Mỹ lý giải pháo phản lực chậm ra trận ở Ukraine

Tiêm kích F-16 mài mũi xuống đường băng
S&P 500 và Nasdaq Composite giảm điểm đầu tuần mới
Gần 30 người chết đuối khi vượt ‘eo biển tử thần’ đến Anh

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley ngày 8/6 thông báo Lầu Năm Góc đang chuẩn bị chuyển giao 4 hệ thống pháo phản lực tầm trung HIMARS cho Ukraine.

Trong giai đoạn này, chương trình đào tạo quân Ukraine sử dụng vũ khí mới sẽ được tổ chức theo từng đợt, mỗi đợt gồm một trung đội. Cách tổ chức dẫn đến lo ngại tốc độ chuyển giao vũ khí chậm.

Tuy nhiên, tướng Milley lưu ý HIMARS là hệ thống vũ khí tầm trung có thiết kế công nghệ tinh vi. “Chúng tôi cần đảm bảo họ biết cách sử dụng vũ khí mới”, ông nói. Loại pháo phản lực này khai hỏa đạn 227 mm mang thiết bị dẫn đường chính xác, đạt tầm bắn khoảng 80 km, gần gấp đôi thông số của các loại pháo thông dụng đang được lực lượng Ukraine lẫn Nga sử dụng trên chiến trường.

Kiev đã vận động Washington nhiều tháng qua để đưa HIMARS ra trận. Chính quyền Tổng thống Joe Biden đến ngày 31/5 chấp thuận yêu cầu sau khi nhận được đảm bảo từ Ukraine rằng vũ khí sẽ không bắn sang lãnh thổ Nga. Lầu Năm Góc khi đó ước tính mất ba tuần đào tạo các đơn vị vận hành HIMARS cho Ukraine và khoảng hai tuần bảo dưỡng.

“Chúng ta cần một chương trình hợp lý và kỹ lưỡng”, tướng Milley nhấn mạnh. “Nếu vội vàng đưa số vũ khí này ra trận, chúng ta sẽ không đạt được kết quả gì. Quân nhân phải được huấn luyện cùng với vũ khí nhằm đạt hiệu quả tối đa”.

Phương Tây kỳ vọng những vũ khí hạng nặng như HIMARS của Mỹ và M270 của Anh có thể tạo được thế cân bằng cho Ukraine trước hỏa lực Nga. “Nếu Ukraine có thể sử dụng vũ khí mới đúng cách và hiệu quả, vũ khí sẽ tạo tác động đáng kể trên chiến trường”, tướng Milley nhận định.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga đã chuyển trọng tâm vào vùng Donbass, nơi có điều kiện tác chiến phù hợp để Nga phát huy ưu thế áp đảo hỏa lực bằng vũ khí hạng nặng. Chiến lược này đang giúp Nga từng bước mở rộng kiểm soát ở Lugansk và Donetsk, ngày một tiến gần mục tiêu kiểm soát toàn vùng Donbass.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cuối tuần qua cảnh báo Nga sẽ triển khai vũ khí tập kích những mục tiêu trước đây chưa từng bị tấn công, một khi Mỹ chuyển giao các hệ thống pháo phản lực HIMARS cho Ukraine.

Nga nhiều lần nhấn mạnh động thái tiếp thêm vũ khí cho Ukraine của Mỹ và phương Tây sẽ chỉ làm kéo dài xung đột, đồng thời tuyên bố nhắm mục tiêu các lô vũ khí này khi chúng tới lãnh thổ Ukraine.

Thanh Danh (Theo AFP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi