Mỹ đòi kiểm tra lịch sử sử dụng mạng xã hội trong 5 năm để cấp visa

Thông điệp Liên Bang đầu tiên của Trump sẽ tập trung vào kinh tế, thương mại và nhập cư
Phiên 11/9: Tăng mạnh tỷ trọng MSN và VJC, khối ngoại trở lại mua ròng 72 tỷ đồng
Bitcoin gần chạm 6.000 USD, các ngân hàng phố Wall cũng "phát cuồng" với tiền số

 

Mỹ sẽ yêu cầu người xin visa phải cung cấp tài khoản mạng xã hội cũng như lịch sử hoạt động của họ trong thời gian 5 năm nếu muốn nhập cảnh vào Mỹ.

 

Theo phía Mỹ, động thái mới sẽ giúp tăng cường ngăn chặn các phần tử cực đoan vào Mỹ. Ngoài lịch sử dùng mạng xã hội trong 5 năm, người xin visa cũng phải cung cấp địa chỉ thư điện tử, số điện thoại và lịch sử chuyến đi nước ngoài trong quãng thời gian tương tự. Các nền tảng mạng xã hội bị kiểm tra chủ yếu là Facebook, Twitter hay Instagram.

Cơ quan Ngoại giao Mỹ ước đoán, sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng tới 14.710.000 nộp đơn xin visa vào Mỹ, bao gồm cả những người đi du học, công tác hay đi du lịch.

Virginia Elliott, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, nhấn mạnh: “Việc tăng cường các tiêu chuẩn sàng lọc với người xin cấp visa là động thái cần thiết để thích ứng với những mối đe dọa đang nổi lên. Với những thông tin mới được yêu cầu, việc xác nhận danh tính cũng như loại trừ những phần tử cực đoan sẽ trở nên chính xác hơn”.

Đây không phải lần đầu Mỹ tiến hành các bước đi nhằm tăng cường kiểm tra những người xin visa vào quốc gia này kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức. Tháng 5 năm ngoái, Chính phủ Mỹ thay đổi thủ tục, cho phép các viên chức lãnh sự tiến hành kiểm tra chuyên sâu những trường họp tình nghi nếu họ thấy cần thiết.

Tuy nhiên, biện pháp mới cũng loại trừ cho những cán bộ ngoại giao hoặc các quan chức.

Trước vụ tấn công khủng bố ở San Bernardino làm 14 người thiệt mạng tháng 12/2015, Mỹ chưa tiến hành việc kiểm tra tài khoản mạng xã hội của người xin visa vì lo ngại ảnh hưởng tới quyền tự do. Chính vì vậy, họ cũng đã bỏ lỡ một cơ hội để ngăn chặn kẻ tấn công vào nước Mỹ. Ngay sau đó, ông Trump đã kêu gọi ngăn người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ và cam kết tiến hành các biện pháp “kiểm tra cực đoan” nếu đắc của Tổng thống Mỹ.

Kể từ khi bước vào Nhà Trắng tháng 1/2016, Tổng thống Trump tiến hành nhiều nỗ lực để biến cam kết khi tranh cử trở thành hiện thực. Một trong số đó là việc cấm cửa công dân từ 7 nước mà người Hồi giáo chiếm đa số. Tuy nhiên, lệnh cấm này đã bị các tòa liên bang của Mỹ bác bỏ và không thể phát huy hiệu lực.

Tổng thống Trump cũng dừng toàn bộ chương trình chọn lọc người tị nạn vào Mỹ trong nhiều tháng trước khi ra lệnh cấm tạm thời với người di cư từ 11 quốc gia. Khi các lệnh cấm này được gỡ bỏ, Chính quyền Mỹ tuyên bố sẽ kiểm tra nghiêm ngặt hơn dù từ chối cho biết chi tiết.

Hiện tại, công chúng có 60 ngày để phản biện về quy định mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump. Nếu không có gì thay đổi, đề xuất này sẽ chính thức có hiệu lực vào cuối tháng 5 tới.

 

 

 

Nguồn: Tri thức trẻ

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi