Mỹ nói phái đoàn Nga sang Iran xem UAV

Dow Jones tương lai tăng gần 400 điểm
Lạm phát của Sri Lanka lên gần 60%
Loạt cửa hàng Mỹ hạn chế bán bộ xét nghiệm nCoV cho người dân

“Chúng tôi biết một phái đoàn chính thức của Nga gần đây được giới thiệu về các loại máy bay không người lái (UAV) có khả năng tấn công của Iran. Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là lần đầu tiên một phái đoàn Nga đến thăm sân bay này để dự một buổi giới thiệu như vậy”, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết ngày 16/7.

Mỹ công khai hình ảnh vệ tinh ngày 8/6 cho thấy dàn UAV của Iran “mà phái đoàn Nga được xem hôm đó”. Washington nói thêm rằng các thiết bị tương tự cũng được giới thiệu trong chuyến thăm thứ hai của quan chức Nga tới sân bay này vào ngày 5/7.

Mỹ đầu tuần này cho biết họ nắm được thông tin rằng Iran chuẩn bị cung cấp cho Nga hàng trăm UAV, một số có khả năng mang vũ khí, và Tehran cũng chuẩn bị huấn luyện lực lượng Nga sử dụng chúng.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine ngày 15/7, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian bác bỏ “những cáo buộc vô căn cứ” của Mỹ về thông tin Iran cung cấp UAV cho Nga.

Iran, quốc gia từng cung cấp UAV cho các đồng minh ở Trung Đông, hôm 15/7 công bố đơn vị hải quân đầu tiên được trang bị UAV ở Ấn Độ Dương trong khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Trung Đông.

Ông Biden dự kiến gặp các lãnh đạo Arab tại Arab Saudi ngày 16/7 và thảo luận về tích hợp khả năng phòng thủ và tên lửa trong khu vực để chống lại các cuộc tấn công bằng UAV và tên lửa của Iran ở Trung Đông.

“Nga đang đặt cược vào Iran và chúng tôi đang đặt cược vào một khu vực Trung Đông thịnh vượng, hòa bình, ổn định và hội nhập hơn”, một quan chức chính quyền Mỹ nói.

Tổng thống Biden cũng viện dẫn mối quan hệ ngày càng chặt chẽ giữa Iran với Nga như lý do để thúc đẩy các nước Arab có lập trường cứng rắn hơn với khủng hoảng Ukraine. Các quốc gia Vùng Vịnh có quan hệ năng lượng và kinh tế với Moskva cho đến nay từ chối chọn phe.

Thanh Tâm (Theo Reuters)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi