HomeThời sự

Mỹ tiết lộ vệ tinh theo dõi Triều Tiên và các khu vực khác

Triều Tiên phóng một tên lửa vào ngày 16-9 - Ảnh: REUTERS Ngày 7-10, Hãng tin Bloomberg dẫn lời giám đốc Văn phòng Do thám quốc gia

Đây là sự kiện chính trị được quan tâm nhất trên thế giới: Cuộc gặp mặt giữa Putin và Biden
Báo New York Times: CIA mất hàng loạt nguồn tin ở nước ngoài
Vì sao Tổng thống Duterte thông báo từ giã chính trường?
Advertisement

Mỹ tiết lộ vệ tinh theo dõi Triều Tiên và các khu vực khác - Ảnh 1.

Triều Tiên phóng một tên lửa vào ngày 16-9 – Ảnh: REUTERS

Ngày 7-10, Hãng tin Bloomberg dẫn lời giám đốc Văn phòng Do thám quốc gia Mỹ (NRO) Chris Scolese xác nhận 2 hệ thống này cung cấp “thông tin ở những khu vực tại Triều Tiên mà trước đây chúng tôi khó thu thập”. Ngoài ra, nó cũng theo dõi vụ di tản ở Afghanistan vào tháng 8-2021 và thảm họa động đất ở Haiti.

“Tôi không thể tiết lộ tên của chúng, nhưng tôi có thể nói chúng tôi đã phóng thử nghiệm các vệ tinh năm ngoái” – ông Scolese nói. 

Theo NRO, các hệ thống này bao gồm vệ tinh, các trạm mặt đất và được phóng vào không gian chỉ sau 3 năm phát triển.

Theo ông Scolese, việc công bố thông tin về các dự án này là điều hiếm hoi đối vối NRO. “Với những ai đã biết về NRO lâu nay, việc chúng tôi chia sẻ thông tin này ra công chúng là một bất ngờ lớn” – ông nói.

NRO ra đời năm 1961 nhưng Mỹ chỉ thừa nhận sự tồn tại của cơ quan này vào năm 1992. Nhiệm vụ của NRO là chế tạo vệ tinh “với mục tiêu chính là thu thập hình ảnh và tín hiệu tình báo để hỗ trợ kết quả và hoạt động tình báo của các cơ quan khác”.

NRO cho biết việc cơ quan này càng cởi mở hơn về thông tin của họ là nhằm hướng đến các thị trường thương mại và hợp tác với lĩnh vực tư nhân. 

“Chúng ta không thể coi lợi thế của mình trong không gian như một điều hiển nhiên” – ông Scolese nói, cho rằng cần phải tiếp tục thúc đẩy các lợi thế này hơn. 

Đến nay, NRO đã nhận được nhiều hợp đồng thương mại trị giá hàng trăm triệu USD để cung cấp hình ảnh trong nhiều lĩnh vực, từ phóng vệ tinh, dữ liệu đám mây, sản xuất thiết bị bay cho đến dữ liệu thương mại.

Liên quan đến vấn đề Triều Tiên, các hình ảnh vệ tinh mới đây đăng trên trang chuyên theo dõi Triều Tiên 38 North cho thấy Bình Nhưỡng đang che giấu việc mở rộng nhà máy làm giàu uranium ở Yongbyon. 

Thông tin được đưa ra sau khi Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết Triều Tiên đã sản xuất lại plutonium sau 3 năm. Trong tháng 9-2021, nước này cũng gây sức ép lên Mỹ và Hàn Quốc bằng các vụ thử hệ thống vũ khí có khả năng trang bị hạt nhân.

Nhật phát hiện tàu Triều Tiên trang bị tên lửa xâm nhập ngư trường?Nhật phát hiện tàu Triều Tiên trang bị tên lửa xâm nhập ngư trường?

Tin tức thế giới hôm nay theo Finnews24.com – Nhật Bản cho biết lần đầu tiên họ phát hiện một tàu Triều Tiên được trang bị vũ khí phòng không đi vào ngư trường ngoài khơi tỉnh Ishikawa. Đây được cho là tên lửa đất đối không SA-16, có tầm bắn tối đa hơn 5km.