Mỹ tăng thêm áp lực với Iran bằng cách áp dụng trở lại các lệnh trừng phạt

Iran thấy không có triển vọng về một cuộc đàm phán với Mỹ
Mỹ, Anh cáo buộc Iran tấn công tàu chở dầu do Israel quản lý ngoài khơi Oman
Mỹ trừng phạt dầu mỏ Iran có thể đẩy giá dầu lên 100 USD/thùng

Hôm thứ Hai Mỹ đã chính thức áp dụng các biện pháp trừng phạt về xuất khẩu dầu mỏ với Iran, làm gia tăng áp lực lên Tehran nhằm hạn chế các chương trình tên lửa và hạt nhân và chống lại ảnh hưởng chính trị và quân sự ngày càng tăng ở Trung Đông.

Động thái này sẽ khôi phục các lệnh trừng phạt của Mỹ đã được dỡ bỏ theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015, do chính quyền Tổng thống Barack Obama đứng ra thương lượng và thêm 300 chỉ định mới trong lĩnh vực dầu, vận chuyển, bảo hiểm và ngân hàng của Iran.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố hồi tháng Năm rằng chính quyền của ông đã rút khỏi cái mà ông gọi là thỏa thuận “tồi tệ nhất” được đàm phán bởi Mỹ. Các bên khác trong thỏa thuận, bao gồm Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc và Nga, đã nói họ sẽ không từ bỏ thỏa thuận.

Thông tin chi tiết về các biện pháp trừng phạt sẽ được phát hành tại một cuộc họp báo được tổ chức vào 8:30 sáng theo giờ EST (13:30 GMT) với Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Thổ Nhĩ Kỳ – tất cả các nhà nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất của Iran – nằm trong số tám nước được dự kiến ​​sẽ được miễn trừ tạm thời khỏi các biện pháp trừng phạt để đảm bảo giá dầu thô không bị biến động.

Các nhà chức trách Mỹ cho biết, các quốc gia sẽ gửi doanh thu của Iran vào tài khoản ký quỹ.

Washington cho biết họ sẽ đảm bảo nguồn cung cho thị trường dầu mỏ toàn cầu, với sự giúp đỡ của đồng minh Saudi Arabia, khi lượng cung dầu của Iran bị cắt giảm. Dầu thô Brent giao sau kỳ hạn tháng trước, chuẩn thước đo của giá dầu thế giới, đã dừng ở mức 72,53 USD/thùng vào thứ Hai.

Việc tái áp dụng các biện pháp trừng phạt được đưa ra khi Mỹ tập trung vào các cuộc bầu cử quốc hội và thượng viện Mỹ vào thứ Ba. Tham gia chiến dịch tại Chattanooga, Tennessee, vào cuối ngày Chủ nhật, Trump nói chính sách “áp lực tối đa” của ông chống lại Iran đang tỏ ra hiệu quả.

“Iran là một quốc gia khác nhiều so với khi tôi nhậm chức,” Trump nói thêm: “Họ muốn chiếm toàn bộ Trung Đông. Ngay bây giờ họ chỉ muốn sống sót”.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết hôm thứ Năm rằng Iran nên thực hiện các chính sách để bảo vệ sự ổn định kinh tế vĩ mô của mình khi đối mặt với các lệnh trừng phạt.

Các quan chức cấp cao của Iran đã bác bỏ những lo ngại về tác động của lệnh trừng phạt đối với nền kinh tế của họ.

“Mỹ sẽ không thể thực hiện bất kỳ biện pháp chống lại quốc gia vĩ đại và dũng cảm của chúng tôi … Chúng tôi có kiến ​​thức và khả năng quản lý các vấn đề kinh tế của đất nước”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Bahram Qasemi nói trên kênh truyền hình nhà nước hôm thứ Sáu.

 

Nguồn: Business Insider

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi