Mỹ mời Việt Nam tham dự tập trận Hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC 2018

Mỹ từ chối gọi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ
89.000 người mất việc, 6.375 cửa hàng đóng cửa – ngành bán lẻ vì đâu nên nỗi?
Đến thú cưng cũng trở thành nạn nhân của Chiến tranh Thương mại Mỹ – Trung

Việt Nam, Sri Lanka, Brazil và Israel sẽ là những quốc gia lần đầu được Mỹ mời tham dự cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới mang tên Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC).

Trong khi đó Trung Quốc, nước từng tham dự tập trận RIMPAC năm 2014 và 2016, sẽ không được mời trong sự kiện năm nay, trang tin quân sự Stars and Stripes của Mỹ cho hay.

Theo thông báo từ phía Mỹ, RIMPAC năm nay sẽ có 26 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự, với 47 tàu mặt nước, 5 tàu ngầm, 18 lực lượng đổ bộ, hơn 200 máy aby và 25.000 binh sĩ. Diễn ra 2 năm một lần, RIMPAC 2018 dự kiến kéo dài từ ngày 27/6 đến 2/8. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam, Sri Lanka, Brazil và Israel đã tham dự.

Tuần trước, Mỹ đã tuyên bố hủy lời mời Trung Quốc tham dự RIMPAC dù quốc gia này từng tham dự trong hai cuộc tập trận năm 2014 và 2016. Đại tá Christopher Logan của Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ, cho biết, động thái này nhằm phản đối những động thái của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

“Hành vi của Trung Quốc không phù hợp với nguyên tắc và mục đích của RIMPAC. Chúng tôi có bằng chứng rõ ràng cho thấy Trung Quốc triển khai tên lửa chống hạm và hệ thống phòng không cùng các thiết bị gây nhiễu trên những đảo nhân tạo ( vốn bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam)”, ông Logan nhấn mạnh.

Sự hiện diện của Việt Nam ở RIMPAC cũng được đánh giá là một bước tiến lớn cho quan hệ quân sự giữa Việt Nam và Mỹ, hai nước từng là kẻ thù trong chiến tranh. Hiện tại, Mỹ đang rất đề cao vài trò của Việt Nam trong vấn đề đảm bảo hòa bình, trật tự và luật pháp quốc tế trên Biển Đông. Hai năm trước, Mỹ đã gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam trước khi đưa tàu sân bay thăm Việt Nam vài tháng trước.

Các quốc gia khác tham gia RIMPAC là Australia, Brunei, Canada, Chile, Colombia, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Hà Lan, New Zealand, Peru, Hàn Quốc, Philipine, Singapore, Thái Lan, Tonga và Vương quốc Anh.

 

Nguồn: Thời đại

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi