Mỹ nêu tên quan chức Nga phụ trách trưng cầu dân ý ở Ukraine

California thiếu giáo viên tiếng Việt
Bé thiếu ngón tay gây sốt với video làm bánh bao
10 bang kiện chính quyền Biden

Ông Sergei Kiriyenko đang giám sát các nỗ lực tại những vùng Moskva kiểm soát ở Ukraine “nhằm thúc đẩy quá trình sáp nhập vào Nga”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel nói ngày 30/8.

Kiriyenko là người phụ trách chính sách đối nội của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông từng là thủ tướng dưới thời lãnh đạo Boris Yeltsin.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby ngày 24/8 cho biết Washington có thông tin “giới lãnh đạo Nga đã chỉ đạo các quan chức bắt đầu chuẩn bị tổ chức trưng cầu dân ý giả” ở Kherson, Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kharkov, thành phố lớn thứ hai Ukraine.

Ông Patel nói các cuộc trưng cầu dân ý “có thể diễn ra trong vài tuần tới, nhưng Mỹ và cộng đồng quốc tế hiểu một sự thật đơn giản rằng tất cả những khu vực của Ukraine đang và sẽ luôn là của Ukraine”.

“Họ muốn tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý giả, để hợp pháp hóa hành vi sáp nhập lãnh thổ vi phạm hiến pháp Ukraine và luật pháp quốc tế”, theo Patel.

Nga chưa có bình luận về thông tin ông Patel đưa ra.

Hai vùng ly khai Donetsk và Lugansk, gọi chung là Donbass, đã tách khỏi kiểm soát của chính phủ Ukraine vào năm 2014 và tự tuyên bố là “cộng hòa nhân dân” độc lập, dù không được công nhận.

Tổng thống Putin hôm 21/2 duyệt sắc lệnh công nhận độc lập của Donetsk và Lugansk. Vài ngày sau, Nga tuyên bố mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, giải thích Moskva phải hành động sau khi hai vùng ly khai Ukraine xin sự trợ giúp.

Sau hơn 6 tháng tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt, Nga đã chiếm tỉnh Lugansk và đang nhắm vào các mục tiêu tại tỉnh Donetsk để hoàn thành “giải phóng Donbass”. Nga cũng kiểm soát nhiều khu vực rộng lớn ở vùng duyên hải phía nam và đông nam Ukraine, tạo hành lang trên bộ nối Donbass với Crimea.

Tỉnh Kherson, nơi Moskva kiểm soát từ tháng 3, đã lập ủy ban bầu cử để tổ chức trưng cầu dân ý về sáp nhập Nga. Trong khi đó, quan chức chính quyền Zaporizhzhia do Moskva bổ nhiệm cho biết tỉnh miền nam Ukraine này sẽ tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập Nga vào tháng 9. Ukraine đã tuyên bố mở đợt phản công ở miền nam, trong đó có Kherson, vào ngày 29/8.

Như Tâm (Theo AFP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi