Mỹ đề xuất áp thuế đối với hàng nhập khẩu sử dụng nhiều năng lượng carbon để sản xuất

Phân tích chỉ số USD index : DXY làm mới mức thấp nhất
Tăng trưởng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc chậm lại trong tháng 6 do giá nguyên liệu thô cao
Lạm phát hạ nhiệt. Thị trường náo loạn sau dữ liệu CPI của Mỹ

Tin tức tài chính 24h theo một nguồn tin lân cận, các đảng viên Dân chủ Thượng viện đang hành động để áp đặt thuế quan đối với hàng nhập khẩu tiêu tốn nhiều năng lượng carbon để khai thác.

tin

Dự luật này nằm trong kế hoạch chi tiết ngân sách 3,5 nghìn tỷ USD do đảng Dân chủ tại Thượng viện lập ra như một cách để thúc đẩy các sáng kiến ​​chính sách của chính quyền Biden, bao gồm giải quyết biến đổi khí hậu, mở rộng bảo hiểm y tế và cải cách nhập cư.

Kế hoạch cũng bao gồm việc mở rộng tín dụng thuế cho năng lượng tái tạo và xe điện, cũng như phát triển các tiêu chuẩn năng lượng sạch, trong đó yêu cầu các công ty công ích sản xuất điện không có carbon.

Thượng nghị sĩ Jeff Merkley của Oregon cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư rằng ý tưởng áp thuế điều chỉnh biên giới đối với các sản phẩm carbon cao “đã được nhiều người ủng hộ.”

Quy mô của “phí nhập khẩu chất gây ô nhiễm” được mô tả trong đề cương kế hoạch hiện chưa rõ ràng. Nhưng kế hoạch này phù hợp với nỗ lực của các quốc gia khác, bao gồm cả Liên minh châu Âu, sử dụng chính sách thương mại như một công cụ để hạn chế phát thải khí nhà kính.

Các Bộ trưởng Tài chính của G20 đã tuyên bố trong một thông cáo cuối tuần trước rằng định giá carbon là một công cụ tiềm năng để đối phó với biến đổi khí hậu và Liên minh châu Âu cũng đã công bố kế hoạch điều chỉnh ranh giới carbon của riêng mình. Các quan chức trong chính quyền Biden cũng đã xem xét lựa chọn này, có thể bảo vệ người lao động Mỹ và tạo lợi thế cho các nhà sản xuất Mỹ trong quá trình công nghiệp xanh để cạnh tranh với các đối thủ.

Ở Washington và trên thế giới, mối quan tâm đến việc áp thuế đối với hàng nhập khẩu sử dụng nhiều carbon đã tăng lên như một cách để khuyến khích các nước chậm tiến trong việc chống lại việc phát thải khí nhà kính của chính họ.

Việc thiết lập một hệ thống thuế carbon mới đòi hỏi phải xem xét các chính sách thương mại khó khăn và các yếu tố chính sách trong nước, những ngành và sản phẩm nào bị đánh thuế, cách đánh giá hàm lượng carbon của hàng hóa nhập khẩu và cách đánh giá chính sách của các quốc gia cung cấp hàng hóa này.

Mục tiêu sẽ là thiết lập một hệ thống thuế để tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các công ty Mỹ, các công ty Mỹ không cần phải trả thuế carbon rõ ràng, nhưng họ phải tuân thủ giá carbon thực tế. Hàng hóa xuất khẩu của Hoa Kỳ từ các quốc gia có chính sách khí hậu ít nghiêm ngặt hơn thậm chí có thể được giảm thuế.