Mỹ đang phát triển kế hoạch yêu cầu du khách nước ngoài phải tiêm phòng

Joe Biden đang bắt những người giàu nước Mỹ phải trả giá bằng đợt tăng thuế
Biden thực hiện hành động nhanh chóng vào ngày làm việc đầu tiên tại Nhà Trắng
Cuộc gặp giữa tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Putin dự kiến ​​vào thứ Tư tại Geneva

Washington ngày 05/08/2021 (Finnews24.com) – Chính quyền Biden đang phát triển một kế hoạch yêu cầu gần như tất cả du khách nước ngoài đến Hoa Kỳ phải được tiêm chủng đầy đủ chống lại COVID-19 như một phần của việc cuối cùng dỡ bỏ các hạn chế đi lại ngăn phần lớn thế giới nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Một quan chức Nhà Trắng nói với Reuters hôm thứ Tư.

Nhà Trắng muốn mở lại hoạt động du lịch, điều này sẽ thúc đẩy kinh doanh cho các hãng hàng không và ngành du lịch, nhưng chưa sẵn sàng dỡ bỏ ngay các hạn chế do tải trọng trường hợp COVID-19 đang gia tăng và biến thể COVID-19 Delta có khả năng truyền nhiễm cao, quan chức này cho biết .

Chính quyền Biden có các nhóm làm việc liên ngành làm việc “để có một hệ thống mới sẵn sàng cho thời điểm chúng tôi có thể mở cửa lại việc du lịch”, quan chức này cho biết thêm, nó bao gồm “một cách tiếp cận theo từng giai đoạn mà theo thời gian sẽ có nghĩa là, với một số ngoại lệ hạn chế, rằng công dân nước ngoài đi du lịch Hoa Kỳ (từ tất cả các quốc gia) cần được tiêm chủng đầy đủ. “

Các hạn chế đi lại bất thường của Hoa Kỳ lần đầu tiên được áp đặt đối với Trung Quốc vào tháng 1 năm 2020 để giải quyết sự lây lan của COVID-19. Nhiều quốc gia khác đã được thêm vào, gần đây nhất là Ấn Độ vào tháng Năm.

Những bình luận của quan chức này là tín hiệu mạnh nhất cho đến nay rằng Nhà Trắng nhìn thấy một con đường để tháo gỡ những hạn chế đó.

Tháng trước, Reuters đưa tin rằng Nhà Trắng đang xem xét yêu cầu du khách nước ngoài phải tiêm phòng như một phần của các cuộc thảo luận về cách nới lỏng các hạn chế đi lại.

Quan chức này cho biết thêm “các nhóm công tác đang phát triển một chính sách và quy trình lập kế hoạch để chuẩn bị cho thời điểm thích hợp để chuyển đổi sang hệ thống mới này.”

Một số quốc gia, bao gồm Canada và Vương quốc Anh, đang nới lỏng hoặc dỡ bỏ các hạn chế đối với những người Mỹ đã được tiêm chủng đi du lịch.

Nhà Trắng đã tổ chức các cuộc thảo luận với các hãng hàng không và các hãng khác về cách thức thực hiện chính sách yêu cầu tiêm vắc-xin cho du khách nước ngoài. Chính quyền cũng phải trả lời các câu hỏi khác bao gồm bằng chứng nào mà họ chấp nhận tiêm chủng và liệu Hoa Kỳ có chấp nhận vắc xin mà một số quốc gia đang sử dụng nhưng chưa được các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ cho phép hay không.

Hoa Kỳ hiện cấm hầu hết các công dân không phải là công dân Hoa Kỳ trong vòng 14 ngày qua đã ở Vương quốc Anh, 26 quốc gia Schengen ở Châu Âu không có kiểm soát biên giới, Ireland, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Iran và Brazil.

Các cuộc đàm phán liên ngành của Nhà Trắng trước đây đã tập trung vào việc yêu cầu tiêm vắc-xin cho gần như tất cả các du khách nước ngoài đến bằng đường hàng không. Quan chức Nhà Trắng đã không trả lời ngay lập tức các câu hỏi về việc liệu chính quyền có đang phát triển kế hoạch yêu cầu những du khách đến từ Mexico và Canada phải tiêm phòng trước khi băng qua biên giới đất liền hay không.

Hiện tại, những du khách nước ngoài duy nhất được phép qua đường bộ vào Hoa Kỳ từ Mexico và Canada là những người lao động thiết yếu như tài xế xe tải hoặc y tá.

Không rõ chính quyền sẽ duy trì các hạn chế hiện có trong bao lâu nhưng quan chức này nhắc lại rằng tình trạng nhiễm trùng “có vẻ sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới” và “Hoa Kỳ sẽ duy trì các hạn chế đi lại hiện tại vào thời điểm này.”

Các quan chức trong ngành vẫn cho rằng sẽ mất ít nhất vài tuần và có khả năng vài tháng trước khi các hạn chế được dỡ bỏ.

Chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump không đặt ra bất kỳ số liệu nào để thêm hoặc bớt các quốc gia khỏi danh sách, và cả Biden cũng vậy. Trump đã cố gắng loại bỏ các quốc gia châu Âu khỏi các hạn chế vào tháng Giêng nhưng Biden đã khôi phục các hạn chế trước khi chúng được bãi bỏ.

Nhiều người chỉ trích các hạn chế nói rằng chúng không còn hợp lý vì một số quốc gia có tỷ lệ nhiễm COVID-19 cao không nằm trong danh sách hạn chế trong khi một số quốc gia trong danh sách đã kiểm soát được đại dịch.

Các hạn chế đã ngăn cách những người thân yêu và ngăn cản một số người làm việc tại Hoa Kỳ trở về nước và những người khác đến làm việc.

Tuần trước, Reuters đưa tin Nhà Trắng đang thảo luận về tiềm năng bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19 cho du khách quốc tế. Các nguồn tin cho biết vào thời điểm đó không có quyết định nào được đưa ra.

Chính quyền Biden cũng đã nói chuyện với các hãng hàng không Hoa Kỳ trong những tuần gần đây về việc thiết lập theo dõi liên lạc quốc tế cho hành khách trước khi dỡ bỏ các hạn chế đi lại.

David Shepardson( Reuters)

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi