HomeThời sự

Mỹ đưa các công ty Trung Quốc hỗ trợ quân đội vào danh sách đen

Finnews24.com - Chính phủ Mỹ đã đưa hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen vào thứ Tư vì lo ngại về an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại

Đoạt mạng hai bố con vì cây đàn Stradivarius
Điều tra cáo buộc cưỡng hiếp trong dinh tổng thống Pháp
Tiền túi của tỷ phú Hứa Gia Ấn có thể giúp China Evergrande trả nợ?
Advertisement

Finnews24.com – Chính phủ Mỹ đã đưa hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen vào thứ Tư vì lo ngại về an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, với lý do trong một số trường hợp, họ đã giúp phát triển các nỗ lực tính toán lượng tử của quân đội Trung Quốc, theo Reuters.

Bộ cũng cho biết một số tổ chức và cá nhân từ Trung Quốc và Pakistan đã được thêm vào Danh sách đen của Bộ Thương mại vì đã đóng góp vào các hoạt động hạt nhân hoặc chương trình tên lửa đạn đạo của Pakistan.

Hành động mới nhất của Hoa Kỳ đối với các công ty Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh và Washington về tình trạng của Đài Loan và các vấn đề thương mại.

Tổng cộng, 27 tổ chức mới đã được thêm vào danh sách từ Trung Quốc, Nhật Bản, Pakistan và Singapore.

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết trong một tuyên bố rằng danh sách mới sẽ giúp ngăn chặn việc lợi dụng công nghệ của Mỹ để hỗ trợ sự phát triển của “tiến bộ quân sự và các hoạt động phổ biến vũ khí hạt nhân của Pakistan và Nga.”

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cáo buộc rằng Hoa Kỳ “sử dụng khái niệm toàn diện về an ninh quốc gia và lạm dụng quyền lực nhà nước để trấn áp và hạn chế các doanh nghiệp Trung Quốc bằng mọi cách có thể.

“Trung Quốc kiên quyết phản đối điều đó”, người phát ngôn Đại sứ quán Liu Pengyu nói.

Ông nói Hoa Kỳ nên “làm theo tinh thần” của cuộc gặp trực tuyến giữa Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần trước.

Bộ Thương mại cho biết Hangzhou Zhongke Microelectronics Co Ltd, Hunan Goke Microelectronics, New H3C Semiconductor Technologies Co Ltd, Xi’an Aerospace Huaxun Technology và Yunchip Microelectronics đã được đưa vào danh sách đen của Bộ Thương mại vì “hỗ trợ hiện đại hóa quân đội Trung”.

Họ cũng đã thêm QuantumCTek và Shanghai QuantumCTeck Co Ltd vào danh sách vì “mua và cố gắng mua các mặt hàng có xuất xứ từ Hoa Kỳ để hỗ trợ các ứng dụng quân sự”.

Các công ty Trung Quốc đã được đưa vào danh sách đen để ngăn chặn việc sử dụng công nghệ của Hoa Kỳ để giúp Trung Quốc phát triển các ứng dụng điện toán lượng tử cho quân đội của họ.

Bộ Thương mại muốn ngăn quân đội Trung Quốc phát triển công nghệ chống tàng hình, có thể bao gồm các thiết bị như radar tiên tiến và các ứng dụng chống tàu ngầm như cảm biến dưới biển. Hành động này cũng ngăn không cho tài liệu của Hoa Kỳ được sử dụng để giúp Trung Quốc phá mã hóa hoặc phát triển mã hóa không thể phá vỡ.

Các nhà cung cấp cho các công ty trong danh sách này sẽ cần phải xin giấy phép trước khi có thể bán cho họ, và có khả năng cao sẽ bị từ chối.

Danh sách đen ngày càng được sử dụng nhiều hơn cho mục tiêu an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại kể từ chính quyền ông Trump. Công ty viễn thông Trung Quốc Huawei đã được cho vào danh sách vào năm 2019, cắt bỏ họ khỏi một số nhà cung cấp chính và gây khó khăn cho họ trong việc sản xuất thiết bị di động.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0