HomeThời sự

Mỹ nối lại thỏa thuận tài trợ “dự án Đường sắt Cao tốc” mạnh nhất thế giới tại California

Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và California hôm thứ Năm đã đạt được thỏa thuận để khôi phục thỏa thuận tài trợ trị giá 929 triệu đô la m

China Evergrande tiếp tục gây lo lắng cho nhà đầu tư toàn cầu
Doanh số bán hàng của Tesla ở Trung Quốc sụt giảm
IBM của Mỹ công bố đột phá công nghệ và sản xuất thành công chip 2nm

Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và California hôm thứ Năm đã đạt được thỏa thuận để khôi phục thỏa thuận tài trợ trị giá 929 triệu đô la mà cựu tổng thống Donald Trump đã cố gắng thu hồi.

Các bên, bao gồm Cơ quan Đường sắt Cao tốc California và Cục Đường sắt Liên bang của Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ, đã đồng ý khôi phục khoản tài trợ trong vòng ba ngày, theo thỏa thuận dàn xếp.

Các cuộc đàm phán bắt đầu vào tháng 3, vài tháng sau khi Biden trở thành Tổng thống nước Mỹ, để giải quyết vụ kiện nộp vào năm 2019 sau khi Trump rút vốn cho một dự án tàu cao tốc ở bang gặp khó khăn bởi sự chậm trễ và chi phí gia tăng.

Vụ kiện của California tuyên bố sở giao thông vận tải thiếu thẩm quyền pháp lý để giữ lại 929 triệu đô la mà chính quyền Obama đã phân bổ một thập kỷ trước nhưng vẫn chưa được khai thác.

Vào thứ Năm, một thông báo về việc sa thải tự nguyện của Cơ quan Đường sắt Cao tốc California và của bang California đã được đệ trình liên quan đến vụ kiện.

Advertisement

“Việc chính quyền Biden khôi phục gần 1 tỷ đô la cho đường sắt cao tốc của California là một tin tuyệt vời cho tiểu bang và quốc gia của chúng tôi”, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, một đảng viên Đảng Dân chủ từ California, cho biết trong một tuyên bố.

Việc khôi phục kinh phí xảy ra khi chính quyền Biden cố gắng đạt được thỏa thuận chi tiêu cơ sở hạ tầng với các nhà lập pháp, một sự thúc đẩy lập pháp có chữ ký của Tổng thống. Khuôn khổ mới nhất tại Quốc hội có thể đạt tổng cộng 974 tỷ đô la trong vòng 5 năm.

Trong khi Trump chế nhạo dự án California, Biden ủng hộ mạnh mẽ đường sắt cao tốc và tuyên bố sẽ đảm bảo Hoa Kỳ “có hệ thống đường sắt sạch nhất, an toàn nhất và nhanh nhất trên thế giới”.

Ước tính chi phí của hệ thống dao động từ 69 tỷ đến 99,8 tỷ USD và đặt mục tiêu hoàn thành vào những năm 2030.

Thống đốc California Gavin Newsom cho biết tài trợ việc khôi phục sẽ “tiếp tục thúc đẩy tạo việc làm, thúc đẩy dự án và chuyển tiểu bang tiến gần hơn một bước để đưa tàu chạy ở California càng sớm càng tốt”.

Theo FX168

Advertisement