Mỹ rút ngắn thời hạn visa đối với một số công dân Trung Quốc

Lấy cảm hứng từ… một chú chó, đồng tiền số này đã tăng giá 800% và đạt vốn hoá hơn 2 tỷ USD
Sự bùng nổ công nghệ gây ra khoảng cách giàu nghèo quá lớn ở Trung Quốc
Sếp mới tốt nghiệp Harvard sốc vì văn hóa già cỗi gần 100 năm đậm chất Nhật của Panasonic: Sáng sáng nhân viên hát bài ca tập đoàn, thứ 6 chỉ để gửi báo cáo từ cấp này lên cấp khác

Chính phủ Mỹ sẽ rút ngắn thời hạn thị thực (visa) cấp cho một số công dân Trung Quốc…

Chính phủ Mỹ sẽ rút ngắn thời hạn thị thực (visa) cấp cho một số công dân Trung Quốc, như một phần trong chiến lược nhằm ngăn chặn tình trạng Mỹ bị đối thủ đánh cắp tài sản trí tuệ – hãng tin Reuters cho hay.

Một vị quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ nói với hãng tin Reuters rằng cơ quan này sẽ triển khai kế hoạch trên từ ngày 11/6 nhằm “tăng cường an ninh đối với một người Trung Quốc xin cấp visa”.

Thay đổi trên được đưa ra đúng vào thời điểm chính quyền Tổng thống Donald Trump nỗ lực ngăn chặn điều mà Washington cho là Trung Quốc đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ của Mỹ. Đây cũng là thời điểm mà mâu thuẫn thương mại Mỹ-Trung đang căng thẳng cao độ.

“Trong thời gian tới, việc giảm thời hạn của visa mới được cấp là một phần trong Chiến lược An ninh Quốc gia nhằm đảm bảo rằng tài sản trí tuệ không bị chuyển giao cho đối thủ cạnh tranh của chúng tôi”, vị quan chức nói. Chiến lược An ninh Quốc gia là tài liệu mà chính quyền Trump công bố vào tháng 12 năm ngoái.

Tài liệu này nói Chính phủ Mỹ sẽ xem xét hạn chế về visa đối với sinh viên theo học các ngành khoa học và công nghệ ở Mỹ đến từ một số quốc gia nhằm đảm bảo “tài sản trí tuệ không bị chuyển giao cho đối thủ cạnh tranh”.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói quy trình xin cấp visa Mỹ không hề thay đổi, nhưng các đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ có thể hạn chế thời hạn visa cấp cho một số công dân Trung Quốc dựa trên từng trường hợp cụ thể.

Hãng tin AP dẫn lời một quan chức Mỹ nói rằng sinh viên cao học Trung Quốc có thể chỉ được Mỹ cấp visa thời hạn 1 năm nếu theo học một số lĩnh vực nhất định như robot, hàng không và sản xuất công nghệ cao.

Đây đều là những lĩnh vực mà Bắc Kinh xem là ưu tiên phát triển cao trong chiến lược “Made in China 2025” (“Sản xuất tại Trung Quốc 2025”).

Cũng theo AP, vị quan chức nói rằng công dân Trung Quốc muốn được Mỹ cấp visa sẽ cần phải có sự chứng thực đặc biệt từ một số cơ quan của Mỹ nếu là nhà nghiên cứu hoặc quản lý cho những công ty nằm trong danh sách của Bộ Thương mại Mỹ về những thực tể cần tăng cường giám sát. Nguồn tin cũng nói sự chứng thực này có thể phải mất vài tháng mới có thể hoàn tất cho mỗi trường hợp xin cấp thị thực.

 

Nguồn: Vneconomy

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi