Mỹ là thị trường đầu tư năng lượng tái tạo hấp dẫn nhất

Thị trường chứng khoán giảm 0,5% trong vài phút, khiến các nhà giao dịch bối rối
VN-Index hôm nay có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ 1.312 điểm
Chứng khoán toàn cầu lại lập kỷ lục nhờ dữ liệu kinh tế lạc quan

Các nhà nghiên cứu của IHS Markit cho biết đến năm 2020, sản lượng điện quang điện từ gió và mặt trời trên toàn cầu sẽ vượt xa 200 triệu kilowatt, tiếp tục tăng cường tầm quan trọng trong cơ cấu nguồn điện năng lượng tái tạo trên thế giới.

Mặc dù thị phần công suất mới lớn nhất trong năm 2020 sẽ đến từ Trung Quốc và Hoa Kỳ, gần 50 thị trường đã ghi nhận mức tăng trưởng hai con số trong năm qua.

IHS cho biết trong một báo cáo mới nhất rằng các nguyên tắc cơ bản tốt và các khoản trợ cấp hấp dẫn nhưng tình hình đang suy giảm khiến Hoa Kỳ trở thành thị trường đầu tư năng lượng tái tạo hấp dẫn nhất.

Ngược lại, Trung Quốc đại lục, chiếm hơn một nửa tổng nguồn năng lượng tái tạo không dùng thủy điện mới của thế giới vào năm ngoái, xếp thứ ba về mức độ hấp dẫn, chỉ đứng sau Đức, đã bị kéo xuống do khó gia nhập thị trường Trung Quốc.

Canada chỉ đứng thứ 15. Trong bảng xếp hạng công nghệ cá nhân, Hoa Kỳ cũng duy trì vị trí đầu tiên về mức độ hấp dẫn của đầu tư năng lượng gió trên đất liền và quang điện mặt trời. Do tương đối thiếu hỗ trợ cho việc phát triển năng lượng gió trên bờ và sản xuất điện quang điện mặt trời, Vương quốc Anh đã không lọt vào top 10 trong bảng xếp hạng tổng thể, nhưng được đánh giá là thị trường đầu tư vào năng lượng gió ngoài khơi hấp dẫn nhất.

(Nguồn: IHS)

Pháp và Tây Ban Nha lần lượt giành được vị trí thứ 4 và thứ 5 nhờ nền tảng thị trường vững chắc, cơ chế mua sắm ổn định và mục tiêu năng lượng sạch dài hạn. Các yếu tố tương tự cũng đã cải thiện thứ hạng của Nhật Bản (xếp thứ 8) và Hà Lan (xếp thứ 9), cả hai đều được hưởng lợi từ động lực mạnh mẽ cho năng lượng gió ngoài khơi, được kỳ vọng là công nghệ năng lượng tái tạo phát triển nhanh nhất trong tương lai. thập kỷ.

Bảng xếp hạng dựa trên điểm tổng hợp của năng lượng gió ngoài khơi, năng lượng gió trên bờ và sản xuất điện quang điện mặt trời, được đo lường theo mức độ lắp đặt dự kiến ​​của các công nghệ khác nhau trong mười năm tới. Các nhà nghiên cứu đã xem xét khung chính sách của chính phủ hiện tại, các nguyên tắc cơ bản của thị trường, sự thân thiện với nhà đầu tư, sự sẵn sàng của cơ sở hạ tầng, rủi ro thu nhập và kỳ vọng thu nhập, tính dễ cạnh tranh của dự án và quy mô cơ hội tổng thể trên mỗi thị trường.

Nhưng ngày càng nhiều thị trường đang phải đối mặt với các vấn đề về chuẩn bị cơ sở hạ tầng khi họ tìm cách khử cacbon. Các quốc gia này bao gồm Ấn Độ (xếp thứ 6) và Úc, những quốc gia thiếu lưới điện và đất đai để xây dựng điện gió trên đất liền; Úc (xếp thứ 7), sự mất kết nối giữa tham vọng của liên bang và tiểu bang đã làm gia tăng sự không chắc chắn của các nhà đầu tư; Việt Nam (xếp thứ 7), sự gia tăng nhanh chóng của năng lượng gió và mặt trời đã bắt đầu làm lộ ra các đường đứt gãy trong lưới điện quốc gia.

Canada cũng là một trong số đó. Trong một thời gian dài, Canada đã bị chỉ trích vì không thực hiện cam kết đối với biến đổi khí hậu toàn cầu và ngành công nghiệp dầu khí carbon cao, khiến một số công ty quản lý tài sản toàn cầu đưa vào danh sách đen một số khoản đầu tư năng lượng của Canada. Thủ tướng Canada Justin Trudeau gần đây đã nâng cam kết giảm phát thải carbon năm 2030 của Canada lên mức thấp hơn từ 40% đến 45% so với mức năm 2005. Tuyên bố tháng trước đưa ra ngân sách liên bang bao gồm 17 tỷ USD chi tiêu và các biện pháp thuế mới nhằm tổ chức lại các ngành công nghiệp và tạo việc làm để hỗ trợ nền kinh tế xanh. Vedruner đề nghị Canada phát triển lĩnh vực điện gió ngoài khơi để đa dạng hóa các nguồn năng lượng sạch. Ông nói: “Canada đã lên kế hoạch cho hai dự án ban đầu, một trong số đó đã được ký kết. Câu hỏi bây giờ là làm thế nào để thúc đẩy các dự án này tiến lên và bắt đầu đạt được động lực”.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi