Mỹ kêu gọi Triều Tiên ngừng thử tên lửa ‘bất hợp pháp’

Lính Ukraine tử nạn khi kích nổ mìn chặn quân đội Nga
Đánh ghen nhầm người
Elon Musk đốt nóng cuộc đua vệ tinh

Trong cuộc điện đàm ngày 17/1 với quan chức Hàn Quốc và Nhật Bản, đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên Sung Kim bày tỏ quan ngại về các vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng.

Sung Kim kêu gọi Triều Tiên “ngừng các hoạt động bất hợp pháp và gây bất ổn”, đồng thời hối thúc họ “quay lại đàm phán mà không cần điều kiện tiên quyết”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết.

Đặc phái viên Sung Kim cũng “tái khẳng định cam kết của Mỹ với tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cũng như cam kết sắt đá của Mỹ trong bảo vệ các đồng minh” là Hàn Quốc và Nhật Bản.

Mỹ ra lời kêu gọi sau khi Triều Tiên phóng hai vật thể từ sân bay Bình Nhưỡng về vùng biển phía đông ngày 17/1. Đây là lần thứ 4 Triều Tiên thử vũ khí trong tháng này. Triều Tiên phóng tên lửa siêu vượt âm ngày 5 và 11/1, sau đó thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu hỏa ngày 14/1.

Triều Tiên được đánh giá là đạt nhiều thành tựu quân sự trong bối cảnh hứng chịu ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt và đại dịch Covid-19. Triều Tiên không đáp lại lời đề nghị đàm phán của Mỹ, thay vào đó tuyên bố “sẽ phản ứng mạnh mẽ và chắc chắn” đối với bất kỳ nỗ lực nào nhằm kiềm chế họ.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi