Mỹ duyệt bán 120 triệu USD phụ tùng tàu chiến cho Đài Loan

Nga tuyên bố phá hủy tàu tên lửa Ukraine
Báo cáo chấn động về nạn ấu dâm trong nhà thờ Công giáo ở Pháp
Hà Lan bắt người nghi bán nCoV

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) thuộc Lầu Năm Góc hôm 8/6 thông báo Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt hợp đồng tiềm năng để cung cấp linh kiện phụ tùng, trang thiết bị và hỗ trợ kỹ thuật cho tàu chiến của đảo Đài Loan. Các linh kiện với tổng trị giá 120 triệu USD này sẽ được lấy từ nhà sản xuất do Washington phê duyệt hoặc rút từ kho dự trữ của hải quân Mỹ.

“Thương vụ sẽ đóng góp vào duy trì hạm đội tàu mặt nước của bên nhận, giúp họ cải thiện khả năng ứng phó với các mối đe dọa hiện tại và tương lai. Thỏa thuận cũng bảo đảm năng lực quân sự của bên nhận và tăng cường khả năng hiệp đồng với Mỹ cùng đồng minh”, thông cáo của DSCA có đoạn.

Thương vụ đã được thông báo cho quốc hội Mỹ, cơ quan này sẽ có 30 ngày để quyết định có chặn hợp đồng hay không. Nếu không gặp sự phản đối từ quốc hội, thương vụ sẽ được trình lên Tổng thống Joe Biden ký phê duyệt.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết thỏa thuận có thể được tiến hành trong vòng một tháng và cảm ơn Washington hỗ trợ phòng thủ cho hòn đảo.

Mỹ và Đài Loan không công bố những linh kiện nào sẽ được chuyển giao. Trung Quốc chưa bình luận về thông tin.

Lực lượng phòng vệ Đài Loan đang biên chế 4 tàu khu trục, 22 hộ vệ hạm, hai tàu hộ vệ hạng nhẹ, 43 tàu tên lửa và tàu tuần tra. Những tàu chiến lớn nhất trong số này đều được hải quân Mỹ loại biên và chuyển giao cho Đài Loan trước đây, cùng một số tàu do Pháp đóng mới và Đài Loan tự thiết kế, chế tạo.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và sẵn sàng dùng vũ lực nếu cần thiết. Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan gần đây liên tục leo thang, khi quân đội Trung Quốc gia tăng sức ép quân sự lên hòn đảo bằng các biện pháp truyền thống và phi truyền thống. Ngoài những chuyến bay áp sát hòn đảo với lượng phi cơ cao kỷ lục, quân đội Trung Quốc còn tiến hành nhiều cuộc diễn tập đổ bộ chiếm bờ biển ở khu vực gần Đài Loan.

Mỹ không thiết lập quan hệ chính thức với đảo Đài Loan, song là bên cung cấp vũ khí lớn nhất để hòn đảo phòng thủ. Giới chức Mỹ đang thúc đẩy nỗ lực hiện đại hóa lực lượng phòng vệ Đài Loan để quân đội Trung Quốc khó tấn công hòn đảo.

Vũ Anh (Theo Reuters)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi