Mỹ đề xuất kế hoạch trị giá 65 tỷ USD để chống lại mối đe dọa sinh học tiếp theo

Hôm thứ Sáu (3/9), chính quyền Biden đề xuất một kế hoạch trị giá 65 tỷ đô la, mà các quan chức Mỹ cho biết sẽ giúp Hoa Kỳ chống lại mối đe dọa sinh học tiếp theo sau khi dịch bệnh Covid-19 lắng xuống.

Covid: Cụ bà 90 tuổi tử vong do nhiễm hai biến thể virus - BBC News Tiếng  Việt

Cố vấn khoa học của Tổng thống Hoa Kỳ Biden và Giám đốc Văn phòng Khoa học và Công nghệ, Eric Rand, cho biết trong một cuộc họp trực tuyến với các phóng viên vào thứ Sáu rằng đại dịch tiếp theo có thể “rất khác” với COVID-19, vì vậy chính phủ Hoa Kỳ hiện phải chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với bất kỳ mối đe dọa virus nào trong tương lai.

Kế hoạch này đã được công bố trong một tài liệu dài 27 trang có tựa đề “công tác chuẩn bị cho đại dịch Hoa Kỳ: Chuyển đổi khả năng của chúng ta”. Khả năng giám sát thời gian thực của quốc gia này và nâng cấp thiết bị bảo vệ cá nhân có thể được sử dụng để đối phó với nhiều mầm bệnh.

Các quan chức cho biết kế hoạch của chính quyền Biden được chia thành năm “trụ cột”, mỗi “trụ cột” nhắm vào một bộ phận khác nhau của hệ thống y tế công cộng. Nó đề xuất dành 15 tỷ đến 20 tỷ đô la Mỹ để bắt đầu kế hoạch này. Các quan chức cho biết số tiền này sẽ được sử dụng cho một văn phòng “kiểm soát sứ mệnh” mới trong Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, cơ quan này sẽ được Quốc hội giám sát chặt chẽ.

Rand nói rằng đợt bùng phát COVID-19 đang diễn ra đã bộc lộ “các vấn đề cơ bản” trong hệ thống y tế công cộng của Hoa Kỳ, bao gồm không đủ kinh phí và thiếu sự phối hợp giữa các chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương.

Hoa Kỳ vẫn đang chiến đấu với đại dịch Covid-19 tồi tệ nhất thế giới Theo số liệu do Đại học Johns Hopkins tổng hợp, tính đến thứ Sáu, Hoa Kỳ có hơn 39 triệu trường hợp mắc bệnh và ít nhất 643.776 trường hợp tử vong. Ông cho biết, nhiều bệnh nhân đã khỏi bệnh vẫn đang phải sống dưới những ảnh hưởng lâu dài của căn bệnh này.

Advertisement

Các quan chức cho biết rằng xem xét thiệt hại sản lượng kinh tế do đại dịch hiện tại gây ra cho Hoa Kỳ được ước tính là 16 nghìn tỷ đô la Mỹ, thì việc chính phủ kêu gọi đầu tư 65 tỷ đô la Mỹ là “khiêm tốn”.

Họ nói rằng con số này cũng thấp hơn chi tiêu của Mỹ cho phòng thủ tên lửa và chống khủng bố cũng như các dự án khác, vốn khiến người nộp thuế Mỹ tiêu tốn 20 tỷ USD và 170 tỷ USD mỗi năm.

“Nếu một đại dịch tương tự như virus Coronavirus mới xảy ra 20 năm một lần, gây thiệt hại khoảng 16 nghìn tỷ đô la Mỹ, thì tác động kinh tế hàng năm đối với Hoa Kỳ sẽ lên tới 800 tỷ đô la Mỹ. Ngay cả đối với một đợt dịch tương đối nhẹ, chi phí hàng năm có thể vượt quá 500 tỷ đô la”. 

Theo tài liệu này, khoản đầu tư lớn nhất mà chính quyền Biden đề xuất là phát triển vắc-xin, thứ sẽ giúp Hoa Kỳ chống lại bệnh tật nặng, nhập viện và tử vong.

Hoa Kỳ sẽ chi tổng cộng 24,2 tỷ đô la Mỹ để phát triển và thử nghiệm các loại vắc xin mới chống lại nhiều loại virus, đồng thời cải thiện việc phân phối và sản xuất vắc xin.

Kế hoạch này cũng yêu cầu 11,8 tỷ đô la Mỹ được đầu tư vào điều trị, cho phép các nhà khoa học và nhà sản xuất dược phẩm của Mỹ phát triển các loại thuốc kháng virus mới, đồng thời đảm bảo năng lực sản xuất quy mô lớn của các phương pháp điều trị kháng thể đơn dòng.

Khoảng 3,1 tỷ đô la Mỹ đã được sử dụng để thúc đẩy sự phát triển của các thiết bị bảo vệ cá nhân thế hệ tiếp theo. Vào đợt dịch tồi tệ nhất năm ngoái, các nhân viên y tế tuyến đầu gặp phải tình trạng thiếu khẩu trang, áo choàng và găng tay.

 

Advertisement