Mỹ muốn LHQ bỏ phiếu trừng phạt Triều Tiên

Dự trữ vàng và ngoại hối của Nga giảm gần 40 tỷ USD vì xung đột ở Ukraine
Nga có thể điều tàu hơn trăm tuổi trục vớt khí tài trên soái hạm
Khủng hoảng Ukraine ảnh hưởng tới thị trường tiền tệ châu Âu ra sao?

“Chúng tôi rất lo ngại tình hình hiện tại và hy vọng có thể duy trì sự thống nhất của hội đồng trong việc lên án những hành động của Triều Tiên”, Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield nói ngày 3/5.

Mỹ tháng trước đưa ra dự thảo nghị quyết ban đầu cho Hội đồng Bảo an LHQ, gồm 15 thành viên, trong đó đề xuất cấm thuốc lá và giảm một nửa xuất khẩu dầu sang Triều Tiên, đồng thời đưa nhóm tin tặc Lazarus vào danh sách đen.

Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc ra dấu hiệu phản đối tăng cường trừng phạt đáp trả việc Bình Nhưỡng thử tên lửa đạn đạo. Một nghị quyết của Hội đồng Bảo an cần 9 phiếu ủng hộ để thông qua mà không có phiếu phủ quyết của một trong 5 thành viên thường trực là Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh hoặc Mỹ.

“Kế hoạch của chúng tôi là tiếp tục thúc đẩy nghị quyết trong tháng này”, bà Thomas-Greenfield nói về đề xuất nhóm họp Hội đồng Bảo an để bỏ phiếu.

Triều Tiên đã phải chịu các lệnh trừng phạt của LHQ từ năm 2006 và Hội đồng Bảo an liên tục tăng cường trong những năm qua, nhằm cắt nguồn viện trợ cho các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Theo các nhà giám sát trừng phạt độc lập của LHQ, Triều Tiên đã thành công né tránh một số biện pháp trừng phạt. Hồi tháng 2, nhóm giám sát này cho biết các vụ tấn công mạng của Triều Tiên trên các sàn giao dịch tiền điện tử đã giúp Bình Nhưỡng thu về hàng trăm triệu USD.

Hồi cuối tháng 3, Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới Hwasong-17 từ sân bay Bình Nhưỡng, dưới sự giám sát của Chủ tịch Kim Jong-un. Hwasong-17 là ICBM loại cực lớn lần đầu được ra mắt tháng 10/2020 và được giới phân tích gọi là “tên lửa quái vật”. Hwasong-17 chưa bao giờ được thử nghiệm thành công trước đây.

Trong bài phát biểu tại lễ duyệt binh kỷ niệm 90 năm ngày thành lập quân đội tại thủ đô Bình Nhưỡng tháng trước, ông Kim khẳng định sẽ củng cố và phát triển năng lực hạt nhân quốc gia với tốc độ cao nhất, đồng thời cảnh báo mọi lực lượng tìm cách đối đầu quân sự với Triều Tiên “sẽ bị xóa sổ”.

“Lực lượng hạt nhân Triều Tiên phải luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ đặc biệt và thể hiện năng lực răn đe vô song vào mọi thời điểm”, ông nói.

Thanh Tâm (Theo Reuters)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi