động của Washington là một sự vi phạm chủ quyền của Syria, đồng thời nói rằng sự hiện diện của Mỹ chỉ mang lại lợi ích cho những kẻ khủng bố.

Tổng thống Assad nói với đài RT trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng người Mỹ nên rời khỏi Syria bằng cách này hay cách khác.

 

Nguồn: Người lao động

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi