Mỹ không lo vụ thử siêu tên lửa Sarmat Nga

Lĩnh 2,5 năm tù treo vì giục bạn trai tự tử
Mỹ lo ngại Nga chuyển ngân hàng máu đến gần Ukraine
Đề xuất sử dụng hộ chiếu vaccine tại biên giới Việt – Lào

Nga đã báo trước cho Mỹ về kế hoạch thử loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) này theo nghĩa vụ trong hiệp ước New START. Những cuộc phóng thử như vậy là bình thường, không phải động thái bất ngờ. Chúng tôi không coi vụ phóng này là mối đe dọa với Mỹ và các đồng minh”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết hôm qua.

Phát biểu được đưa ra sau khi Tổng thống Vladimir Putin thông báo Nga đã thử thành công tên lửa RS-28 Sarmat, một trong 6 siêu vũ khí được ông giới thiệu đầu năm 2018. Đây là lần đầu tiên Nga phóng thử tên lửa hoàn chỉnh với tầm bắn tối đa, trong khi các cuộc thử nghiệm trước đây chỉ nhằm kiểm tra một phần tên lửa.

“Loại vũ khí thực sự độc đáo này sẽ tăng cường năng lực chiến đấu cho các lực lượng vũ trang, đảm bảo an ninh cho Nga khỏi các mối đe dọa bên ngoài và khiến những kẻ đang muốn đe dọa chúng ta phải suy nghĩ lại”, ông nói trên truyền hình hôm 20/4 và nhấn mạnh Sarmat có thể bắn trúng mọi mục tiêu trên Trái Đất.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết tên lửa được phóng từ sân bay vũ trụ Plesetsk ở phía bắc đất nước và mang các đầu đạn huấn luyện đánh xuống bãi thử Kura ở bán đảo Kamchatka tại vùng Viễn Đông của Nga. “Sarmat là tên lửa uy lực nhất với tầm bắn tiêu diệt mục tiêu xa nhất trên thế giới, sẽ làm tăng đáng kể sức chiến đấu cho lực lượng hạt nhân chiến lược Nga”, cơ quan này khẳng định.

Mỗi quả đạn Sarmat dài 35,5 m, có đường kính 3 m, mang lượng nhiên liệu nặng 178 tấn và đạt tầm bắn trên 18.000 km. Quan chức Nga giấu tên cho biết đầu đạn cơ bản của Sarmat mạnh tương đương 50 triệu tấn thuốc nổ TNT, được trang bị nhiều loại mồi bẫy để đánh lừa hệ thống phòng thủ đối phương.

Các đầu đạn có tốc độ tối đa 24.900 km/h, sử dụng hệ thống dẫn đường độc lập để tấn công nhiều mục tiêu khác nhau, cũng như có thể tự chuyển hướng trong giai đoạn hồi quyển để tránh bị đánh chặn.

Sarmat nằm trong thế hệ tên lửa được Tổng thống Nga khen ngợi là “bất khả chiến bại”, bên cạnh tên lửa siêu vượt âm Kinzhal và Avangard. Nga tháng trước thông báo lần đầu sử dụng tên lửa Kinzhal trong thực chiến để tấn công kho vũ khí ở phía tây Ukraine.

Vũ Anh (Theo RT)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi