Mỹ- Nhật đạt được thỏa thuận sơ bộ về thương mại

Phân tích giá Bitcoin
Phân tích kỹ thuật cặp GBP / JPY
Ông Trump khuyên Anh “từ bỏ” đàm phán Brexit nếu không đạt được thoả thuận mong muốn

Báo Ngoại Hối – Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền Mỹ đã tiến tới thỏa thuận thương mại sơ bộ với Nhật Bản về hàng rào thuế quan và ông định hiện thực hóa thỏa thuận này trong vài tuần tới.

Trong thông báo gửi tới Quốc hội Mỹ ngày thứ Hai (16/09), ông Trump cũng nói Mỹ sẽ hiện thực hóa thỏa thuận với Nhật Bản về thương mại kỹ thuật số. Tuy nhiên, ông Trump chẳng hề đề cập đến việc liệu ông có chấm dứt lời đe dọa áp hàng rào thuế quan lên xe hơi nhập khẩu từ Nhật Bản như một phần của thỏa thuận thương mại hay không.

Trong bức thư gửi tới Nhà trắng của mình, ông Trump cho biết ông có ý định ký kết những thỏa thuận với Nhật Bản vào tuần tới. Bức thư cũng bao gồm nội dung thông báo tới các nghị sĩ rằng, thỏa thuận thuế quan sẽ được xây dựng dựa theo các điều khoản trong luật thương mại, cho phép tổng thống tự quyết định các ưu đãi thuế tương ứng với đối tác thương mại bằng các tuyên bố.

Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng cho biết, sẽ ký kết thỏa thuận thương mại điện tử với Nhật Bản. Cả hai thỏa thuận đều sẽ được ký theo cơ chế chấp thuận nhanh nên sẽ không cần phải bỏ phiếu thông qua tại quốc hội. Tổng thống Trump không nêu nội dung cụ thể các thỏa thuận nhưng khẳng định Chính phủ Mỹ muốn tiếp tục đàm phán thương mại với Nhật Bản trong những lĩnh vực hàng hóa và dịch vụ khác trong tương lai và mong đợi sự hợp tác từ quốc hội để đạt được thỏa thuận tự do thương mại song phương toàn diện.

Sau cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp trong tháng trước, ông Trump thông báo Mỹ và Nhật Bản đã tiến tới một thỏa thuận thương mại “về mặt nguyên tắc”. Hai nhà lãnh đạo cho biết họ hy vọng ký kết thỏa thuận bên lề Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc (UNGA) ở New York sau đó trong tháng này. Chính quyền của ông Abe cũng tổ chức cuộc họp nội bộ vào sáng ngày thứ Ba (19/09) và các quan chức Nhật Bản chưa đưa ra những nhận định về thỏa thuận này.

st-

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi