Mỹ dọa tăng thuế với nhôm và thép, dự báo giá vàng tăng mạnh

Một trong những chiến lược gia bi quan nhất ở phố Wall vừa tăng gấp đôi dự báo giá bitcoin
Thế lực mới nổi trong thị trường tài chính
Ông Trump xài chiến thuật mới trong "cú đòn" 60 tỉ USD với Trung Quốc

Theo khảo sát của Kitco News, đa số dự báo giá vàng sẽ tăng mạnh sau khi tổng thống Donald Trump có kế hoạch áp thuế thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ.

Dự báo về xu hướng giá vàng tuần tới (từ 5-9/3/2018), theo kết quả khảo sát hằng tuần do Kitco News thực hiện, đa số ý kiến trả lời (cả khảo sát trực tuyến và khảo sát chuyên gia) đều kỳ vọng giá sẽ bật tăng mạnh mẽ.

Mỹ dọa tăng thuế với nhôm và thép, dự báo giá vàng tăng mạnh - Ảnh 1.

Kết quả dự báo giá vàng tuần tới, do Kitco News thực hiện

Cụ thể, biểu đồ trên cho thấy, đối với khảo sát chuyên gia tại phố Wall (Wall Street), 67% dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới; 14% cho rằng giá sẽ giảm, 19% dự báo giá đi ngang.

Còn đối với kết quả khảo sát trực tuyến (Main Street), 50% ý kiến dự báo giá sẽ tăng, 35% dự báo giảm, 15% tin rằng giá đi ngang.

Đối với các dự báo về giá vàng tuần tới từ 5-9/3, Ken Morrison, biên tập viên của tờ Morrison, là một trong số những người dự báo giá vàng tăng, cho rằng “nguy cơ của một cuộc chiến tranh thương mại với hầu hết các đối tác thương mại và đồng minh mạnh nhất của Mỹ đột ngột thay đổi tâm lý đối với đồng USD và do đó có lợi cho giá vàng, tuần tới có thể lên mức 1.335 USD USD/oz.

Adam Button, nhà phân tích tiền tệ tại Forexlive.com, cho rằng giá vàng sẽ tăng vì những lý do tương tự, đặc biệt là thị trường đang bối rối bởi mức thuế mới được công bố của Trump. Do đó, vàng sẽ là một thiên đường an toàn ngày càng hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Phil Flynn, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp của Price Futures Group, bình luận rằng chính sách thuế quan mới cũng có thể hỗ trợ giá vàng, do tiềm năng lạm phát. Mức thuế quan cao hơn sẽ làm tăng chi phí của một loạt các mặt hàng.

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường của SIA Wealth Management, cũng lạc quan về giá vàng tuần tới. Theo Colin Cieszynski, phiên thứ Năm tuần trước, giá vàng trong ngưỡng đáy của vùng giá 1.300 USD – 1.360 USD/oz, cho thấy có thể sẽ bắt đầu một sự bật lên của thị trường trong tuần tới. Ngoài ra, chính sách thuế đối với thép do Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra đang làm gia tăng niềm tin của thị trường và có thể khiến nhà đầu tư tìm kiếm những nơi ẩn náu như vàng.

Richard Baker, biên tập viên của Eureka Miner Report cũng lạc quan bình luận rằng, sau khi có một tuần vật lộn với sự biến động giá trước biến động của một loạt tài sản khác, giá vàng đã rơi về mức gần ngưỡng 1.300 USD/oz. Trong tuần tới, vàng có thể trở thành nơi trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư trong bối cảnh nguy cơ chiến tranh thương mại toàn cầu và lo ngại lạm phát gia tăng, vì thế giá vàng có thể sẽ tăng.

Adrian Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, thì dự báo có thể sẽ có đợt bán tháo vàng trên thị trường sau những tuyên bố của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell về việc Fed sẽ vẫn thận trọng trong việc tăng lãi suất. Tuy nhiên, nếu tăng lãi suất, khi tỷ lệ lạm phát thấp, là tích cực đối với vàng, điều này đã từng xảy ra những năm 2005-2007 và 1976-1980.

Trong khi đó, Ralph Preston, Giám đốc của Heritage West Financial, trong số những người dự báo giá vàng sẽ giảm, bình luận rằng không thấy động lực tăng giá vàng, sức đề kháng cũng giảm khiến giá vàng dường như sẽ có xu hướng giảm.

Kevin Grady, chủ tịch Phoenix Futures và Options LLC, thể hiện quan điểm trung lập. Ông nhận định rằng những lợi ích có được từ vàng sau khi tin tức về sắc thuế mới do Tổng thống Donald Trump tuyên bố chắc chắn là cơ hội cho đầu cơ trong ngắn hạn vào vàng, nhưng ông cho rằng khó có nhiều hợp đồng đầu tư lớn vào vàng trong thời gian dài. Vì thế, giá vàng sẽ vẫn khó lường vì thị trường còn nhiều bất ổn.

Đối với kết quả dự báo cho tuần vừa qua (26/2-2/3), giữa Wall Street và Main Street không có nhiều điểm chung. 37% ý kiến tại Wall Street dự báo sẽ tăng giá vàng, nhưng cũng 37% ý kiến trung lập, trong khi đó 47% ý kiến tại Main Street dự báo giá sẽ tăng. Thực tế, kết thúc phiên giao dịch tuần, lúc 11h ngày 2/3, giá vàng tại sàn Comex kỳ hạn giao tháng 4 đã giảm 0,6% trong tuần về mức 1.322 USD/oz. Tuy nhiên, trong xu hướng giá thì cuối tuần giá đã có sự tăng nhẹ từ mức thấp nhất tuần ở phiên hôm thứ 5, khi chứng khoán và đồng USD trượt dốc trong bối cảnh có thông tin mới về chính sách thuế tại Mỹ.

Mỹ dọa tăng thuế với nhôm và thép, dự báo giá vàng tăng mạnh - Ảnh 2.

Diễn biến giá vàng tuần vừa qua 

Biểu đồ diễn biến giá vàng cho thấy, đỉnh giá vàng của tuần lúc mở cửa phiên hôm thứ 2 với 1.336 USD/oz. Sau đó, giá liên tục xu hướng giảm với đáy giá của tuần 1.305 USD/oz phiên hôm thứ Năm. Sau phiên này, giá có xu hướng đi lên ngày giao dịch cuối tuần và chốt giá cuối tuần ở 1.322 USD/oz./.

Giá vàng tiếp tục đi xuống, đánh dấu tuần thứ hai giảm liên tiếp VOV.VN – Trong tuần qua, nhu cầu mua vàng miếng có xu hướng chững lại, khiến thị trường trầm lắng trái ngược với diễn biến sôi động ở ngày Vía Thần Tài.

 

Nguồn: Vov

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi