Mỹ sẽ cấm quân nhân chuyển giới trong 6 tháng tới?

Trong khi Facebook quay cuồng vì bê bối dữ liệu, đây là cách Apple và Microsoft né bão
Ripple tăng vọt sau thông tin hợp tác với MoneyGram
Một mẹo nhỏ khi đi buôn pha lê đã giúp ông Đỗ Minh Phú gây dựng công ty băng vệ sinh Diana trị giá 200 triệu USD

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump úp mở về lệnh cấm quân nhân chuyển giới qua mạng xã hội Twitter, Nhà Trắng dự kiến sẽ gửi văn bản hướng dẫn thực hiện sắc lệnh gây tranh cãi này tới Lầu Năm Góc trong vài ngày nữa và có thể thi hành trong vòng 6 tháng tới.

Reuters ngày 23/8 dẫn lời một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, Nhà Trắng sẽ gửi cho Lầu Năm Góc văn bản dài 2 trang rưỡi hướng dẫn thi hành lệnh cấm quân nhân chuyển giới trong quân đội Mỹ. Theo báo Wall Street Journal và sự xác nhận từ giới chức Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis sẽ có 6 tháng để thi hành sắc lệnh.

Ngoài ra, theo quan chức Mỹ, văn bản còn nêu rõ việc Bộ Quốc phòng phải từ chối đơn xin gia nhập của người chuyển giới cũng như ngừng chi trả cho các phác đồ điều trị y tế cho những người chuyển giới đang phục vụ trong quân đội.

Để thực thi, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ xem xét khả năng “triển khai” của các quân nhân, có nghĩa là khả năng người đó có thể tham chiến, tham gia tập trận hoặc sống hàng tháng trên tàu. Dựa vào khả năng trên, Bộ Quốc phòng sẽ phân loại riêng các thành viên phục vụ ra khỏi lực lượng quân đội.

Đây là văn bản hướng dẫn đầu tiên sau khi ông Trump có phát ngôn trên mạng xã hội Twitter hôm 26/7 về việc “không chấp nhận hoặc cho phép người chuyển giới phục vụ trong quân đội Mỹ”.

Ý tưởng được đưa ra với lý do gánh nặng về chi phí chăm sóc sức khỏe và sự chậm trễ của người chuyển giới gây ra trong quân đội để làm nền nảng. Tuy nhiên, nó cũng khiến hàng ngàn người chuyển giới đang phục vụ trong quân đội Mỹ hoang mang. Đây có thể coi là chính sách đi ngược lại với chính sách của cựu Tổng thống Barack Obama khi chính quyền ông Obama vào năm 2016 đã cho phép người chuyển giới làm việc tại các đơn vị quân đội.

Hồi đầu tháng, 5 quân nhân chuyển giới bao gồm các cựu chiến binh từng phục vụ ở Iraq và Afghanistan đã khởi kiện ông Trump, cho rằng lệnh cấm được thực hiện mà không có sự tham khảo của các chỉ huy quân đội cao cấp.

Stephen Peters, từ nhóm “Chiến dịch Nhân quyền” chuyên vận động quyền lợi cho những người thuộc thế giới thứ 3, đã chỉ trích ông Trump rằng ông không hề hiểu về vị trí và vai trò của người chuyển giới trong quân đội. Thực tế họ đã được triển khai vào các hoạt động của quân đội như quân nhân bình thường và họ đang chứng tỏ khả năng của họ mới là điều quan trọng để hoàn thành nhiệm vụ, chứ không phải giới tính của họ.

 

Nguồn: Reuters

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi