Mỹ lập đơn vị F-35 chuyên đóng vai tiêm kích Trung Quốc

Phát ngôn viên của Trump hợp tác điều tra bạo loạn Đồi Capitol
Trung Quốc cam kết ủng hộ Nga
Đức hủy hội chợ Giáng sinh hàng đầu vì Covid-19

“Mối đe dọa ngày càng lớn từ tiêm kích thế hệ 5 và 6 của Trung Quốc buộc chúng ta sử dụng một phần lực lượng tương tự để mô phỏng năng lực của họ. Đây thực sự là mối đe dọa đáng gờm và chúng ta phải mô phỏng đối thủ một cách chuyên nghiệp. Đó là nhiệm vụ của các đơn vị đóng vai đối thủ”, tướng Mark Kelly, chỉ huy Bộ tư lệnh Tác chiến Đường không thuộc không quân Mỹ, nói trong lễ tái lập Phi đoàn số 65 hôm 9/6.

Đơn vị này sẽ đóng quân tại căn cứ Nellis ở bang Nevada và vận hành các tiêm kích tàng hình F-35A đời đầu. Hai chiếc đầu tiên được trưng bày trong lễ tái lập Phi đoàn số 65, trong đó một máy bay sơn màu rằn ri từng được đưa vào biên chế không quân Mỹ năm 2013.

“Phi đoàn số 65 sẽ tập trung vào mô phỏng học thuyết tác chiến, huấn luyện và năng lực của không quân Trung Quốc. Sử dụng tiêm kích F-35A đóng vai đối thủ cho phép phi công huấn luyện đối phó với mối đe dọa khó phát hiện trên radar, tương tự những gì đối phương đang phát triển”, quan chức không quân Mỹ cho hay.

Mỹ hiện có nhiều đơn vị tiêm kích chuyên đóng vai địch. Nhiệm vụ của họ là giúp phi công nhận diện đối thủ trong các trận không chiến tầm gần, cũng như mô phỏng môi trường tác chiến sát thực tế nhất có thể. Các máy bay hai đơn vị này đều được sơn màu, phù hiệu và trang bị giống đối thủ tiềm tàng của Mỹ như Nga và Trung Quốc.

Phi đoàn số 65 từng vận hành các chiến đấu cơ F-15C/D trong giai đoạn 2005-2014, sau đó bị giải thể vì cắt giảm ngân sách. Trong những năm qua, Mỹ vẫn duy trì một số phi đoàn đóng vai quân địch, sử dụng tiêm kích F-16 và F/A-18C, cũng như thuê tiêm kích trong biên chế các công ty quốc phòng tư nhân cho những đợt huấn luyện, tập trận quy mô lớn.

Vũ Anh (Theo Drive)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi